Thứ tư 08/04/2020 17:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sử dụng đất nông nghiệp: Doanh nghiệp lúng túng khi bơi trong các luật

14:30 | 25/02/2020

Để thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp ở Việt Nam, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng cần phải cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp đỡ phải lúng túng, bối rối khi thực thi.

Tại hội thảo phát triển các thể chế hỗ trợ thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp ở Việt Nam diễn ra sáng nay (25/2), ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đưa ra những nhận định khách quan. Ông cho rằng có 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc DN khó tiếp cận đất đai ở Việt Nam.

Thứ nhất là khả năng tiếp cận và tích tụ đất đai của doanh nghiệp còn hạn chế. Trong khi DN tư nhân trong nước không được giao đất có thu tiền sử dụng đất nông nghiệp, chỉ thuê đất để đầu tư sản xuất nông nghiệp. DN nước ngoài thì không được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp.

su dung dat nong nghiep doanh nghiep lung tung khi boi trong cac luat

Thứ hai, việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất hiện nay chưa khả thi do các chính sách bảo vệ quyền lợi của bên góp vốn chưa rõ ràng, đầy đủ. Các giải pháp thực thi còn lúng túng, chưa rạch ròi giữa các hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà bên góp vốn chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng đất cho bên nhận góp vốn.

Thứ ba, khung giá đất nhà nước hiện hành chưa phù hợp với thị trường, thường chỉ khoảng 20 – 30% khung giá đất thị trường. Khung giá đất do tỉnh ban hành chỉ bằng 30 – 60% giá đất thị trường tại địa phương. Đặc biệt, cơ chế tính giá đất còn chưa rõ ràng, minh bạch, điều này dễ dẫn đến việc tranh chấp, sa lầy trong đền bù, giải phóng, mặt bằng.

Thứ tư, các thủ tục, điều kiện quy định tại một số văn bản pháp luật không thống nhất, chồng chéo, liên quan đến nhiều cấp khiến doanh nghiệp và nhà đầu tư không biết thực hiện thủ túc nào trước, thủ tục nào sau. Chính điều này khiến thời gian thực hiện các dự án bị đình trệ, kéo dài, gia tăng chi phí về thời gian, tiền bạc và rủi ro đối với doanh nghiệp.

Ông Tuấn cho rằng, muốn thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp ở Việt Nam, chính phủ cần cải cách thủ tục hành chính và rà soát, tháo gỡ các chồng chéo pháp luật. Đồng thời, nhà nước cần xây dựng lại khung phổ pháp lý và bảo vệ quyền sở hữu, quyền hợp đồng của DN.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trung Kiên, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (PTNNNT) cho rằng nhà nước cần quy định cụ thể về minh bạch hóa thông tin quản lý và sử dụng đất đai, từ khâu quy hoạch sử dụng đất đến giám sát thực hiện quy hoạch và thực trạng sử dụng đất. Và bổ sung các quy định về trách nhiệm cung cấp cơ sở dữ liệu và thông tin về đất đai cho người dân của các tổ chức quản lý về đất đai.

Theo Hoàng Dung/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chuyen gia kinh te co tien bat day bat dong san thoi diem nay la vua

  Thị trường bất động sản (BĐS) đang rơi vào trạng thái "ngủ đông". Giá bán nhà, đất ở nhiều nơi đang giảm rõ rệt. Theo một số chuyên gia, đây là thời điểm có thể "bắt đáy".

  09:09 | 08/04/2020
 • hang loat chu nha rao ban nha pho mat tien trung tam voi gia giat minh

  Hiện nay, nhiều chủ nhà mặt phố khu trung tâm của Hà Nội đã đăng tin rao bán nhà, trong đó nhiều chủ nhà kèm dòng chữ “giá bán mùa COVID-19 có thương lượng”. Chuyên gia bất động sản nhận định, khi các cá nhân, doanh nghiệp không đủ sức cầm cự qua khó khăn, việc bán đi tài sản sẵn có là điều buộc phải làm.

  20:02 | 07/04/2020
 • ba ria vung tau bat dau cap so do cho condotel

  UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền đối với căn hộ, biệt thự du lịch.

  15:44 | 07/04/2020
 • nha dau tu phan van co nen xuong tien mua dat giua mua dich

  Dành dụm được khoảng 600 triệu đồng, tôi dự định xuống tiền mua một mảnh đất ở quê. Nhưng một số người cho rằng bây giờ đang giữa mùa dịch nên khuyên tôi không nên mua đất thời điểm này.

  15:24 | 07/04/2020
 • chinh sua so do theo ban do dia chinh nhu the nao

  Gia đình ông Trần Ngọc Hệ có mảnh đất mua cách đây 30 năm ở xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đã mất hết giấy tờ mua bán với chính quyền. Trên bản đồ địa chính thôn ghi là đất thổ cư nhưng sổ đỏ lại ghi là đất vườn. Ông Hệ hỏi, ông có thể sửa sổ đỏ theo bản đồ địa chính thôn được không hay phải chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn thành đất ở?

  10:51 | 07/04/2020
 • dua nhau cho thue nha mat pho mat bang duoi dat gia van tren troi

  Mặc dù giá nhà cho thuê vẫn còn khá cao, tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia bất động sản, giá đang có xu hướng giảm, nhưng không giảm đột ngột, không chạm đáy như những năm trước.

  09:36 | 07/04/2020
 • bat dong san ngong cho giai cuu

  Kết thúc quý I/2020, báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận giao dịch giảm chưa từng có xuống thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Thị trường lao dốc, nhiều doanh nghiệp chờ giải cứu để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tín hiệu BĐS sẽ được gia hạn thuế trong gói 180 ngàn tỷ cũng khiến DN mừng thêm chút ít.

  09:18 | 07/04/2020
 • dich covid 19 se khien nha o giam manh trong thoi gian toi

  Theo giới chuyên gia BĐS dự báo, thị trường nhà ở và đất nền đang có dấu hiệu giảm giá trong quý II/2020. Đây chính là cơ hội cho người dân và cả nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận từ BĐS.

  09:00 | 07/04/2020
 • khong de dong tien bds ngu dong can su chung tay cua cac nha dau tu kich hoat thi truong

  Theo Công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ bất động sản (BĐS - Jll Việt Nam), kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 đang được các doanh nghiệp BĐS triển khai liên tục và ưu tiên đưa ra các chiến lược dài hạn. Còn trong ngắn hạn, các doanh nghiệp chú trọng duy trì hoạt động theo các kịch bản phản ứng nhanh tùy theo diễn biến kéo dài của dịch bệnh.

  08:27 | 07/04/2020
 • da nang tam dung tiep nhan truc tiep ho so giai quyet dang ky dat dai

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai, thực hiện theo thông báo của UBND thành phố Đà Nẵng kể từ ngày 2/4 - 15/4/2020, các phòng chuyên môn thuộc Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện trên địa bàn sẽ tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp liên quan đến công tác hành chính đối với lĩnh vực đất đai.

  22:08 | 06/04/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load