Thứ hai 02/12/2024 14:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

Tăng cường công tác vệ sinh để phòng bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa

15:29 | 31/07/2014

(Xây dựng) - Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, không để lây lan, bùng phát thành dịch và hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Bộ Y tế đã có Công văn số 4979/BYT-DP ngày 31/7/2014 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai tích cực các hoạt động phòng chống bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa.


Nội dung công văn bao gồm như sau:

Trong năm 2014, dịch tả diễn biến phức tạp tại một số nước: Nam Sudan, Cuba, Cộng hòa Dominica, Haiti, Mexico; riêng tại Nam Sudan từ tháng 5/2014 đến nay đã có ít nhất 2.340 trường hợp mắc và 63 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, vụ dịch tả gần đây nhất xảy ra vào năm 2007-2009 tại 24 tỉnh, thành phố sau 6 năm liền không ghi nhận ổ dịch.

Mặc dù hiện nay không ghi nhận ổ dịch tả trên phạm vi cả nước, tuy nhiên trong thời gian vừa qua, nước ta cũng đã bắt đầu ghi nhận một số ổ dịch tiêu chảy cấp do E. Coli, nguyên nhân do điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, thiếu nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, trong điều kiện biến đổi khí hậu, hiện đang là tháng cao điểm mùa hè, bão lụt liên tục xảy ra, trong khi đó điều kiện vệ sinh môi trường ở nhiều nơi còn hạn chế, việc vệ sinh cá nhân, thói quen phòng bệnh của người dân còn chưa cao, việc giao lưu đi lại thuận tiện giữa các nước trên thế giới nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa xảy ra, trong đó đáng chú ý là bệnh tiêu chảy cấp đặc biệt là đối với bệnh tả. Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát thành dịch và hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai tích cực các hoạt động phòng chống bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa gồm một số nội dung công tác sau:

1. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp tại địa bàn.

2. Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như xử lý rác thải, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi; đảm bảo an toàn thực phẩm như vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín, uống chín, sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, thường xuyên rửa tay với xà phòng,... theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

3. Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng tăng cường các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch tới các khu vực dân cư, đặc biệt là các khu di dân, khu ở tạm, khu vực nông thôn, khu vực có điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém, khu vực trước đây đã ghi nhận các ổ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả; đảm bảo duy trì nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng.

4. Chỉ đạo Sở Y tế:

- Tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, tập trung vào bệnh tiêu chảy cấp nhằm phát hiện sớm, chủ động xử lý các ổ dịch không để bùng phát.

- Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

- Rà soát các trang thiết bị, thuốc, vật tư, sẵn sàng cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh tiêu chảy cấp, sắp xếp khu vực điều trị riêng, đảm bảo thực hiện tốt việc phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo tại các bệnh viện, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tử vong.

- Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt tại các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng.

- Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố.

- Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, thực hiện báo cáo hàng ngày về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khi phát hiện các ổ dịch theo quy định tại Thông tư số 48/2010/TT-BYT ngày 31/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

5. Chỉ đạo Sở Tài chính chủ động bố trí nguồn kinh phí sẵn sàng cấp bổ sung hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh theo đề nghị của Sở Y tế và triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế tham gia công tác phòng, chống dịch.

Khánh Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load