Thứ bảy 25/06/2022 17:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sống mới với cũ – Triển lãm nghệ thuật sắp đặt với 100% tác phẩm làm từ đồ cũ

23:35 | 20/06/2022

(Xây dựng) – Vừa qua, Chợ Tốt phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Chiến lược chính sách tài nguyên & môi trường (ISPONRE) và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn (CE Hub) tổ chức triển lãm “Sống mới với cũ” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

song moi voi cu trien lam nghe thuat sap dat voi 100 tac pham lam tu do cu
Không gian triển lãm “Sống mới với cũ”.

Đây là hoạt động nhằm truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong những năm gần đây dựa trên mô hình tuyến tính: Khai thác - sử dụng - thải bỏ, đã gây áp lực ngày càng lớn và không thể khắc phục được đối với các hệ sinh thái và nguồn vốn tự nhiên đang cạn kiệt. Việc mua bán tái sử dụng, giúp kéo dài vòng đời sản phẩm được xem là chìa khóa để giải quyết vấn đề cấp thiết trên.

Thay vì "có mới nới cũ", để lan tỏa niềm cảm hứng “sống mới với cũ”, những nghệ sĩ đã trao quyền cho những món đồ cũ, thông qua nghệ thuật sắp đặt, những món đồ này có thể tự nói lên những thông điệp tích cực về tiêu dùng bền vững đến những bạn trẻ.

Theo Carousell Recommerce Index 2021, 83% người Việt Nam từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua đồ đã qua sử dụng. Bên cạnh đó, tiêu dùng bền vững, trong đó tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z - thế hệ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng trong thời gian tới. Năm 2021, 3 ngành hàng được mua bán thường xuyên nhất trên Chợ Tốt là đồ điện tử, đồ gia dụng và thời trang.

song moi voi cu trien lam nghe thuat sap dat voi 100 tac pham lam tu do cu
Tác phẩm “Tái sinh” – một trong số các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Trong bối cảnh đó, cùng chung mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng và môi trường, triển lãm quy tụ các nghệ sỹ và các bạn trẻ yêu nghệ thuật từ nhiều lĩnh vực trên cả nước cùng các bạn sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Các tác phẩm nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn từ đồ đã qua sử dụng do người dùng đăng bán trên Chợ Tốt.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, người xem sẽ hiểu hơn về tác hại của chủ nghĩa tiêu dùng quá mức với vòng xoáy mua sắm và thải bỏ nhấn chìm chính hành tinh chúng ta đang sống, hoặc tự khám phá thông điệp nhân văn về một tương lai tươi đẹp đang hé mở khi cả cộng đồng cùng tích cực mua bán đồ cũ.

song moi voi cu trien lam nghe thuat sap dat voi 100 tac pham lam tu do cu
Đại diện Chợ Tốt, ISPONRE và UNDP chính thức khai mạc triển lãm.

Triển lãm “Sống mới với cũ” cũng là hoạt động đầu tiên nằm trong chương trình dài hạn “Chợ Tốt hướng về kinh tế tuần hoàn” (Chợ Tốt for Circularity) dựa trên sự hợp tác chiến lược của Chợ Tốt cùng Vietnam Circular Economy (Mạng lưới kinh tế tuần hoàn), chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Viện Chiến lược chính sách tài nguyên & môi trường (ISPONRE), nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

 • ben trong lang mo gan 200 nam hoanh trang nhat tay do

  Được xây dựng cách đây gần 200 năm, với sự hoành tráng ví như cung điện, khu mộ cổ của ông Trần Thanh Hùng (ngụ TP Cần Thơ) đến nay vẫn còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí chưa ai giải đáp hết.

 • ninh binh cat giam quy mo hang muc du an cong vien van hoa trang an

  Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí các hạng mục như xây lắp, tư vấn đầu tư Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load