Thứ năm 23/03/2023 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sông Lô (Vĩnh Phúc): Điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng các khu, cụm công nghiệp

18:07 | 12/12/2022

(Xây dựng) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, thời gian qua, huyện Sông Lô đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để thực hiện giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Sông Lô (Vĩnh Phúc): Điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng các khu, cụm công nghiệp
Tổ giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Sông Lô I, II đến từng thôn kiểm kê, kiểm đếm đối chiếu diện tích từng hộ dân.

Hiện nay, huyện Sông Lô đã quy hoạch 3 khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp Sông Lô I, Khu công nghiệp Sông Lô II, một phần Khu công nghiệp Lập Thạch I và 2 cụm công nghiệp: Đồng Thịnh và Hải Lựu. Với Sông Lô nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp vào các khu công nghiệp đã được quy hoạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc tập trung giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã và đang được huyện Sông Lô dồn lực, ưu tiên hàng đầu, tạo tiền đề để thu hút đầu tư vào huyện.

Để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các khu, cụm công nghiệp, huyện Sông Lô đã tổ chức nhiều cuộc họp dân, tuyên truyền về mục đích thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cũng như phân tích mục đích của việc thu hồi đất để người dân hiểu việc phát triển công nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, huyện Sông Lô đã chỉ đạo các địa phương có diện tích đất thu hồi làm khu công nghiệp tích cực phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng làm nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng tổ chức rà soát, kê khai, kiểm đếm đất đai, tài sản, xác nhận nguồn gốc, chủ sử dụng đất, tài sản trên đất và thu hồi, chỉnh lý hồ sơ địa chính, giấy chứng nhận đối với diện tích đất bị thu hồi.

Đồng thời, làm tốt công tác quản lý, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng trái phép và làm thay đổi mục đích sử dụng đất trái quy định khi đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm được phê duyệt và thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Sông Lô bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Tại Khu công nghiệp Sông Lô II được quy hoạch với tổng diện tích thu hồi là 165,65ha, thuộc 2 xã Đồng Thịnh (diện tích 72,48ha) và xã Yên Thạch (diện tích 93,17ha). Đến nay đã quy chủ tại thực địa được 165,65/165,65ha; đã kiểm kê, đối chiếu vào biên bản được 144,6ha = 87,29% (trong đó, đã lập xong phương án, niêm yết công khai 133,85ha = 80,80%; đã chi trả bồi thường về đất xong 119,51ha, với số tiền hơn 367,7 tỷ đồng). Ngoài ra cũng đã chi trả bồi thường mồ mả xong 443 ngôi/750 ngôi với số tiền 4,3 tỷ đồng.

Khu công nghiệp Sông Lô I với tổng diện tích thu hồi đất là 177,7ha thuộc 3 xã: Đồng Thịnh, Tứ Yên, Đức Bác, đến nay đã quy chủ tại thực địa tại thực địa được 104,38/177,7ha đạt 58,7%; kiểm kê, kiểm đếm đất nông nghiệp được 84/177,7ha đạt 47%. Đồng thời, chi trả tiền bồi thường di chuyển được 472/516 ngôi mộ, với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Sông Lô (Vĩnh Phúc): Điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng các khu, cụm công nghiệp
Do bản đồ giải thửa chưa chính xác nên việc xác minh đối chiếu diện tích, quỹ đất, loại đất gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ở Khu công nghiệp Sông Lô I, Sông Lô II và cụm công nghiệp cũng đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Bản đồ giải thửa chưa chính xác, việc xác minh đối chiếu diện tích, quỹ đất, loại đất còn mất nhiều thời gian do trước đây việc ghi chép, lưu trữ tại cơ sở không đồng bộ, thống nhất…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Thế Phương - Phó Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sông Lô cho biết: Luôn xác định giải phóng mặt bằng các khu, cụm công nghiệp là nhiệm vụ chiến lược, là “chìa khóa” tạo sức bật trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trả mặt bằng sạch cho chủ đầu tư theo kế hoạch cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các phòng ban liên quan để tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Đồng thời tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng của thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tạo sự đồng thuận.

Trong thời gian tới, để công tác giải phóng mặt bằng đạt kết quả cao, UBND huyện Sông Lô cần quyết liệt chỉ đạo các phòng ban chuyên môn liên quan, nhất là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng các địa phương phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để động viên, khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các quy định liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; thực hiện tốt công tác đào tạo, chuyển đổi nghề cho người dân có đất bị thu hồi, nhằm ổn định và nâng cao đời sống nhân dân; chủ động bố trí quỹ đất tái định cư, đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư đồng bộ, phù hợp phong tục tập quán và điều kiện kinh tế của người dân… Quyết tâm không để việc giải phóng mặt bằng chậm trễ làm mất cơ hội thu hút đầu tư.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vĩnh Phúc: Tập trung giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bá Thiện II

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Vina CPK – chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II luôn chủ động tích cực phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của tỉnh, đặc biệt là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên để tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng góp phần thu hút đầu tư.

 • BHXH Việt Nam nỗ lực trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

  (Xây dựng) - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) tính tới ngày 15/03/2023, hệ thống đã xác thực gần 75,8 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ trên 102,5 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 • Sở Xây dựng Yên Bái tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, Sở Xây dựng Yên Bái đã phát huy vai trò là cơ quan chuyên môn, tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

 • Cận cảnh một số khu tập thể cũ xuống cấp nghiêm trọng ở Thủ đô Hà Nội

  Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội đã xập xệ, nằm trong danh mục các khu tập thể nguy hiểm cấp D, không còn an toàn cho người dân sử dụng.

 • Hà Đông: Xử lý tình trạng chiếm dụng vỉa hè sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Liên quan tới tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện giao thông tại khu vực hồ nước mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh trên một số địa bàn, trong đó có quận Hà Đông. Mới đây, Công an quận Hà Đông có văn bản số 819/CAQHĐ-TH phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng.

 • Trường “đói” học sinh, hoang phế nhiều năm

  (Xây dựng) - Trường THPT Đào Duy Từ, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, được xây dựng trên một quả đồi hẻo lánh, cách xa khu dân cư, thế nên từ khi đưa vào hoạt động trường này ngày càng lâm vào tình trạng “đói khát” học sinh. Gần 5 năm nay, ngôi đường đã bỏ hoang hóa, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp khiến người dân địa phương xót xa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load