Thứ ba 07/02/2023 11:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025: Phân khúc nào phù hợp?”

12:08 | 01/12/2020

(Xây dựng) – Ngày 18/12, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ chủ trì và giao Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025: Phân khúc nào phù hợp?” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

sap dien ra hoi thao phat trien nha o giai doan 2021 2025 phan khuc nao phu hop
Hội thảo dự kiến diễn ra vào ngày 18/12/2020.

Kể từ năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, không khó để nhận ra một thực tế là thị trường bất động nhà ở tại các đô thị xuất hiện tình trạng lệch pha cung - cầu.

Trong khi nhu cầu nhà ở cho người dân và đầu tư kinh doanh bất động sản tại các đô thị lớn trên cả nước vẫn ngày một tăng cao thì số lượng dự án mới được phê duyệt đầu tư rất hạn chế. Chỉ các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước từ từ nhỏ giọt cung cấp sản phẩm cho thị trường. Cơ cấu nguồn cung phân khúc nhà ở cũng có sự thay đổi, không tương thích với nhu cầu.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, phân khúc nhà ở giá rẻ (dưới 25tr/m2) đã biến mất, còn tại Hà Nội tỷ trọng của phân khúc này cũng không đáng kể. Vì vậy, những người có thu nhập thấp như cán bộ, công nhân viên, người lao động đang mất dần khả năng sở hữu nhà.

Mặt khác, nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh lực cầu tăng cao khiến giá căn hộ có nhiều biến động. Đặc biệt, tại Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua giá nhà ở tăng cao bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Điều này là bất thường, tạo nên cơn sốt cho thị trường khu vực và nguy cơ cao xảy ra bong bóng bất động sản. Rõ ràng, một thị trường như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững, gây nên những bất ổn về kinh tế, tài chính…

Hội thảo đưa ra góc nhìn toàn cảnh về thực trạng phát triển nhà ở, làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vấn đề nêu trên của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Cùng với các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về kinh tế, tài chính, bất động sản tìm kiếm những giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm phát triển thị trường bất động sản ổn định và bền vững.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các Sở, ban, ngành liên quan, Lãnh đạo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các chuyên gia về kinh tế, tài chính, bất động sản như: PGS.TS Trần Đình Thiên, TS. Võ Chí Thành… Cùng với đó là sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, các nhà môi giới, nhà đầu tư bất động sản.

Huyền Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load