Chủ nhật 28/05/2023 20:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Số hóa để siêu cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

12:40 | 02/03/2023

(Xây dựng) - “Cá nhân hóa” trải nghiệm khách hàng được cho là từ khóa quan trọng cho cuộc đua chuyển đổi số, trải nghiệm dịch vụ mới trong ngành Ngân hàng trong năm 2023.

Số hóa để siêu cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Ở một đất nước có tỷ lệ dân số vàng như Việt Nam, phần lớn người dùng tiềm năng là thế hệ thanh niên thành thạo và bắt nhịp nhanh với các xu hướng công nghệ, bao gồm dịch vụ ngân hàng số. Việc thanh toán qua QR Code và tài khoản điện tử đã trở nên quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam đến mức, ngay cả những người bán hàng rong hay bán hoa quả, rau củ tại các chợ dân sinh cũng in sẵn QR Code, hay ghi số tài khoản, để tiện lợi cho thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023 diễn ra ngày 28/12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu ngành Ngân hàng cần nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên toàn quốc, cố gắng mỗi người dân có 1 tài khoản ngân hàng. Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hoạt động chuyển đổi số của ngành Ngân hàng đã đạt nhiều thành công trong năm 2022, với nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ hơn 90% giao dịch của khách hàng được thực hiện qua kênh số, với tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức tối ưu, chỉ từ 30-40%. Trong đó, Techcombank đang là ngân hàng thuộc nhóm dẫn dầu về khối lượng giao dịch qua kênh điện tử của khách hàng cá nhân trong trong năm 2022 đạt 844,8 triệu giao dịch, tăng 29,6% so với năm 2021.

Ngân hàng Việt Nam đầu tiên triển khai Google Pay

Đứng đầu trong bảng xếp hạng các ngân hàng về chuyển đổi số, không thể thiếu cái tên Techcombank. Báo cáo kết quả hoạt động của ngân hàng này trong cả năm 2022 cho thấy, Techcombank hiện đang cung cấp dịch vụ cho hơn 10,8 triệu khách hàng, thu hút thêm 1,2 triệu khách hàng mới trong năm vừa qua.

Năm 2022, Techcombank đã khẳng định vị thế dẫn đầu về thanh toán, với vị trí số 1 về giá trị thanh toán trên tất cả loại thẻ chính (như thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ).

Cụ thể, với thẻ tín dụng, năm vừa qua Techcombank đã vượt qua các ngân hàng lớn khác để dẫn đầu về giá trị thanh toán và số lượng thẻ phát hành mới trong tất cả các quý của năm. Việc làm mới sản phẩm và tăng cường hợp tác với các đối tác, đã giúp ngân hàng phát triển mạnh hơn ở các phân khúc được lựa chọn, đáp ứng nhu cầu khách hàng như thương mại điện tử, thanh toán quốc tế, dịch vụ ăn uống, thời trang và chi tiêu hàng ngày… Techcombank cũng đẩy mạnh số hóa các giải pháp thanh toán với việc trở thành ngân hàng đầu tiên triển khai Google Pay, thanh toán không tiếp xúc trên các loại thẻ Marster và Visa.

Hợp tác cùng “người khổng lồ” để siêu cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Cùng với sự bùng nổ của thanh toán điện tử, nghiên cứu của McKinsey lại chỉ ra rằng, có tới 71% khách hàng mong đợi được cung cấp sự tương tác, hoặc dịch vụ ngân hàng theo cách cá nhân hóa.

Cuối năm 2022, Techcombank đã công bố hợp tác toàn diện cùng với Adobe, công ty hàng đầu thế giới về cung cấp nền tảng trải nghiệm khách hàng, và trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ra mắt nền tảng công nghệ xuyên suốt hành trình trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng. Việc Techcombank đầu tư vào Adobe Experience Cloud và Adobe Real-Time Customer Data Platform (CDP) sẽ hỗ trợ việc cung cấp những trải nghiệm khách hàng cá nhân hóa ở mức cao tức thì trên tất cả các nền tảng trực tiếp và trực tuyến.

