Thứ tư 12/08/2020 10:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Siết việc phân lô, bán nền có giảm được dự án “ma”

16:11 | 02/06/2020

Những dự án “ma”, tình trạng hoang hóa, cò đất thổi giá ảo… giải pháp siết chặt dự án phân lô, bán nền có khắc phục được những tồn tại này?

Khi Luật Đất đai được chờ đợi sửa đổi, dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo cũng đã có hướng siết chặt hơn trong việc phân lô, bán nền.

Cụ thể, dự thảo Nghị định mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện các dự án phân lô, bán nền đối với “các khu vực không nằm trong địa bàn thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh”.

Điều này có nghĩa là chẳng những toàn bộ địa bàn Hà Nội, TP.HCM, mà kể cả Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ… và các “thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh… đều không được thực hiện dự án phân lô, bán nền.

Tư duy không quản được thì cấm

Việc “siết” phân lô, bán nền đất do gần đây xuất hiện những dự án “ma” vì phân lô bán nền bát nháo, không kiểm soát, không có quy hoạch, mang tính lừa đảo, làm méo mó thị trường bất động sản.

siet viec phan lo ban nen co giam duoc du an ma
Siết phân lô, bán nền có giảm được dự án “ma”

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRE) cho rằng, động thái này xuất phát từ tình trạng thời gian qua, có những doanh nghiệp phân lô, bán nền làm ăn không nghiêm túc, thậm chí lừa đảo. Nhưng rõ ràng, việc siết phân lô, bán nền như dự thảo Nghị định thể hiện tư duy không “quản” được thì “cấm”, bởi lỗi không nằm trong quy định mà do năng lực quản lý của chính quyền địa phương.

“Xây dựng chính sách phải căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, theo từng giai đoạn, như nguồn lực, tiềm lực chứ không thể làm một cách rập khuôn” - Chủ tịch VNREA nói.

Theo TS. Vũ Đình Ánh, phân lô bán nền là một phần của cuộc sống, của thị trường bất động sản. Chúng ta không thể ra một văn bản đi ngược lại cuộc sống, ở đâu có cầu, ở đó có cung. Thời gian qua thị trường đã phát triển tốt, không chỉ khu vực nông thôn, khu vực giáp ranh mà cả khu vực đô thị cũng vậy. Nó phát triển vì phù hợp nhu cầu, phù hợp điều kiện tài chính của cả bên bán và mua. Vì vậy, đặt ra vấn đề xóa bỏ hình thức này, xóa bỏ phân lô, không còn nền để bán thì rất không ổn.

“Cách thức làm đang không phù hợp khi đưa ra một quy định ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường bất động sản, đến cả cung của doanh nghiệp và cầu, trong bối cảnh cả cung và cầu biến động trong tình thế khó khăn, thậm chí là sẽ còn nhiều khó khăn nữa trong thời gian tới. Chúng ta không nên ban hành các văn bản tác động mạnh đến thị trường như vậy, nhất là trong bối cảnh như hiện nay” - TS Vũ Đình Ánh nói.

TS. Vũ Đình Ánh phân tích, cần sắp xếp lại các vấn đề phát sinh trong phân lô bán nền, về nguyên tắc nếu phân lô bán nền là bán đất thì là Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý, còn nếu xây trên đó căn nhà nho nhỏ thì là vấn đề của Bộ Xây dựng, còn nhiều căn nhà thì lại là quyền hạn quản lý của Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Từ đó có biện pháp để hạn chế vi phạm.

“Vì cần khẳng định rằng, bất kể lĩnh vực nào cũng không tránh khỏi vi phạm, từ thiện còn có huống hồ đây là hoạt động kinh doanh với khối tài sản lớn. Không thể do một vài sai phạm mà dừng, cấm” - TS. Vũ Đình Ánh cho biết thêm.

Dự án “ma” nếu không được hậu thuẫn sao làm được?

Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế, phân lô bán nền trong thời gian qua có nhiều vấn đề liên quan, bất ổn như tình trạng dự án “ma”, hoang hóa, lãng phí đất đai, cò đất thổi giá gây xáo trộn an ninh trật tự ở địa phương, gây rối loạn hoạt động thị trường bất động sản. Vì thế cần có giải pháp để cơ quan quản lý biết rằng cần chỉnh sửa gì để có định hướng tốt hơn.

siet viec phan lo ban nen co giam duoc du an ma
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế. (Ảnh: REATIMES)

“Về phân lô bán nền, tôi cho rằng nó vẫn còn phù hợp với tình hình và điều kiện ở Việt Nam, không chỉ hôm nay mà còn lâu dài nữa. Vì thế việc chúng ta siết hay cấm phân lô bán nền là điều không nên.

Chúng ta cần có quy hoạch chi tiết, tỉ mỉ cho từng địa bàn, thành phố. Ngay Hà Nội cũng phải phân quy hoạch ra, chỗ nào xây dựng chung cư, chỗ nào phân lô bán nền. Chúng ta không nên cấm tất ở Hà Nội. Như ở Ba Vì, Phúc Thọ, Sóc Sơn thì phân lô bán nền mới hợp lý” - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nói.

Công khai minh bạch dự án phân lô bán nền ở các địa bàn cụ thể. Từ đó, có thông báo về chủ đầu tư hoàn thành đến đâu nghĩa vụ với việc trả tiền đất đai với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thành giấy tờ chứng từ cơ sở pháp lý, khi đó người mua, người bán sẽ thuận tiện theo dõi.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, vấn đề rất quan trọng là vấn đề kiểm tra giám sát phải được đề cao, phải có sự kiểm tra thường xuyên liên tục, tránh sự móc nối của một số người có trách nhiệm trong cơ quan công quyền với doanh nghiệp, chủ đầu tư, với doanh nghiệp mà chúng ta gọi là sân sau trong việc chuẩn bị, xây dựng dự án.

“Ví dụ như Alibaba, không có hậu thuẫn phía sau thì làm sao có dự án lớn như vậy, bán được nhiều như vậy mà không có ai phát hiện ra? Kiểm tra giám sát chế tài xử lý với dự án “ma” không đúng quy định pháp luật với dự án phân lô, bán nền cần nâng lên mức mới, từ đó mới có dự án phân lô bán nền vừa đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường bất động sản và hài hòa quyền lợi của các bên” - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh phân tích./.

Theo Phương Hoài/VOV.VN

Cùng chuyên mục
 • chiu cu danh boi bds da nang tiep tuc lao doc thoi co bat day da den

  Theo giới chuyên gia BĐS, trước diễn biến phức tạp từ đại dịch Covid-19, giá nhà ở tại Đà Nẵng có thể tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2020.

 • bac ninh co them khu cong nghiep gia binh ii rong 250ha

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình II, tỷ lệ 1/2.000 tại huyện Gia Bình, với tổng diện tích khu công nghiệp 250ha.

 • tim ngoi nha thu 2 tai thien duong ly tuong di linh

  (Xây dựng) - Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây cũng là cơ hội để các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng ngoại ô tăng tốc, thiết lập những kỷ lục mới. Và Di Linh với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, hạ tầng kết nối thuận tiện đang là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách.

 • suc nong bat dong san vinh phuc

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sàng lọc kỹ lưỡng dự án cũng như loại hình sản phẩm đầu tư an toàn là yếu tố tiên quyết. Thực tế này mang đến lợi thế lớn cho những chủ đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín.

 • co duoc chuyen dat lam nghiep thanh dat o

  (Xây dựng) – Bà Phạm Thị Nhàn (Hà Tĩnh) có câu hỏi liên quan đến việc có được chuyển đất lâm nghiệp thành đất ở hay không, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • thai nguyen thanh pho hai ben song cau dan hien huu

  (Xây dựng) - Mặc dù Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu theo hình thức đầu tư đối tác công tư PPP còn dở dang, nhưng đến thời điểm này vẫn dễ nhận thấy thành phố Thái Nguyên hai bên bờ sông Cầu đang dần hiện hữu.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load