Thứ năm 09/04/2020 11:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sẽ giãn hơn 80.200 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì Covid-19

19:55 | 26/03/2020

Tờ trình về việc ban hành Nghị định gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, với 4 loại thuế khác nhau, số tiền giãn, hoãn nộp thuế vào khoảng 80.000 tỷ đồng.

Theo Tờ trình Dự thảo nói trên, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp với số tiền hơn 61.600 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 11.100 tỷ đồng, thuế của nhóm cá nhân, hộ kinh doanh là hơn 3.000 tỷ đồng, tiền thuế thuê đất hơn 4.500 tỷ đồng.

se gian hon 80200 ty dong tien thue cho doanh nghiep vi covid 19
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế số tiền hơn 80.200 tỷ đồng cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn vì Covid-19

Tổng số tiền giãn, hoãn nộp thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính hết năm 2020. Theo đánh giá của Bộ tài chính, dịch Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp đến nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất của nước ta, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng gián tiếp đến toàn bộ nền kinh tế do suy giảm tăng trưởng kinh tế từ Trung Quốc và toàn cầu.

Diễn biến dịch bệnh diễn ra rất nhanh, phức tạp, khó lường và chưa dự báo được thời điểm kết thúc; dự kiến không chỉ có những ngành, lĩnh vực nêu trên bị ảnh hưởng mà hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh cũng chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Nhóm đối tác cần được áp dụng giãn, hoãn thuế của Bộ Tài chính là doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất nông nghiệp; lâm nghiệp và khai thác, nuôi trồng thuỷ sản.

Doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác.

Các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; doanh nghiệp hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; doanh nghiệp cá nhân hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Theo Bộ Tài chính, thời gian giãn, hoãn nộp thuế giá trị gia tăng VAT của kỳ tính thuế tháng 3 năm 2020 chuyển sang tháng 9 năm 2020; thời hạn nộp thuế quý 1 năm 2020 chậm nhất là ngày 30 tháng 9 năm 2020; và thời hạn nộp thuế GTGT của kỳ tính thuế quý 2 năm 2020 chậm nhất là ngày 30 tháng 12 năm 2020.

Việc gia hạn thời hạn nộp thuế VAT trong vòng 5 tháng, số thu của các tháng đó giảm khoảng 61.600 tỷ đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, với đề xuất giãn thuế, số thuế được gia hạn có thể lên đến 11.100 tỷ đồng.

Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh, Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở số thuế phát sinh phải nộp năm 2019 của nhóm được gia hạn là khoảng 3.000 tỷ đồng.

Đối với tiền thuê đất, tánh giá tác động của việc giãn thời gian nộp cho hơn 4.500 tỷ đồng tiền thuế.

Điều quan trọng là, các loại thuế trên như VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thuê đất... của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân sẽ được nộp vào thời điểm nửa cuối quý 4 và cuối năm 2020. Vì vậy, số thu ngân sách Nhà nước không giảm.

Theo An Linh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • ven man cac van de cua kinh te viet nam truoc dai dich lon nhat 100 nam

  Việt Nam đứng đầu trong số các quốc gia có đòn bẩy cao ở châu Á khi tỷ lệ tín dụng trên GDP là hơn 130% vào năm 2019. Theo chuyên gia, hiện tại nên tập trung vào đại dịch và khủng hoảng tín dụng.

 • khanh hoa du an nghin ty cua tap doan phuc son van gap muon van vuong mac du da duoc gia han thoi gian thuc hien

  (Xây dựng) – Tháng 01/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý với đề xuất gia hạn thời gian thực hiện 03 dự án BT nghìn tỷ đổi “đất vàng” sân bay Nha Trang của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (chủ đầu tư). Tuy nhiên, cho đến nay, quá trình thực hiện thực hiện dự án, chủ đầu tư vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Chủ đầu tư cũng đã báo cáo các sở, ngành, đơn vị liên quan những vấn đề này, nhưng vẫn còn rất nhiều nội dung chưa được xem xét, giải quyết triệt để.

 • giam gia dien 10 la it hay nhieu

  Một số ý kiến mong muốn giảm giá điện nhiều hơn nữa để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng có nhận định cho rằng mức 10% đã là cố gắng của ngành điện.

 • quang binh gan 150 doanh nghiep dang ky thanh lap moi

  (Xây dựng) - Tính đến hết quý I/2020, toàn tỉnh Quảng Bình có 149 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.787 tỷ đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đến thời điểm này lên 6.470 doanh nghiệp.

 • giao nhiem vu chu dau tu loi dap tu bo giao thong van tai

  Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công-tư (Vụ PPP - Bộ GTVT) đã trao đổi về câu hỏi Công ty cổ phần BOT Trung Lương-Mỹ Thuận đặt ra với việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hệ thống giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long).

 • de xuat moi ve quan ly quyet toan du an su dung von dau tu cong

  Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công nhằm quy định đầy đủ và toàn diện việc quản lý, thanh toán, quyết toán đối với tất cả các nguồn vốn đầu tư công theo quy định tại Luật đầu tư công số 39/2019/QH14 bao gồm vốn ngân sách nhà nước; vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load