Thứ tư 29/01/2020 08:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sức bật LILAMA10 trên công trường thủy điện Lai Châu

15:21 | 11/09/2013

Những ngày đầu tháng 9/2013, khi nhiều nhà thầu thi công trên công trường thủy điện Lai Châu đã bước vào giai đoạn tăng tốc với các phần việc đổ bê tông nền nhà máy, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, thi công cửa nhận nước... thì Cty LILAMA 10 với nhiệm vụ lắp đặt máy móc cũng vừa có bước "chạy đà" hoàn hảo, tạo những tiền đề cần thiết để thực hiện những phần việc trọng tâm của năm 2013 là lắp khuỷu và hệ thống thép ốp xả sâu giai đoạn I, bắt đầu từ giữa tháng 9 này.


LILAMA 10 đã có bước chuẩn bị chu đáo cho giai đoạn tăng tốc của năm 2013 trên công trường thủy điện Lai Châu.

Thiết bị sẵn sàng

Tại bãi tập kết của LILAMA 10 nằm cách nhà máy thủy điện Lai Châu hơn 1km, hàng nghìn tấn trang thiết bị, máy móc đã được vận chuyển về. Bên cạnh những khối sắt, thép khổng lồ được xếp đặt khá gọn theo từng loại thì những ống khuỷu đầu tiên đã được hoàn thành, chỉ còn chờ sơn.

Kỹ sư Lê Thiết Hùng, Chỉ huy trưởng công trình thủy điện Lai Châu của LILAMA 10 - Phó Giám đốc Ban điều hành của TCty LILAMA trên công trường thủy điện Lai Châu, vui vẻ cho biết: "LILAMA 10 đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà kế hoạch đã đề ra cho năm 2013".

Đến nay, LILAMA 10 đã chuẩn bị hơn 2.000 tấn sắt, thép, nguyên vật liệu phục vụ xây dựng công trình thủy điện Lai Châu, bao gồm vật liệu phục vụ chế tạo thép ốp xả sâu giai đoạn I, vật liệu dùng cho việc lắp đặt hệ thống tổ hợp khuỷu, đường ống áp lực, khe van sửa chữa cũng như nguyên vật liệu phục vụ các công trình phụ trợ khác như hệ thống kho, xưởng...

Nếu như nguyên vật liệu đã được tập trung đầy đủ thì trang thiết bị kỹ thuật cũng được LILAMA 10 chuẩn bị chu đáo. Hệ thống các cẩu 100 tấn, 250 tấn và 600 tấn đã được di chuyển lên công trường để cùng đội ngũ cán bộ, công nhân Cty bắt tay vào thi công.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay của LILAMA 10 trên công trường thủy điện Lai Châu là lắp khuỷu 400 tấn, sẽ được thực hiện vào ngày 15/9. Việc lắp ống thép ốp xả sâu giai đoạn I có trọng lượng 560 tấn sẽ bắt đầu vào ngày 15/9. Lắp khuỷu tổ máy số 1 bắt đầu từ ngày 16/9...

Nhân lực là then chốt

Hiện nay đội ngũ cán bộ, công nhân Cty LILAMA 10 trên công trường thủy điện Lai Châu có 620 người và sẽ tăng lên khoảng 800 người vào dịp tháng 10, 11/2013. Đây là nguồn nhân lực cần và đủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ năm 2013 cũng như tiến độ công trình đặt ra cho LILAMA 10.

Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sinh hoạt, nghỉ ngơi của cán bộ, công nhân cũng đã được Cty hoàn thiện, với 24 dãy nhà ở cấp 4, gồm 2 khu A và B. Số công trình phụ trợ này không những đảm bảo nơi ăn, chỗ ở cho toàn bộ nhân lực LILAMA 10 hiện có trên công trường thủy điện mà còn được thiết kế đủ cho số công nhân dự kiến tăng lên trong thời gian tới.

Một thuận lợi rất lớn đối với công trình thủy điện Lai Châu đó là đội ngũ cán bộ, công nhân LILAMA 10 đã được rèn luyện và kinh qua các phần việc, sử dụng những phương tiện, công nghệ tương tự như trên công trường thủy điện Sơn La.

Nhờ những kinh nghiệm tích lũy được, các cán bộ, kỹ sư LILAMA 10 thích ứng rất nhanh với các công việc trên công trình thủy điện Lai Châu. Theo kỹ sư Hùng thì đây là một lợi thế vô cùng to lớn và quý báu đối với Cty LILAMA 10 trên công trường thủy điện Lai Châu.

Cùng với đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề, dạn dày kinh nghiệm, LILAMA 10 cũng đã xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao tay nghề cho khoảng 120 sinh viên vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 (cùng với một số công nhân từ các công trình khác) nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc ở công trình thủy điện lớn thứ 3 trên dòng Đà Giang.

Đến đầu tháng 9, tại công trường thủy điện Lai Châu, LILAMA 10 đã hoàn thành 2 lớp đào tạo, với hơn 80 em được cấp Chứng chỉ. Lớp thứ 3 cũng đang được tổ chức, với khoảng 40 em. Đây sẽ là đội ngũ công nhân nguồn, giàu sức trẻ, giàu nhiệt huyết để góp sức mình xây dựng thủy điện Lai Châu.

"So với thời thi công công trình thủy điện Sơn La thì LILAMA 10 trên công trình thủy điện Lai Châu đã có sự chuẩn bị tốt hơn rất nhiều. Ngày xưa ở Sơn La, việc vận chuyển những trang thiết bị, máy móc siêu trường siêu trọng gặp rất nhiều khó khăn, bối rối thì hiện nay, khâu vận chuyển và tổ máy diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. Các giải pháp lắp đặt đều được thực hiện trơn tru và hiệu quả vì đã có nhiều kinh nghiệp được đúc rút" - kỹ sư Hùng chia sẻ.

