Chủ nhật 02/10/2022 07:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng

16:01 | 17/08/2022

Đoàn chuyên gia UNESCO mong muốn Cao Bằng tiếp tục phối hợp, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng cai Hội nghị Công viên địa chất châu Á-Thái Bình Dương năm 2024.

tai tham dinh danh hieu cong vien dia chat toan cau non nuoc cao bang
Đoàn chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO kiểm tra điểm checkin mới xây dựng tại điểm di sản Mắt Thần núi, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng), hồi tháng 5/2022. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Ngày 17/8, Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO do ông Artur Sá, chuyên gia cao cấp - Chủ tịch Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu châu Âu làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng.

Trong quá trình tái thẩm định các điểm đến thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng, Đoàn chuyên gia đã thu thập tài liệu, trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng. Từ đó, các chuyên gia đưa ra những góp ý trên cơ sở pháp luật của nước sở tại để Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng phát triển hơn.

Đoàn chuyên gia đề nghị tỉnh cần thể hiện được thông tin về mạng lưới công viên địa chất toàn cầu trên các bảng thông tin ở điểm đến thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng.

Tỉnh cần tăng cường hoạt động giáo dục cộng đồng cho học sinh về biến đổi đổi khí hậu, thảm hoạ thiên tai, thông tin về Chương trình phát triển bền vững về chống biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai của Liên hợp quốc.

Đoàn chuyên gia kiến nghị tỉnh cần chú trọng bảo tồn ngôn ngữ dân tộc. Các bảng thông tin có thể thêm một ngôn ngữ là tiếng dân tộc của đồng bào Tày, Nùng hoặc tiếng Dao; tăng cường năng lực cho đối tác của công viên địa chất như: mở khóa dạy tiếng Anh cơ bản để đối tác có thể giới thiệu về sản phẩm của các cơ sở.

Đối với Động Ngườm Ngao, các giải pháp về quản lý cần đồng bộ. Đặc biệt, tỉnh cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của cộng đồng trong việc phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng.

Về đa dạng sinh học, Đoàn chuyên gia cho rằng tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành đặc biệt là ngành Nông nghiệp, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phia Oắc-Phia Đén (huyện Nguyên Bình) cung cấp thông tin về động vật, thảm thực vật, đa dạng sinh học. Cao Bằng cần có biện pháp bảo tồn, cải tạo ngôi biệt thự màu đỏ (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình) thành trung tâm đa chức năng bảo tồn đa dạng sinh học, văn hóa...

Đoàn chuyên gia mong muốn Cao Bằng tiếp tục phối hợp, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng cai Hội nghị Công viên địa chất châu Á-Thái Bình Dương năm 2024.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đánh giá cao nỗ lực của Đoàn chuyên gia trong tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng. Những kiến nghị của chuyên gia có ý nghĩa lớn trong việc giúp tỉnh có những chỉ đạo trong giữ gìn và phát triển Công viên địa chất UNESCO non nước Cao Bằng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cho rằng, những kiến nghị của Đoàn chuyên gia về chống biến đổi khí hậu, tạo sinh kế cho người dân vùng đồng bào dân tộc được hưởng lợi từ Công viên địa chất toàn cầu cũng là trăn trở của tỉnh.

Ông Lê Hải Hòa mong muốn, bằng những kênh phù hợp, Đoàn chuyên gia sẽ có tiếng nói, kêu gọi, kiến nghị tổ chức nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Cao Bằng để người dân được hưởng lợi từ "màu xanh" của rừng bằng chương trình, hành động thiết thực.

Cao Bằng đang triển khai kế hoạch triển khai các chương trình như chương trình thu hút một số công ty của châu Âu đầu tư vào trồng cây gia vị ở vùng đồng bào dân tộc. Những chương trình này quy mô chưa lớn nhưng đã hình thành các mô hình, tạo ra sức lan tỏa trong tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số...

Cao Bằng tiếp tục nâng cao nhận thức chung, quy tắc ứng xử phù hợp; tạo ra điểm khác biệt về du lịch nói chung và công viên địa chất nói riêng.

Về giám sát cộng đồng, ông Lê Hải Hòa cho rằng cộng đồng không được hưởng lợi sẽ không có sự chung tay trong phát triển công viên địa chất. Vì vậy, Cao Bằng tăng cường số lượng các đối tác của công viên địa chất trên cơ sở những nhận thức chung, quy tắc ứng xử trong vùng công viên địa chất.

Ngành văn hóa đã xây dựng một nghị quyết và phát triển du lịch cộng đồng. Loại hình du lịch này rất phù hợp với phát triển du lịch Cao Bằng...

Về bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể, tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực thực hiện chương trình giữ gìn, phát triển văn hóa của Đảng, Nhà nước nói chung, kế hoạch của tỉnh nói riêng...

Trong kế hoạch đầu tư công, tỉnh đã dành nguồn vốn để xây dựng Bảo tàng Cao Bằng. Công trình khi hoàn thành sẽ là nơi lưu giữ văn hóa đặc sắc của tỉnh, trong đó, có tiếng nói và ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, tỉnh đang phối hợp với các đối tác để đào tạo ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu xuất khẩu lao động và người làm việc trong ngành du lịch.

