Thứ tư 08/04/2020 16:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

10:40 | 17/02/2020

(Xây dựng) – Tính đến ngày 14/2, huyện Tam Dương ghi nhận duy nhất 1 ca dương tính với Covid-19. Để khống chế dịch bệnh lây lan, UBND huyện Tam Dương tăng cường các biện pháp y tế, đẩy mạnh tuyên truyền. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện cùng nhau chung sức, chung lòng phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

tam duong vinh phuc chung tay phong chong dich benh covid 19
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tam Dương họp khẩn chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Ngay từ khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên (ở tổ dân phố Vinh Phú, thị trấn Hợp Hòa vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc), UBND huyện Tam Dương đã họp khẩn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo, ban hành văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ trước sự lây lan nhanh của Covid-19, ban hành kế hoạch và phân công các thành viên Ban chỉ đạo trong việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Hàng ngày Huyện ủy, UBND huyện nghe báo cáo và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Dương, tính đến hết ngày 14/2, trên địa bàn huyện có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 và đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện sức khỏe tiến triển tốt; 48 trường hợp tiếp xúc gần với người dương tính với Covid-19, trong đó có 3 người có nguy cơ cao được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện.

Trên địa bàn huyện có 59 người Trung Quốc, Đài Loan tạm trú; 8 người từ Trung Quốc trở về quê ăn Tết. Điều đáng ghi nhận là đối với 48 trường hợp tiếp xúc gần với người dương tính với Covid-19, sau 15 ngày được các ngành chức năng, cơ quan y tế huyện tiến hành cách ly, theo dõi, các trường hợp này đã được lấy máu xét nghiệm với dịch bệnh Covid-19 đều cho kết quả âm tính.

tam duong vinh phuc chung tay phong chong dich benh covid 19
Các cơ quan, trường học trên địa bàn huyện phun thuốc khử khuẩn đợt 3.

Để tránh dịch bệnh lây lan, huyện Tam Dương đồng thời triển khai và thực hiện tốt nhiều biện pháp y tế như: Tiến hành nhiều đợt phun khử trùng tiêu độc các địa điểm bệnh nhân nhiễm dịch đến và ở, các cơ quan, đơn vị, các trường học trên địa bàn huyện. Trung tâm y tế huyện củng cố và hướng dẫn nâng cao năng lực cho đội phản ứng nhanh phòng chống dịch và tổ phòng chống dịch cơ động; tăng cường giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm các trường hợp ho, sốt, khó thở, lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành cách ly, khoanh vùng xử lý dịch; hướng dẫn gia đình người bệnh, các hộ lân cận có tiếp xúc trực tiếp với trường hợp dương tính với Covid-19 và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, cách ly tại nhà.

Khi có biểu hiện sốt, khó thở thì báo ngay cho Trưởng trạm y tế xã để được hướng dẫn. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phòng, khoa cách ly, điều trị bệnh, chuẩn bị cơ số thuốc, khẩu trang và cơ sở vật chất phòng, chống dịch.

tam duong vinh phuc chung tay phong chong dich benh covid 19
Các giáo viên trường mầm non Thanh Vân vệ sinh trường lớp hàng ngày.

Song song với đó, công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân cách phòng chống dịch Covid-19 được đẩy mạnh. Trên các tuyến quốc lộ, đường tuyến huyện, các trục chính vào thôn xóm của các xã đều treo pano, áp phích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hàng ngày trên hệ thống loa truyền thanh huyện, xã đều phát bài tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh đường hô hấp, đeo khẩu trang đúng cách, nâng cao thể trạng. Cách nhận biết khi có triệu chứng đầu tiên như sốt, ho, sổ mũi, khó thở cần đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly với các trường hợp có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với bệnh nhân hoặc đi từ vùng có dịch về trong vòng 14 ngày sau khi phát hiện; tránh tập trung đông người, hoãn hoặc bỏ hết phần hội của các lễ hội truyền thống của địa phương...

tam duong vinh phuc chung tay phong chong dich benh covid 19
Đẩy mạnh tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh đến mọi người dân.

Cùng với đó, huyện Tam Dương đã duy trì, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm gây dịch ban hành theo Thông tư 54/2015/TT-BYT, ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế; duy trì đường dây điện thoại nóng để trả lời, hướng dẫn nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian gần đây, nhiều tổ chức, đơn vị, công ty doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tam Dương có những hoạt động chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covd-19 như: Văn phòng Tổng đại lý Tam Dương (Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai–ichi Việt Nam) đã phát miễn phí hơn 3000 khẩu trang, 1000 chai nước muối sinh lý, 100 lọ nước rửa tay khô; nhiều điểm phát khẩu trang do Đoàn Thanh niên huyện phát động và các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi về cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCovid-2019, các con đường lây nhiễm của dịch bệnh và mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh của thanh niên Đoàn xã Đạo Tú...

tam duong vinh phuc chung tay phong chong dich benh covid 19
Văn phòng Tổng đại lý Tam Dương (Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai–ichi Việt Nam) phát miễn phí khẩu trang cho nhân dân.

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và toàn thể nhân dân dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load