Điều này được thực hiện nhờ một nền tảng công nghệ tích hợp, nhằm phân tích hành vi người dùng cũng như định vị rõ nét hơn về chân dung khách hàng. Nhờ vậy, toàn bộ trải nghiệm của khách hàng sẽ được cá nhân hóa và số hoá hoàn toàn và tương tác của khách hàng sẽ được diễn ra ngay lập.

Bên cạnh đó, Tehcombank cũng hợp tác cùng Adobe ra mắt Trung tâm Xuất sắc (CoE), nhằm nâng cao kỹ năng của nhân tài trong lĩnh vực số, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong Ngân hàng và hỗ trợ phát triển kinh tế số ở Việt Nam.

Cuối năm 2021, Techcombank đã ra mắt ứng dụng Techcombank Mobile - giải pháp giao dịch hợp tác với Backbase - nhà cung cấp nền tảng số hàng đầu thế giới. Trong quá trình thiết kế ứng dụng, Techcombank đã phỏng vấn và khảo sát hơn ba nghìn khách hàng để nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu và hành vi của họ. Từ đó, xây dựng thành công ứng dụng mang lại trải nghiệm người dùng đơn giản, liền mạch, tính cá nhân hóa cao trên nền tảng kỹ thuật số hiện đại, công nghệ tiên tiến, và bảo mật hàng đầu.

Trước đó, Techcombank đã bắt tay với Amazon Web Services (AWS) để khai thác tiềm năng của dữ liệu điện toán đám mây, từ đó thúc đẩy năng suất lao động nhờ các thao tác xử lý đã được số hoá và thông tin chăm sóc khách hàng được đồng bộ trên toàn hệ thống.

Khánh An

Theo

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • BIDV và InfoPlus ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm ngân hàng trên nền tảng InfoCMS

  (Xây dựng) - Ngày 23/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm ngân hàng trên nền tảng số InfoCMS giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - và Công ty TNHH InfoPlus.

 • Agribank và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết thỏa thuận hợp tác

  (Xây dựng) - Ngày 24/5 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác.

 • SHB hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHBFinance cho đối tác Krungsi

  (Xây dựng) - Ngày 23/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan (thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG, Nhật Bản) thông báo đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% vốn cổ phần tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHBFinance). Hai bên sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn điều lệ còn lại sau 3 năm theo thỏa thuận đã ký.

 • Let’s Card - Bùng nổ ưu đãi từ thẻ doanh nghiệp BIDV

  (Xây dựng) - Bộ đôi sản phẩm Thẻ tín dụng doanh nghiệp BIDV Visa Business và Thẻ ghi nợ doanh nghiệp BIDV MasterCard Business đã trở thành những sản phẩm thanh toán hiện đại, an toàn, gắn liền với hoạt động doanh nghiệp. Để đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn tiện ích từ thẻ quốc tế doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành tặng khách hàng chương trình ưu đãi “Let’s Card - Ưu đãi vượt trội, mở lối thành công”.

 • TNEX giành “cú đúp” giải thưởng quốc tế World Digital Bank Awards 2023

  (Xây dựng) - Ngày 18/5, TNEX được tổ chức The Digital Banker vinh danh với 2 danh hiệu: “Ngân hàng số tốt nhất dành cho Gen Z tại Việt Nam” và “Ngân hàng số tốt nhất dành cho Gen Z khu vực Đông Nam Á” tại lễ trao giải World Digital Bank Awards 2023.

 • Agribank giảm tiếp 0,5% lãi suất cho vay

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, với tinh thần đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm với khách hàng, Agribank tiếp tục giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, thời gian áp dụng từ ngày 15/5/2023 đến hết ngày 30/9/2023.

Xem thêm
 • Phát động giải chạy thường niên SeABank Run For The Future gây quỹ từ thiện và trồng cây bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) - Từ ngày 17/5, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tổ chức giải chạy thường niên SeABank Run For The Future 2023 (SeARun 2023) trên nền tảng trực tuyến thông qua ứng dụng Uprace nhằm phát động phong trào rèn luyện thể thao đồng thời gây quỹ trao tặng học bổng trọn đời phổ thông cho 10 em học sinh nghèo hiếu học và trồng 25.000 cây xanh bảo vệ môi trường.

