Thứ hai 15/08/2022 04:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sở Xây dựng Khánh Hòa: Chấn chỉnh quản lý, cấp phép đối với trạm trộn bê tông

10:06 | 08/05/2020

(Xây dựng) – Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh hiện nay có nhiều trạm trộn bê tông không có giấy phép. Sở đã tiến hành kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh đối với các trường hợp này.

so xay dung khanh hoa chan chinh quan ly cap phep doi voi tram tron be tong
Trạm trộn bê tông ở khu vực bán đảo Cam Ranh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản số 3641-CV/TU ngày 24/4/2020 về việc khẩn trương báo cáo kết quả chấn chỉnh công tác quản lý, cấp phép đối với hoạt động của các trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh và Văn bản số 2866/UBND-XDNĐ ngày 30/3/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tập hợp lại hồ sơ báo cáo kết quả chấn chỉnh công tác quản lý, cấp phép đối với hoạt động của các trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh.

Ngày 27/4/2020, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1199/SXD-TTr về việc báo cáo kết quả chấn chỉnh công tác quản lý, cấp phép đối với hoạt động của các trạm trộn bê tông trên địa bàn.

Hiện nay, toàn tỉnh có 35 trạm trộn bê tông do 29 tổ chức, cá nhân quản lý, vận hành. Trong đó, thành phố Nha Trang có 11 trạm, thị xã Ninh Hòa có 04 trạm, huyện Khánh Vĩnh có 01 trạm, huyện Diên Khánh có 06 trạm, huyện Cam Lâm có 07 trạm, thành phố Cam Ranh có 04 trạm, huyện Khánh Sơn có 01 trạm, huyện Vạn Ninh có 01 trạm. Hiện tại, Trong 35 trạm trộn bê tông có 11 trạm ngừng hoạt động và 24 trạm đang hoạt động do 22 tổ chức, cá nhân quản lý và vận hành.

Đoàn công tác đã kiểm tra 23 trạm và 01 trạm do dịch Covid-19 nên không thực hiện được. Đối với 23 trạm trộn bê tông đang hoạt động, 07 trạm trộn bê tông có giấy phép xây dựng (Sở Xây dựng cấp phép 05 trạm, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong cấp phép 01 trạm, UBND huyện Khánh Vĩnh cấp phép trên đất không đúng quy định 01 trạm); 16 trạm trộn bê tông không có giấy phép xây dựng vi phạm hoạt động xây dựng.

Ngoài ra, có 04 trạm trộn bê tông đã có chủ trương của UBND tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong, Ban Quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh và UBND thị xã Ninh Hòa nhưng chưa hoàn tất thủ tục liên quan.

so xay dung khanh hoa chan chinh quan ly cap phep doi voi tram tron be tong
Vận chuyển bê tông là nguyên nhân dẫn đến vi phạm về trọng tải.

Kết quả kiểm tra xử lý của Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan cho thấy, hầu hết vi phạm của các trạm trộn bê tông chủ yếu thuộc các trường hợp: Xây dựng không phép, chưa có hồ sơ về môi trường, xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường, vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với chủ nguồn thải, chất thải nguy hại, không có giấy phép đấu nối vào các tuyến đường, vi phạm về tải trọng xe, tải trọng cầu đường.

Về công tác xử phạt hành chính, Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt 03/23 trạm trộn bê tông với hành vi không báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại theo quy định với số tiền là 45 triệu đồng; 01/23 trạm trộn bê tông Sở đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt 365 triệu đồng; Công an tỉnh xử phạt 05/23 trạm do xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường; 02/23 trạm trộn bê tông xử lý do không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, để chất thải nguy hại ngoài trời gây ô nhiễm môi trường xung quanh với tổng số tiền 167 triệu đồng.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện công tác xử lý đối với các đơn vị cung cấp vật liệu cát nhưng chưa thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm vật liệu xây dựng. Đồng thời, Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với lĩnh vực quản lý Nhà nước về môi trường, an ninh trật tự, giao thông... Tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các trạm trộn bê tông còn lại nếu có vi phạm.

Ngoài ra, UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã nơi có công trình vi phạm chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý đối với các trạm trộn bê tông không phù hợp quy hoạch xây dựng, xây dựng trạm trộn bê tông không có giấy phép xây dựng. Tiếp đến, các trạm trộn bê tông có chủ trương đặt trạm nhưng chưa hoàn tất thủ tục liên quan đến giấy phép xây dựng, vi phạm về môi trường theo chức năng và nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng thẩm quyền xử lý, kể cả ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ đối với các công trình đã xử lý vi phạm.

Phạm Trung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load