Thứ hai 28/11/2022 02:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sẽ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án FAM Quảng Trị

21:25 | 04/10/2022

(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các ngành chức năng, huyện Cam Lộ có buổi làm việc với nhà đầu tư về dự án để có phương án thống nhất việc chấm dứt, thu hồi chủ trương đầu tư đối với Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Quảng Trị.

se thu hoi chu truong dau tu du an fam quang tri
Một khoảng diện tích thuộc trong vùng dự án FAM.

Báo điện tử Xây dựng ngày 22/3/2022 có bài phản ánh: “Người dân Quảng Trị điêu đứng khu chủ dự án ôm hàng trăm ha đất rồi… mất tích”. Bài viết nêu rõ: Tháng 6/2018, UBND tỉnh Quảng Trị cấp Quyết định chủ trương đầu tư Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM – Quảng Trị cho Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu nông sản FAM, với tổng diện tích 200ha, tại tiểu khu 764, 765 thuộc xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), trên đất là rừng trồng của người dân các thôn Tân Hiệp, Tân Lập, Bình Mỹ và An Thái của xã Cam Tuyền. Tổng vốn đầu tư của dự án 371 tỷ đồng, theo dự kiến của nhà đầu tư là đến tháng 4/2019 sẽ đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động.

Dự án triển khai, chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, cũng như làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để sớm giao mặt bằng cho nhà đầu tư, như việc kiểm kê, áp giá, đền bù, đổi đất… tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân. Tuy nhiên, sau khi chuyển gần 5,3/14,1 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tương đương với 60ha rừng trồng vào tháng 4/2019, chủ đầu tư đã “biến mất”, không hề có một động thái triển khai tiếp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết: Cây rừng trên 200ha đất giao cho dự án nói trên được người dân trồng từ năm 2014 đến năm 2017, trong đó đã có 60ha đến thời kỳ khai thác. Số diện tích được đền bù, cây rừng trên đất được phát quang, nhà đầu tư tiến hành san ủi khoảng hơn 30ha, sau đó dừng lại không triển khai tiếp dự án.

Điều đáng nói, dự án không tiếp tục triển khai, diện tích rừng của người dân chưa được đền bù đã rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, người dân không thể khai thác mặc dù đã có nhiều diện tích đến kỳ khai thác, do liên quan đến việc kiểm kê rừng trên đất.

Ông Trần Quang Khánh - Trưởng thôn Tân Hiệp (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) cho hay: Hiện tại, diện tích rừng trong khu vực đất dự án của nhiều hộ gia đình đến thời kỳ khai thác, nhưng không khai thác được vì đất đã chuyển giao cho dự án, người dân hết sức bức xúc, vì đời sống của nhiều hộ gia đình đang chờ ngày khai thác để trang trải cho mọi chi phí trong quá trình trồng và chăm sóc rừng.

Ngoài ra, những diện tích được đền bù nhà đầu đã san ủi, nhưng thấy đất để hoang lâu ngày, người dân tự trồng lại cây rừng theo kiểu “mạnh ai nấy được”, nên nhiều lúc nơi đây tình hình an ninh trật tự diễn ra rất phức tạp.

Thổ nhưỡng đất đai 200ha chuyển giao cho Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM – Quảng Trị khá bằng phẳng và màu mỡ, nhiều diện tích nằm xung quanh hồ thủy lợi lớn Tân Kim 1 và Tân Kim 2… cây cối luôn phát triển xanh tươi, vậy mà chủ đầu tư đã bỏ ngỏ dự án nhiều năm trời, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực, nhất là làm lãng phí tài nguyên đất đai, tạo ra dư luận không tốt trong nhân dân. Lãnh đạo huyện Cam Lộ, cũng như cử tri và chính quyền địa phương xã Cam Tuyền đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh Quảng Trị có phương án xử lý tránh tình trạng để quy hoạch dự án treo, lãng phí đất đai…

Việc lấy đất của người dân để cấp cho một nhà đầu tư, nhưng dự án không được triển khai ngoài việc ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế tỉnh Quảng Trị mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với chủ đầu tư và công tác quản lý công tác đầu tư của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành có gian lận để trúng gói thầu gần 90 tỷ đồng?

  Dù không đáp ứng được tiêu chí tài chính và năng lực kinh nghiệm thi công trong hồ sơ mời thầu do chủ đầu tư đưa ra, thế nhưng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Cty Hải Thành) vẫn được chủ đầu tư dự án cho dự thầu và trúng thầu Dự án Kè biển Hải Thành - Quang Phú, thành phố Đồng Hới (giai đoạn 2).

  10:52 | 23/11/2022
 • Những gói thầu lớn do Khu quản lý đường bộ 3 quản lý về “tay” đơn vị nào?

