Thứ tư 23/09/2020 08:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tắc đường kinh hoàng sau Tết: Kinh nghiệm để đời khi về các thành phố lớn

18:34 | 28/01/2020

Kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán chuẩn bị kết thúc, hàng triệu người bắt đầu đổ về các thành phố lớn làm việc. Việc tắc các tuyến đường cửa ngõ là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo nhỏ giúp hành trình về lại thành phố của bạn không quá khó khăn.

1. Đúng thời điểm

Có đến cả triệu người đổ về các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nên các tuyến đường đa số đều có lưu lượng xe tăng cao. Tuy nhiên, bạn không nên chọn những giờ cao điểm khi đến thành phố. Lựa chọn thời điểm xuất phát hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển.

tac duong kinh hoang sau tet kinh nghiem de doi khi ve cac thanh pho lon
Thông thường, ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ sẽ là khoảng cao điểm nhất, ùn tắc kéo dài nhất. Ảnh: Minh Quân

Nhiều người sẽ lựa chọn khoảng thời gian từ trưa đến chiều ngày cuối cùng dịp nghỉ lễ để xuất phát nên chắc chắn đây sẽ là khoảng thời gian nhiều xe cộ di chuyển nhất.

Nếu không quá vội vã, hãy lựa chọn thời gian sớm hơn một ngày hoặc muộn hơn vài tiếng, hoặc thậm chí một ngày để tránh khỏi mất thời giờ và mệt mỏi vì tắc đường.

2. Tự nâng cao ý thức

Vì lưu lượng xe trên đường đông nên mỗi người khi lưu thông nên tự nâng cao ý thức, tránh ảnh hưởng đến những phương tiện khác.

Bạn không nên đột ngột quay đầu xe vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các xe đang lưu thông phía sau. Trong tình trạng bắt buộc phải quay đầu xe để đi sang làn khác, bạn hãy dắt túi kinh nghiệm lái xe khi tắc đường bằng cách quan sát điều kiện thực tế, đồng thời sử dụng đèn xi-nhan báo hiệu để xin đường.

Bạn cũng nên tuân thủ nghiêm các biển báo, đèn báo và lực lượng chức năng. Khi xảy ra tắc đường, khoảng cách giữa các xe thường bị thu hẹp lại. Nếu vì nóng vội không tuân thủ luật lệ giao thông, bạn có sẽ sẽ gặp va chạm và tốn nhiều thời gian hơn.

3. Đảm bảo sức khỏe

Để có chuyến đi suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị một sức khỏe tốt. Mức độ tập trung cao hơn ngày thường đòi hỏi thể trạng của lái xe phải tốt nhất. Thời gian ngồi trên xe lâu hơn bình thường nên những người khác cũng cần khỏe mạnh nhất để tránh say xe.

tac duong kinh hoang sau tet kinh nghiem de doi khi ve cac thanh pho lon
Người lái xe không tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia, chất kích thích. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn quá no, cần ngủ đủ giấc, tránh ăn đồ lạ ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Ảnh: ST

4. Tìm hiểu kỹ các cung đường

Hãy tìm hiểu những cung đường trước khi xuất phát từ bản đồ hoặc những người thạo đường. Bạn nên biết những cung đường tránh để thoát khỏi những nút thắt giao thông.

Việc đi vào đường tránh có thể khiến quãng đường của bạn dài hơn, tuy nhiên nó lại giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

5. Đảm bảo phương tiện hoạt động tốt

Hãy lựa chọn phương tiện phù hợp và đảm bảo nó hoạt động tốt. Để tránh cho bản thân cũng như những người khác rơi vào tình huống tắc càng thêm tắc, trước khi xuất hành, bạn hãy kiểm tra lại xe của mình một lần nữa để đảm bảo mọi bộ phận đều hoạt động tốt, yên tâm về cuộc hành trình sắp tới.

Theo KHƯƠNG DUY (T/H)/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load