Thứ ba 16/08/2022 08:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sông Lô (Vĩnh Phúc): Chính quyền xã Như Thụy buông lỏng quản lý đất đai?

20:59 | 09/12/2019

(Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh về hành vi lấn chiếm đường đi chung của nhân dân và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Loan - thôn Liên Sơn, xã Như Thụy. Hành vi vi phạm xảy ra đến nay đã hơn 10 năm, tuy nhiên, chính quyền xã Như Thụy vẫn “ung dung” chưa có động thái xử lý triệt để. Chính quyền xã Như Thụy chịu trách nhiệm thế nào trong việc buông lỏng quản lý đất đai, để tài nguyên Nhà nước bị “chảy máu”?

song lo vinh phuc chinh quyen xa nhu thuy buong long quan ly dat dai
Gia đình bà Loan xây dựng nhà và cổng kiên cố chặn lối đi chung của nhân dân.

Nỗi khổ của người dân khi có đường mà không thể đi

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, người dân thôn Liên Sơn phải chịu cảnh “có đường mà không thể đi”. Cụ thể, người dân trong thôn Liên Sơn hiện tại muốn đi làm ruộng đều phải đi nhờ qua đất của 2 gia đình nhà ông Khoản và nhà ông Thọ để xuống đồng. Lối đi này xa hơn nhiều so với lối đi cũ của các hộ dân. Tại sao, dân có đường giao thông nội đồng mà dân không thể đi lại phải chịu cảnh đi nhờ, đi vòng xa hơn. Thử hỏi nếu một ngày, 2 hộ dân đó rào lại lối đi xuống đồng thì lúc đó người dân phải làm thế nào?

Về vấn đề này, người dân thôn Liên Sơn đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền xã Như Thụy, tuy nhiên, đến giờ xã Như Thụy vẫn chưa “ngó ngàng” tới. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Hồng Tâm - Chủ tịch UBND xã Như Thụy cho hay: “Đường dân sinh đi xuống đồng sát nhà bà Loan do lâu ngày ít người đi đến nên cỏ rậm rạp, vì thế mà người dân không đi qua lối đó nữa mà chuyển sang đi đường vòng xa hơn, cụ thể, đi qua lối nhà ông Khoản và nhà ông Thọ, qua đập để xuống đồng”.

Không thể lý giải được, một sự việc người dân ai cũng biết, chính quyền xã cũng biết mà tại sao vẫn để gia đình nhà bà Loan lấn chiếm đường dân sinh của người dân mà chính quyền xã không mảy may gì đến việc xử lý. Có phải chính quyền xã đã có “giao dịch ngầm” với gia đình nhà bà Loan để biến lối đi chung thành lối đi riêng của nhà bà Loan.

song lo vinh phuc chinh quyen xa nhu thuy buong long quan ly dat dai
Gia đình bà Loan xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp.

Theo như người dân cung cấp, giữa thôn Liên Sơn và gia đình bà Loan còn ký một cam kết về việc đổ bê tông lối đi xuống đồng. Cụ thể: Năm 2016, nhà bà Loan xây dựng một số công trình trái phép trên đất nông nghiệp, kè lại bờ ao, gia đình nhà bà Loan đã sử dụng đường dân sinh để làm chỗ để vật liệu xây dựng và cam kết với thôn sau khi xây dựng nhà xong sẽ đổ bê tông trả lại đường để người dân đi xuống đồng sản xuất. Thế nhưng, hiện tại, các công trình nhà bà Loan đã xây dựng xong, đường dân sinh của dân không những không được đổ bê tông mà nghiễm nhiên trở thành cổng nhà bà Loan. Điều này lãnh đạo thôn Liên Sơn, chính quyền xã Như Thụy đều biết tại sao không có động thái gì để lấy lại đường, trả lại lối đi người dân?

Hơn nữa, mới đây, hộ nhà bà Loan lại tiếp tục xây dựng nhà ở kiên cố, xây kè lại bờ ao bằng đá trên đất nông nghiệp giữa thanh thiên bạch nhật mà chính quyền xã vẫn nhắm mắt làm ngơ? Thử hỏi người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền xã Như Thụy đã làm tròn trách nhiệm, thực hiện đúng vai trò của mình hay chưa?

Dẫu biết hành vi tự ý đào ao trên đất nông nghiệp đã xảy ra cách đây nhiều năm nhưng trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã nhiệm kỳ sau là phải xử lý triệt để tồn tại, không vì lý do sai phạm xảy ra từ lâu mà chính quyền xã lại để sai phạm nối tiếp sai phạm; không những vậy, cần phải kịp thời phát hiện và xử lý ngay vụ việc mới khi bắt đầu phát sinh.