Bên cạnh những thuận lợi về kinh nghiệm và cả sức trẻ thì sự ưu tiên quan tâm của Ban Giám đốc TCty LILAMA dành cho công trình thủy điện Lai Châu cũng là một lợi thế căn cơ để LILAMA 10 có được bước chuẩn bị đầy đủ và kịp thời trong việc điều động máy móc, trang thiết bị nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, kế hoạch tiến độ đã đặt ra. Thủy điện Lai Châu được coi là công trình "trái tim" của LILAMA 10 và của cả TCty LILAMA.

Trần Đình Hà

Theo

Cùng chuyên mục
 • ho thuy loi ngan truoi chinh thuc ngan song chuyen dong

  Sáng 11/1, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ chăn dòng đợt 1 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự, phát lệnh chặn dòng.

 • ho thuy loi ngan truoi hoi ha cho cong tac ngan song chuyen dong

  Những ngày này, trên công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi, công tác thi công chuẩn bị cho chuyển dòng sắp tới được đẩy mạnh. Không khí làm việc sôi động, khẩn trương diễn ra tại từng hạng mục cho thấy quyết tâm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đảm bảo tiến độ ngăn sông đầu năm 2014.

 • ve chu truong mo rong cung trien lam quy hoach quoc gia

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về chủ trương điều chỉnh mở rộng không gian Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia.

 • hoan thanh dung tien do nhieu hang muc cong trinh nha quoc hoi

  Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên - Phó Ban điều hành LILAMA tại dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình cho biết: Tại công trình này, LILAMA đảm nhận lắp đặt hệ thống điện của công trình và thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị cơ điện bao gồm: Trạm biến áp, trạm máy phát dự phòng, hệ thống pin quang điện, gia công chế tạo và lắp đặt kết cấu thép…

 • thuy dien lai chau chay dua voi thoi gian

  Thủy điện Sơn La đã suôn sẻ, đang hoàn thành thử nghiệm, hồ sơ quyết toán công trình; với thủy điện Lai Châu, công việc vẫn đang ngổn ngang... - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo về 2 dự án thủy điện lớn cuối cùng trên bậc thang Sông Đà…

 • cong trinh mau muc cho su hop tac viet nam nhat ban

  Công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) gồm 4 tầng, diện tích mặt bằng hơn 139.000m2, công suất thiết kế 10 triệu lượt hành khách/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD (bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), được khởi công xây dựng vào tháng 12-2011, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

Xem thêm
 • cong trinh nha quoc hoi rut ngan tien do

  Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội (NQH) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chính trị của công trình NQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo xây dựng NQH đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

  13:49 | 10/10/2013
 • khoi cong du an mo rong quoc lo 1a doan qua tinh quang tri

  Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A các đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị.

  20:54 | 27/09/2013
 • nam 2013 hoan thanh gpmb khu dat xay dung bao tang lich su quoc gia

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5503/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia và Công viên Hữu nghị thuộc khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

  09:31 | 19/09/2013
 • duong sat tren cao chay nuoc rut

  Tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên của Hà Nội và cả nước sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

  22:46 | 02/09/2013
 • thang tam tren cong trinh thuy dien lai chau

  Sau quá trình vạt núi ngăn sông, đắp đất đá, xây dựng cống dẫn nước cùng hệ thống cơ sở hạ tầng... thì giờ đây trên công trường thủy điện Lai Châu, đổ bê tông CVC nền nhà máy và các cửa nhận nước cũng như thi công đập dâng công trình bằng bê tông đầm lăn đã hối hả vào việc.

  12:05 | 30/08/2013
 • thuy dien da nhim tham tinh viet nhat

  Thủy điện Đa Nhim là một trong số những công trình thủy điện đầu tiên được xây dựng ở nước ta thuộc nấc thang trên cùng, khai thác tiềm năng thủy điện to lớn của hệ thống sông Đồng Nai. Công trình được coi là một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

  11:00 | 25/08/2013
 • du an cau nhat tan khong con duong lui cho tien do mat bang

  Cầu Nhật Tân là một trong 12 dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ “lụt” tiến độ vì vướng mặt bằng. Mới đây Hà Nội đã có những động thái cụ thể về vấn đề mặt bằng của dự án này.

  08:54 | 23/08/2013
 • chu tich ha noi khong de du an cau nhat tan cham them nua

  “Phải dùng mọi giải pháp để giải quyết bằng được mặt bằng cho cầu Nhât Tân, nếu vẫn không được thì buộc phải dùng tới pháp luật (cưỡng chế) để bàn giao cho đơn vị thi công trong tháng 10, kiên quyết không để tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa”.

  14:22 | 21/08/2013
 • cong trinh nha quoc hoi bam sat duong gang tien do

  Vào thời điểm này, trên công trường thi công dự án Nhà Quốc hội, xấp xỉ 1.000 công nhân đang miệt mài chạy đua với thời gian, không kể mưa nắng với mục tiêu bám sát mốc tiến độ công trình đặt ra.

  11:28 | 20/08/2013
 • dau nam 2015 thong xe toan tuyen duong cao toc ha noi hai phong

  Lãnh đạo Bộ GTVT vừa yêu cầu Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, phấn đấu cuối năm 2014 thông xe đoạn đi qua Hải Dương, Hải Phòng và đến quý I-2015 sẽ thông xe toàn tuyến.

  21:35 | 08/08/2013
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load