Thứ ba 21/01/2020 15:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sông Lô (Vĩnh Phúc): Chính quyền xã Như Thụy buông lỏng quản lý đất đai?

20:59 | 09/12/2019

(Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh về hành vi lấn chiếm đường đi chung của nhân dân và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Loan - thôn Liên Sơn, xã Như Thụy. Hành vi vi phạm xảy ra đến nay đã hơn 10 năm, tuy nhiên, chính quyền xã Như Thụy vẫn “ung dung” chưa có động thái xử lý triệt để. Chính quyền xã Như Thụy chịu trách nhiệm thế nào trong việc buông lỏng quản lý đất đai, để tài nguyên Nhà nước bị “chảy máu”?

song lo vinh phuc chinh quyen xa nhu thuy buong long quan ly dat dai
Gia đình bà Loan xây dựng nhà và cổng kiên cố chặn lối đi chung của nhân dân.

Nỗi khổ của người dân khi có đường mà không thể đi

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, người dân thôn Liên Sơn phải chịu cảnh “có đường mà không thể đi”. Cụ thể, người dân trong thôn Liên Sơn hiện tại muốn đi làm ruộng đều phải đi nhờ qua đất của 2 gia đình nhà ông Khoản và nhà ông Thọ để xuống đồng. Lối đi này xa hơn nhiều so với lối đi cũ của các hộ dân. Tại sao, dân có đường giao thông nội đồng mà dân không thể đi lại phải chịu cảnh đi nhờ, đi vòng xa hơn. Thử hỏi nếu một ngày, 2 hộ dân đó rào lại lối đi xuống đồng thì lúc đó người dân phải làm thế nào?

Về vấn đề này, người dân thôn Liên Sơn đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền xã Như Thụy, tuy nhiên, đến giờ xã Như Thụy vẫn chưa “ngó ngàng” tới. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Hồng Tâm - Chủ tịch UBND xã Như Thụy cho hay: “Đường dân sinh đi xuống đồng sát nhà bà Loan do lâu ngày ít người đi đến nên cỏ rậm rạp, vì thế mà người dân không đi qua lối đó nữa mà chuyển sang đi đường vòng xa hơn, cụ thể, đi qua lối nhà ông Khoản và nhà ông Thọ, qua đập để xuống đồng”.

Không thể lý giải được, một sự việc người dân ai cũng biết, chính quyền xã cũng biết mà tại sao vẫn để gia đình nhà bà Loan lấn chiếm đường dân sinh của người dân mà chính quyền xã không mảy may gì đến việc xử lý. Có phải chính quyền xã đã có “giao dịch ngầm” với gia đình nhà bà Loan để biến lối đi chung thành lối đi riêng của nhà bà Loan.

song lo vinh phuc chinh quyen xa nhu thuy buong long quan ly dat dai
Gia đình bà Loan xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp.

Theo như người dân cung cấp, giữa thôn Liên Sơn và gia đình bà Loan còn ký một cam kết về việc đổ bê tông lối đi xuống đồng. Cụ thể: Năm 2016, nhà bà Loan xây dựng một số công trình trái phép trên đất nông nghiệp, kè lại bờ ao, gia đình nhà bà Loan đã sử dụng đường dân sinh để làm chỗ để vật liệu xây dựng và cam kết với thôn sau khi xây dựng nhà xong sẽ đổ bê tông trả lại đường để người dân đi xuống đồng sản xuất. Thế nhưng, hiện tại, các công trình nhà bà Loan đã xây dựng xong, đường dân sinh của dân không những không được đổ bê tông mà nghiễm nhiên trở thành cổng nhà bà Loan. Điều này lãnh đạo thôn Liên Sơn, chính quyền xã Như Thụy đều biết tại sao không có động thái gì để lấy lại đường, trả lại lối đi người dân?