  18:12 | 16/05/2023
 • SeABank ủng hộ 100 nhà Đại đoàn kết tổng trị giá 5 tỷ đồng cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên

  (Xây dựng) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, đồng thời hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) cũng như lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho người dân Điện Biên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã ủng hộ 5 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 100 hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên. Đến thời điểm hiện tại, SeABank đã trao tặng gần 226 căn nhà cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

  11:08 | 15/05/2023
 • Ngân hàng “gỡ khó” cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

  (Xây dựng) - Với những doanh nghiệp do phụ nữ dẫn dắt và điều hành, việc vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động đã và đang có thêm nhiều chính sách ưu tiên và hỗ trợ.

  21:21 | 10/05/2023
 • Đại hội đồng cổ đông thường niên SeABank 2023: Tăng vốn điều lệ lên 25.903 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 5.633 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Vừa qua, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã diễn ra thành công và thông qua nhiều mục tiêu quan trọng, bao gồm kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.633 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên 25.903 tỷ đồng và bầu thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2023 – 2028.

  09:57 | 10/05/2023
 • UOB khởi động cuộc thi vẽ tranh thường niên tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Cuộc thi UOB Painting of the Year lần thứ 42 kêu gọi các tác phẩm dự thi tại 5 quốc gia ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Người đoạt giải UOB Painting of the Year tại quốc gia sẽ được nhận giải thưởng tiền mặt trị giá 500 triệu đồng và có cơ hội tranh giải thưởng danh giá UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á.

  15:52 | 09/05/2023
 • PVcomBank ưu đãi giảm tới 4% lãi suất cho khách hàng cá nhân

  (Xây dựng) - Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà/đất để ở, sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng, mua ô tô… sẽ là những nhóm khách hàng ưu tiên mà Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) phục vụ khi triển khai Gói tín dụng ưu đãi có quy mô lên tới 13.500 tỷ đồng. Với hiệu lực của gói vay kéo dài đến hết 31/01/2024 và mức ưu đãi giảm tới 4% so với lãi suất thông thường, đây được xem là nguồn tín dụng giúp “giải nhiệt” cơn khát vốn cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ trong năm 2023.

  17:06 | 04/05/2023
 • Agribank liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê cho 02 hệ thống công nghệ thông tin xuất sắc trong lĩnh vực Ngân hàng Số

  (Xây dựng) - Ngày 28/4, tại Lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng Sao Khuê, Vinh danh và trao thưởng Giải thưởng Sao Khuê 2023, Hệ thống quản lý mở tài khoản trực tuyến (eKYC) trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking (Agribank eKYC System) và Ngân hàng số trong lĩnh vực thẻ (Agribank Digtal) của Agribank được vinh danh là 02 hệ thống công nghệ thông tin xuất sắc trong lĩnh vực Ngân hàng Số.

  12:44 | 04/05/2023
 • Mở NCB iziMobile, mở tung cảm xúc tại hệ thống công viên giải trí Sun World

  (Xây dựng) - Nhằm tri ân và mang đến kỳ nghỉ nhiều trải nghiệm dịp 30/4 và hè 2023 cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa tung ra chương trình ưu đãi lên tới hơn 500.000 đồng cho khách hàng sử dụng ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile khi thanh toán tại hệ thống công viên giải trí hàng đầu Việt Nam Sun World.

  12:14 | 02/05/2023
 • 9 sản phẩm công nghệ thông tin của BIDV đạt giải Sao Khuê 2023

  (Xây dựng) - Ngày 28/4/2023, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được vinh danh với 09 sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin đạt giải thưởng. Trong đó, “Ứng dụng căn cước công dân chip với giao dịch số tại BIDV” được Hội đồng nhất trí xếp hạng TOP 10 trong Lĩnh vực Công dân số.

  20:14 | 29/04/2023
 • MSB và định hướng tăng trưởng bền vững năm 2023

  (Xây dựng) - Trải qua những biến động trong năm 2022 cùng những diễn biến khó lường và chưa rõ xu hướng tích cực của năm 2023, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đưa ra kế hoạch kinh doanh thận trọng, cân bằng giữa tăng trưởng lợi nhuận và giữ vững chỉ số an toàn hoạt động.

  15:17 | 27/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load