Các kiến nghị của chuyên gia sẽ được tỉnh Cao Bằng chỉ đạo để phối hợp đồng bộ với các ngành trong việc phát triển du lịch nói chung và Công viên địa chất UNESCO non nước Cao Bằng nói riêng.

Trước đó, từ ngày 14-17/8, Đoàn chuyên gia UNESCO đã khảo sát đánh giá thực địa tuyến phía Đông trải nghiệm văn hóa bản địa "Xứ sở thần tiên" tại hai huyện Quảng Hòa, Trùng Khánh; tuyến phía Bắc "Hành trình về với nguồn cội" tại các huyện Hòa An, Hà Quảng; tuyến phía Tây "Khám phá Phia Oắc - vùng núi của những đổi thay" huyện Nguyên Bình.

Theo Chu Hiệu (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • an duong hai phong to chuc le dong tho ton tao di ti ch lich su quoc gia dinh trang due

  (Xây dựng) - Sáng 27/9, UBND xã Lê Lợi, huyện An Dương (Hải Phòng) tổ chức lễ động thổ tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đình Tràng Duệ nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của thành hoàng làng.

  17:04 | 27/09/2022
 • nha nam to chuc giao luu truc tuyen voi tac gia tieu thuyet ho den sau tham

  (Xây dựng) - Để giới thiệu tác giả và tác phẩm, cũng như đưa văn học Hàn Quốc đến với đông đảo bạn đọc hơn, vừa qua, Viện Dịch thuật văn học Hàn Quốc (LTI Korea) và Nhã Nam đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến cùng nữ nhà văn Pyun Hye-Young, và cô đã có nhiều chia sẻ thú vị xung quanh tiểu thuyết “Hố đen sâu thẳm”.

  16:03 | 27/09/2022
 • chung tay bao ton va phat huy gia tri di san co do hoa lu

  Công tác trùng tu, tôn tạo di tích Cố đô Hoa Lư được triển khai cẩn trọng, thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về trình tự thủ tục bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

  10:46 | 27/09/2022
 • thanh hoa dau tu xay dung du an khu tuong dai ba trieu hon 250 ty dong

  (Xây dựng) - Dự án đầu tư xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt khu tượng đài Bà Triệu, xã Triệu Lộc, (Hậu Lộc, Thanh Hóa) có quy mô khoảng 5ha, gồm các hạng mục như nhà đón tiếp, sân, đường, quảng trường khu tượng đài và tượng đồng với tổng số tiền hơn 250 tỷ đồng.

  10:52 | 25/09/2022
 • ton vinh nghe thuat xoe thai nhung gia tri cao dep cua van hoa nghe thuat tinh than doan ket long nhan ai

  (Xây dựng) - Đây là phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” vào Danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại do UBND tỉnh Yên Bái chủ trì, phối hợp Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức tối 24/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái).

  07:30 | 25/09/2022
 • quang ninh se to chuc hoi thao gia tri di tich thuong cang van don

  (Xây dựng) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ tháng 9/2022. Theo đó, địa phương sẽ tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.

  10:27 | 23/09/2022
 • ra mat cuon sach quy hoach khong gian bien muc tieu phat trien kinh te bien xanh ben vung

  (Xây dựng) - Chiều 22/9 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị khu vực III tổ chức Lễ giới thiệu sách “Quy hoạch không gian biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững” và chuyển giao Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Tủ sách Chi bộ điện tử. Đây hoạt động có ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chào mừng 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022); 77 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (05/12/1945 - 05/12/2022).

  10:08 | 23/09/2022
 • xem xet dieu chinh ho so de nghi cong nhan quan the di tich danh thang yen tu la di san the gioi

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tiếp thu ý kiến, thống nhất với các địa phương để quyết định việc bổ sung, điều chỉnh tên gọi hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận Di sản thế giới.

  08:04 | 23/09/2022
 • ngay xua duong khong co rac nhu bay gio

  (Xây dựng) – Nói lại bảo điêu, chứ thời tôi còn bé, đường phố Hà Nội sạch bong, không một cọng rác. Người ta nhặt nhạnh mọi thứ, kể cả phân bò và lá xoan, thứ dùng làm hố ủ phân bắc rất tốt.

  11:22 | 22/09/2022
 • lang len pho

  (Xây dựng) –Xóm tôi, với tên gọi Đoàn Kết chỉ có hơn bốn chục mái nhà quần tụ quanh một cái ngã ba nho nhỏ (tiền thân là xóm Ngã Ba). Nơi ấy trước kia là khu trạm xá thời chống Mỹ đã góp bao công sức cho công cuộc vì dân tộc, vì kháng chiến (nghe đâu có anh lính Cu Ba nào đã từng hy sinh ở đấy) nên mọi người cứ đồn rằng khu này dải đất dữ lắm, linh lắm. Dữ thì không biết (vì không bàn về thế giới tâm linh) nhưng giữ gìn nét văn hoá xóm làng thuần Việt thì thật có thừa (tự hào nên cứ khen như vậy cho thoả nỗi yêu thương).

  11:19 | 22/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load