Hơn nữa, mới đây, hộ nhà bà Loan lại tiếp tục xây dựng nhà ở kiên cố, xây kè lại bờ ao bằng đá trên đất nông nghiệp giữa thanh thiên bạch nhật mà chính quyền xã vẫn nhắm mắt làm ngơ? Thử hỏi người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền xã Như Thụy đã làm tròn trách nhiệm, thực hiện đúng vai trò của mình hay chưa?

Dẫu biết hành vi tự ý đào ao trên đất nông nghiệp đã xảy ra cách đây nhiều năm nhưng trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã nhiệm kỳ sau là phải xử lý triệt để tồn tại, không vì lý do sai phạm xảy ra từ lâu mà chính quyền xã lại để sai phạm nối tiếp sai phạm; không những vậy, cần phải kịp thời phát hiện và xử lý ngay vụ việc mới khi bắt đầu phát sinh.

Trách nhiệm của chính quyền xã trong việc buông lỏng quản lý đất đai

Trong những năm gần đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc rất sát sao trong công tác chỉ đạo các huyện, xã, thị trấn thắt chặt công tác quản lý đất đai, không để phát sinh thêm trường hợp mới về lấn, chiếm và sử dụng đất sai mục đích, nhất là từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Để từng bước giải quyết triệt để các vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 7566/UBND ngày 04/10/2018 về xử lý, giải quyết các tồn tại vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai.

Do vậy, vấn đề giải quyết vi phạm đất đai ở bất cứ xã nào cũng có tính kế thừa từ nhiệm kỳ nọ sang nhiệm kỳ kia, người lãnh đạo kế nhiệm phải có trách nhiệm giải quyết những sai phạm tồn tại ở tất cả các lĩnh vực từ thời lãnh đạo trước để lại, đồng thời không để phát sinh thêm các trường hợp vi phạm mới. Vậy, trường hợp vi phạm của nhà bà Loan có được UBND xã Như Thụy liệt kê vào danh sách cần xử lý và hàng tháng, hàng quý xã có báo cáo việc này lên cấp trên hay không?

Thực tế đến nay, người dân thôn Liên Sơn đang rất bức xức trước các sai phạm của hộ gia đình nhà bà Loan và việc chậm trễ trong công tác giải quyết vi phạm trong quản lý đất đai của chính quyền xã Như Thụy. Để sớm ổn định tình hình địa phương, củng cố niềm tin của người dân, dư luận mong muốn các cấp có thẩm quyền tiếp tục làm rõ và xử lý kiên quyết, triệt để những tập thể, cá nhân sai phạm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu theo đúng quy định; sớm tạo sự đồng thuận tại địa phương.

Vậy việc xã Như Thụy đang buông lỏng vi phạm cho hộ bà Loan vi phạm đất đai liệu UBND huyện Sông Lô có biết? Và hình thức xử lý sai phạm tại xã Như Thụy sẽ được giải quyết như thế nào, để trả lại lối đi cho nhân dân?

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

Xem thêm
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
 • nhieu bai tap ket cat soi khong phep ngang nhien hoat dong

  Mặc dù đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý tuy nhiên 2 bãi tập kết cát, sỏi không phép thuộc xã Mỹ Thủy và xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động ồ ạt như chốn không người.

  16:25 | 15/01/2020
 • quang ninh can lam ro nhung thong tin lien quan den nha may rac khe giang

  (Xây dựng) – Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long đề nghị vào cuộc giúp cho sự công bằng của các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh giai đoạn hiện nay.

  09:49 | 15/01/2020
 • ha noi nhieu ki ot xuat hien canh duong chu van an co dung quy hoach

  (Xây dựng) – Nằm sát mặt đường Chu Văn An thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xuất hiện và tồn tại một dãy ki-ốt quy mô, gọn gàng. Những ki-ốt nói trên hiện đã được đưa vào khai thác sử dụng. Dư luận cho rằng những ki-ốt trên được dựng lên có đúng mục đích sử dụng và có phù hợp với quy hoạch được duyệt hay không?

  16:28 | 13/01/2020
 • bi cam dau thau tu 3 5 nam neu gian lan ho so du thau

  Một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào.

  14:50 | 13/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load