Chủ nhật 02/10/2022 23:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sốc: Tòa nhà chọc trời lớn nhất hành tinh trải dài 120km, giá 1.000 tỷ USD

15:26 | 25/07/2022

Theo dự kiến, công trình gồm hai tòa nhà chọc trời xây song song, nằm trải dài 120km, có đường sắt cao tốc riêng, sân vận động thể thao với chi phí xây dựng lên tới 1.000 tỷ USD.

Arab Saudi vừa công bố bản kế hoạch xây dựng hai tòa nhà chọc trời trị giá 1.000 tỷ USD được thiết kế nằm ngang trải dài tới 120km.

Dự kiến, công trình Mirror Line được tráng gương, cắt ngang bờ biển, núi và sa mạc, thậm chí lớn hơn cả tòa nhà Empire State nổi tiếng ở New York (Mỹ).

Sốc: Tòa nhà chọc trời trải dài 120km cắt ngang sa mạc, giá 1.000 tỷ USD

Với chiều cao gần 500m, Mirror Line sẽ trở thành công trình lớn nhất hành tinh. Hai tòa nhà sẽ ốp kính ở mặt bên, nối liền với nhau qua các lối đi bộ có sức chứa 5 triệu người sau khi hoàn thành. Một đường tàu cao tốc sẽ chạy qua bên dưới công trình.

Ngoài ra, tòa nhà khổng lồ này cũng có một sân vận động nằm ở độ cao hơn 300m và bến du thuyền nằm bên dưới vòm giữa hai tòa nhà.

soc toa nha choc troi lon nhat hanh tinh trai dai 120km gia 1000 ty usd
Bản thiết kế dự kiến của Mirror Line gồm 2 tòa nhà song song, trải dài trên 120km (Ảnh: WSJ).

Được biết, Mirror Line là một trong nhiều dự án cao cấp thuộc dự án Neom - "đứa con tinh thần" của Thái tử Mohammed bin Salman. Công trình mang tính kỳ vọng cao.

Thái tử công bố lần đầu vào tháng 1/2021 và cho biết muốn xây một công trình mang tính biểu tượng vượt thời gian như Kim tự tháp của Ai Cập. Ông cũng bày tỏ nguyện vọng muốn Mirror Line hoàn thành vào năm 2030, mặc dù trước đó các kỹ sư nhận định có thể mất tới 50 năm xây dựng.

Nếu hoàn thành đầy đủ, công trình sẽ chạy qua vịnh Aqaba, cắt ngang một dãy núi ven biển. Và một trong những thách thức lớn nhất với công trình gồm 2 tòa nhà chọc trời nằm song song với nhau đó là thiếu ánh sáng tự nhiên có thể gây hại cho sức khỏe. Do trải dài tới 120km, công trình cũng phải "uốn cong" theo độ cong của trái đất.

soc toa nha choc troi lon nhat hanh tinh trai dai 120km gia 1000 ty usd
Nếu công trình hoàn thành, đây sẽ là nơi sinh sống của khoảng 5 triệu người, di chuyển từ điểm đầu tới điểm cuối chỉ trong 20 phút bằng các chuyến tàu dùng năng lượng tái tạo (Ảnh: Daily Mail).

Tòa nhà dự kiến là chỗ cư trú cho 5 triệu người trên sa mạc. Khi định cư tại Mirror Line, cư dân chỉ mất 20 phút để di chuyển từ đầu này tới đầu kia của công trình.

Hai tòa nhà hoạt động bằng năng lượng tái tạo, không thải khí carbon và thân thiện với môi trường. Nguồn thức ăn phục vụ cư dân sẽ đến từ trang trại thẳng đứng bên trong tòa nhà. Nếu có nhu cầu, cư dân sẽ trả chi phí để được phục vụ các bữa ăn mỗi ngày.

Cũng thông qua dự án "khủng" này, Thái tử Mohammed bin Salman kỳ vọng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới để quốc gia giàu mỏ này không còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tài nguyên hiện có.

Hiện các nhà thầu đang đứng trước nhiều thách thức cần giải quyết. Một trong số đó là quản lý sự di cư của hàng triệu con chim bay ngang qua hành lang mà công trình giao cắt. Ngoài ra, lớp kính ốp bên ngoài tòa nhà có thể gây bối rối cho những con chim bay qua.

Theo Huy Hoàng/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load