Trách nhiệm của chính quyền xã trong việc buông lỏng quản lý đất đai

Trong những năm gần đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc rất sát sao trong công tác chỉ đạo các huyện, xã, thị trấn thắt chặt công tác quản lý đất đai, không để phát sinh thêm trường hợp mới về lấn, chiếm và sử dụng đất sai mục đích, nhất là từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Để từng bước giải quyết triệt để các vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 7566/UBND ngày 04/10/2018 về xử lý, giải quyết các tồn tại vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai.

Do vậy, vấn đề giải quyết vi phạm đất đai ở bất cứ xã nào cũng có tính kế thừa từ nhiệm kỳ nọ sang nhiệm kỳ kia, người lãnh đạo kế nhiệm phải có trách nhiệm giải quyết những sai phạm tồn tại ở tất cả các lĩnh vực từ thời lãnh đạo trước để lại, đồng thời không để phát sinh thêm các trường hợp vi phạm mới. Vậy, trường hợp vi phạm của nhà bà Loan có được UBND xã Như Thụy liệt kê vào danh sách cần xử lý và hàng tháng, hàng quý xã có báo cáo việc này lên cấp trên hay không?

Thực tế đến nay, người dân thôn Liên Sơn đang rất bức xức trước các sai phạm của hộ gia đình nhà bà Loan và việc chậm trễ trong công tác giải quyết vi phạm trong quản lý đất đai của chính quyền xã Như Thụy. Để sớm ổn định tình hình địa phương, củng cố niềm tin của người dân, dư luận mong muốn các cấp có thẩm quyền tiếp tục làm rõ và xử lý kiên quyết, triệt để những tập thể, cá nhân sai phạm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu theo đúng quy định; sớm tạo sự đồng thuận tại địa phương.

Vậy việc xã Như Thụy đang buông lỏng vi phạm cho hộ bà Loan vi phạm đất đai liệu UBND huyện Sông Lô có biết? Và hình thức xử lý sai phạm tại xã Như Thụy sẽ được giải quyết như thế nào, để trả lại lối đi cho nhân dân?

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bai 3 co quan dieu tra can som vao cuoc

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, những “lình xình” về các dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân đã được cán bộ đảng viên có uy tín phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian không ngắn nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

  17:59 | 13/08/2022
 • bai 2 xin y kien de ne 20 quy dat xay nha o xa hoi co dau hieu truc loi

  Cũng giống chiêu khẳng định trên 2,8ha đất “nằm xen kẽ” để không phải đấu giá, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã “phù phép” cho Dự án né được các qui định pháp luật để hưởng lợi.

  09:30 | 13/08/2022
 • bai 1 giao nhieu hec ta dat khong qua dau gia

  Được gọi tên đầy đủ là Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (viết tắt là Dự án) với gửi gắm là khu dân cư cao cấp, đẹp và tiện nghi nhưng gần đây, hàng loạt thông tin phản ánh, tố cáo về những sai phạm “khủng” tại Dự án khiến không ít người bàng hoàng.

  09:00 | 13/08/2022
 • lien minh htx viet nam dung tru so co quan o mien trung de nuoi yen

  (Xây dựng) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.

  17:52 | 11/08/2022
 • thanh son phu tho tram tron be tong tien hai hoat dong khong phep thach thuc phap luat

  (Xây dựng) - Dù không có Giấy phép hoạt động nhưng trong suốt thời gian dài, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Hải vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và bức xúc cho người dân khu Đá Bạc, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

  17:44 | 11/08/2022
 • son tay ha noi can xu ly dut diem tinh trang lan chiem dat dai tai xa son dong

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Năng Hùng (sinh năm 1969) về việc lấn chiếm đường đi chung diễn ra tại các thửa đất thuộc thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Sự việc diễn ra đã nhiều năm, nhưng tới nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

  17:10 | 11/08/2022
 • phu tho mo da chien thang no min khien nha dan bi nut

  (Xây dựng) – Người dân xóm Pheo, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, nhà bị nứt nẻ và tiếng mìn nổ rung như động đất…từ mỏ đá của Công ty Cổ phần Thi công cơ giới Chiến Thắng (Công ty Chiến Thắng).

  17:01 | 11/08/2022
 • lang son cong ty tan viet bac chiem gan 10000m2 dat nong nghiep tai du an nha may thuy dien trang dinh 2

  (Xây dựng) – Trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy thủy điện Tràng Định 2, Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn (Công ty Tân Việt Bắc) đã có hành vi chiếm đất nông nghiệp và đã bị UBND huyện Tràng Định xử phạt 80 triệu đồng.

  11:13 | 11/08/2022
 • khach hang cang bang ron cau cuu vi lien quan den giao nen so hong sau hai thap ky

  (Xây dựng) – Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

  18:49 | 10/08/2022
 • hai ba trung ha noi co hay khong viec sua chua nang tang cong trinh xay dung khong co giay phep tai phuong dong tam

  (Xây dựng) – Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền,  đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

  18:28 | 09/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load