  (Xây dựng) - Khu quản lý đường bộ 3 trước đây có tên gọi là Cục Quản lý đường bộ 3, đóng tại Đà Nẵng, với nhiệm vụ được giao trực tiếp quản lý, bảo trì, khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông các tuyến quốc lộ và đường khác được giao trong khu vực quản lý, gồm các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

  10:48 | 23/11/2022
 • “Chỉ định” nhà đầu tư tại dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh có đúng luật?

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội đồng ý chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất sang đất hỗn hợp thương mại dịch vụ, nhà ở đồng thời “chỉ định” Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội là nhà đầu tư dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh (Hoàng Thành Pearl) tại số 55 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sau khi di dời nhà máy là đang áp dụng quy định nào và có đúng pháp luật? Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những vi phạm tại dự án này?

  15:13 | 22/11/2022
 • Phú Quốc (Kiên Giang): Bất thường khi cấp sổ đỏ cho người dân, vụ việc đứng trước nguy cơ “chìm xuồng”

  (Xây dựng) - Không ít các vụ tranh chấp đất đai tại “Đảo ngọc” Phú Quốc đang là điểm nóng, biến tướng thành các hành vi bạo lực thì vụ việc tranh chấp mảnh đất rộng 15.600m2 tại khu phố 7, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc có liên quan đến bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh dù đã được Ban Dân nguyện Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo, đề nghị giải quyết. Tuy nhiên đến nay, vụ việc dường như bị “đóng băng”, “chìm xuồng” bởi các cấp chính quyền xử lý chậm trễ, gây bức xúc cho người dân. Đặc biệt khi hiện trạng thửa đất đang được cấp tập thi công, san gạt, xây dựng tường bao, hàng rào, tiềm ẩn nguy cơ phân lô, bán nền, chuyển nhượng cho các chủ sử dụng mới.

  15:08 | 22/11/2022
 • Phổ Yên (Thái Nguyên): Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức bán đất không đủ điều kiện chuyển nhượng, lấy tiền tỷ của người dân?

  (Xây dựng) – Có nhu cầu mua đất xây dựng nhà ở, một người dân đã chuyển toàn bộ gần 2 tỷ đồng để mua đất của vợ chồng Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên). Tuy nhiên, do thửa đất có "vấn đề" nên sau gần 1 năm phần đất này vẫn không thể chuyển nhượng, thế nhưng vợ chồng Phó Chủ tịch không những không trả lại tiền còn thách thức bị hại đi kiện, gây bức xúc trong dư luận.

  18:00 | 21/11/2022
 • Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm sự việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Dư luận tỉnh Quảng Ngãi ngay lập tức “dậy sóng” sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng bài viết: “Đại gia nổi tiếng Quảng Ngãi chiếm đất công, xây tòa biệt phủ trên đất lúa”. Ngay sau đó, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc.

  10:15 | 21/11/2022
 • Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ 11 tỷ đồng “đói khách”

  (Xây dựng) – Trạm dừng nghỉ thành phố Ninh Bình được xây dựng với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng từ vốn JICA Nhật Bản tài trợ hơn 414.000 USD. Sau hơn 10 năm đưa vào hoạt động, trạm dừng nghỉ này đang rơi vào tình trạng “thoi thóp” vì dường như không có khách, lãng phí đầu tư khiến người dân không khỏi xót xa.

  09:29 | 21/11/2022
 • Dự án nghìn tỷ FLC Kon Tum giờ ra sao?

  (Xây dựng) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (sau đây gọi là Công ty) làm chủ đầu tư, có diện tích 179.677,8m2, tại phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum.

  22:03 | 19/11/2022
 • Đại gia nổi tiếng Quảng Ngãi chiếm đất công, xây tòa biệt phủ trên đất lúa

  (Xây dựng) – Một đại gia nổi tiếng ở Quảng Ngãi đã ngang nhiên xây dựng một tòa biệt phủ đồ sộ trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý.

  19:18 | 18/11/2022
 • Quảng Bình: Xử lý nghiêm doanh nghiệp lấn chiếm rừng phòng hộ làm du lịch sinh thái

  (Xây dựng) – Liên quan tới việc Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage tự ý xây dựng lấn chiếm hơn 36.000m2 đất rừng phòng hộ, UBND huyện Bố Trạch khẳng định: Doanh nghiệp cần sớm chấp hành việc tự tháo dỡ công trình, hoàn trả lại diện tích rừng và đất rừng đã lấn. Cứ tiếp tục tranh luận, khiếu nại mà để quá thời hạn quy định thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có biện pháp kiên quyết…

  19:10 | 18/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load