Thứ bảy 25/06/2022 17:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Số phận hẩm hiu của Tử Cấm Thành "nhái" tốn hàng nghìn tỷ đồng xây dựng

14:32 | 23/06/2022

Từng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm thu hút khách, mang lại nguồn kinh tế cho địa phương để phát triển du lịch, nhưng đến nay, công trình rơi vào tình trạng đìu hiu vắng khách.

Một dự án lớn từng thu hút sự chú ý từ truyền thông và dư luận Trung Quốc, đó là phiên bản "Tử Cấm Thành" thu nhỏ nằm tại huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu nước này. Nơi đây cũng là một trong những địa phương nghèo nhất của Trung Quốc.

Cảnh tượng đìu hiu bên trong "Tử Cấm Thành" nhái

Với tổng vốn đầu tư lên tới 2,2 tỷ nhân dân tệ thời điểm đó (tương đương khoảng 316 triệu USD), công trình được kỳ vọng trở thành điểm du lịch hút khách, thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

so phan ham hiu cua tu cam thanh nhai ton hang nghin ty dong xay dung

Một trong những cổng vào của công trình (Ảnh: News).

Vào thời điểm khai trương công trình, chủ đầu tư và chính quyền địa phương từng bày tỏ sự tin tưởng "Tử Cấm Thành" phiên bản mini sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn. Bởi những người ở khu vực miền núi phía nam như Quý Châu để có thể tới Tử Cấm Thành "thực sự" tại Bắc Kinh khá tốn kém vì xa xôi.

Công trình còn được kỳ vọng sẽ giúp người dân địa phương đổi đời, tạo thêm công ăn việc. Tuy nhiên, kể từ thời điểm mở cửa đến nay, nơi này thường xuyên rơi vào tình trạng vắng vẻ với lượng khách tham quan thưa thớt. Thậm chí, công trình bạc tỷ từng gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

so phan ham hiu cua tu cam thanh nhai ton hang nghin ty dong xay dung

Quang cảnh đìu hiu vắng khách (Ảnh: Ifeng).

Những hình ảnh mới nhất về "Tử Cấm Thành" phiên bản mini được các blogger du lịch ghi lại cho thấy, đến nay, công trình chỉ còn lại quang cảnh đìu hiu, vắng bóng người. Nhiều cung điện từng được xây dựng cầu kỳ nhưng nay đã xuống cấp. Bên ngoài, cỏ dại và thảm thực vật mọc um tùm.

so phan ham hiu cua tu cam thanh nhai ton hang nghin ty dong xay dung

Công trình tọa lạc tại một huyện nghèo ở Trung Quốc (Ảnh: Ifeng).

so phan ham hiu cua tu cam thanh nhai ton hang nghin ty dong xay dung

Tổng số tiền đầu tư thời điểm đó lên tới 2,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 316 triệu USD) (Ảnh: Ifeng).

Ngược lại, Tử Cấm Thành "xịn" nằm ở thủ đô Bắc Kinh. Công trình nổi tiếng này thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm bởi sự lộng lẫy, quy mô ấn tượng, còn lưu giữ nhiều huyền thoại, bí mật và cả những sự thật thú vị ít người biết tới.

Tử Cấm Thành vốn là khu phức hợp cung điện ở khu Đông Thành thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc, với tổng diện tích lên tới 720.000 m2.

Đây là nơi ở của giới hoàng tộc thuộc hai triều đại phong kiến nhà Minh và nhà Thanh, đồng thời là trung tâm chính trị của Trung Quốc suốt 500 năm.

Được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, nơi đây gồm 980 tòa nhà, được cho là gồm 9.999 căn phòng, chiếm diện tích 72 ha.

Cung điện là minh chứng cho sự xa hoa của các Hoàng đế Trung Hoa từng sinh sống, đồng thời phản ánh nét kiến trúc cung đình truyền thống Trung Quốc.

Theo Huy Hoàng/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load