Thứ năm 07/07/2022 18:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn Việt Nam lên BB+

15:06 | 27/05/2022

Hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng hạng dựa trên nền kinh tế trên đà phục hồi vững chắc và Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển trong nước và xuyên biên giới.

Ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã cập nhật bảng xếp hạng tín nhiệm dài hạn và triển vọng các quốc gia năm 2022. Trong đó, tổ chức này đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, với triển vọng ổn định.

Theo S&P, tổ chức này nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam dựa trên cơ sở ghi nhận nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển trong nước và xuyên biên giới. Cùng với đó, tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 đã được cải thiện ấn tượng và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sự cải thiện rõ rệt về quy trình, thủ tục hành chính của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến chất lượng quản trị các khoản nợ được bảo lãnh, cùng với triển vọng kinh tế mạnh mẽ, vị thế đối ngoại vững vàng và thu hút dòng vốn FDI bất chấp gián đoạn do đại dịch là những yếu tố quan trọng khiến S&P quyết định nâng hạng Việt Nam.

sp nang xep hang tin nhiem dai han viet nam len bb
Hồ sơ tín dụng dài hạn của Việt Nam được S&P nâng lên mức BB+ với triển vọng tích cực. Ảnh: Nam Khánh.

Về đánh giá triển vọng ổn định, S&P dự báo trong 12-24 tháng tiếp theo, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi, vượt qua khó khăn, thách thức do đại dịch trong 2 năm, góp phần củng cố vị thế đối ngoại và kiềm chế thâm hụt ngân sách.

Tổ chức xếp hạng này đánh giá thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng nhanh vài năm gần đây với mức tăng trưởng thực 10 năm là 4,8%, cao hơn so với mức trung bình các quốc gia với mức thu nhập tương đồng.

S&P cũng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam đạt khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5-7% từ năm 2023.

Trong đó, ổn định kinh tế vĩ mô cùng với các lợi thế cạnh tranh về lao động, tiêu chuẩn giáo dục được cải thiện và nhân khẩu học thuận lợi là động lực chính tăng cường sức hấp dẫn ở khu vực chế biến, chế tạo đối với các doanh nghiệp toàn cầu, tạo động lực tăng trưởng xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu dùng.

sp nang xep hang tin nhiem dai han viet nam len bb

Trong lĩnh vực tài khóa, S&P đánh giá nền tài chính công của Việt Nam vẫn duy trì trạng thái ổn định, kể cả trong bối cảnh thu, chi của ngân sách gặp áp lực trước tác động của đại dịch.

Tổ chức này dự báo thâm hụt ngân sách có thể gia tăng tạm thời với việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tuy vậy đánh giá dư địa chính sách vẫn dồi dào trong bối cảnh nợ công giảm mạnh.

Về phía Bộ Tài chính, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với S&P, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác để tiếp tục có đánh giá đầy đủ và cập nhật về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Cuối tháng 3 trước đó, Fitch Ratings cũng có cập nhật về xếp hạng tín nhiệm và triển vọng của thị trường Việt Nam với bậc xếp hạng tín nhiệm ở mức BB và triển vọng tích cực.

Theo Quang Thắng/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • can 21886 ty dong dau tu xay dung phat trien nha o

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Hậu Giang về phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025, nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn này sẽ khoảng 21.886 tỷ đồng.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu phat trien vao linh vuc do thi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là tỉnh nằm ở trung tâm của Tiểu vùng Tây sông Hậu, cửa ngõ của Bắc bán đảo Cà Mau, có tiềm năng phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, quỹ đất của Hậu Giang còn nhiều, lại có vị trí tiếp giáp với TP. Cần Thơ - trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, gần sân bay, cảng biển... nên tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị, logistics. Chính vì vậy hiện nay việc phát triển đô thị là một trong những trụ cột được Hậu Giang tập trung thu hút đầu tư.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu vao cac khu do thi moi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là một tỉnh của ĐBSCL, lân cận với TP Cần Thơ - đô thị trung tâm của vùng ĐBSCL. Với lợi thế đó, cùng với nỗ lực đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, Hậu Giang đã thu hút nhiều tập đoàn BĐS lớn đến đầu tư các khu đô thị mới, khu dân cư… làm diện mạo đô thị Hậu Giang ngày khởi sắc khang trang. Trong tương lai, Hậu Giang sẽ làm gì và có chính sách gì để khuyến khích mời gọi DN đầu tư phát triển đô thị? Trước thềm diễn ra Hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực đô thị”, Phóng viên Báo Xây dựng đã cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.

 • day manh giai ngan von dau tu cong trong 6 thang cuoi nam 2022

  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn NSNN 6 tháng năm 2022, ước thanh toán đến ngày 30/6/2022 là 151.046,65 tỷ đồng, đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

 • co phieu tai chinh bat dong san tang vn index hoi hon 5 diem

  Sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường sáng nay có lúc lao dốc mạnh, song đà bắt đáy đã kéo chỉ số trở lại sắc xanh. VN-Index tạm chốt phiên ở mức 1.155,42 điểm, tăng 5,81 điểm.

 • hai thuong hieu vang trong nuoc giam manh phien thu 2 lien tiep

  Giá vàng thế giới phiên sáng nay giảm mạnh tới 32 USD/ounce, hiện giao dịch quanh mức 1.738 USD/ounce, đã kéo giá vàng trong nước xuống từ 150.000-520.000 đồng mỗi lượng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load