Thứ sáu 24/03/2023 09:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sáng mai Ngân hàng Nhà nước họp với doanh nghiệp bất động sản

14:16 | 07/02/2023

Sau cuộc họp với các vụ, ngành trực thuộc và các tổ chức tín dụng, NHNN tiếp tục gặp gỡ các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến tín dụng bất động sản.

Sáng mai Ngân hàng Nhà nước họp với doanh nghiệp bất động sản
Đây được xem là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa NHNN với các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Quỳnh Danh.

Nguồn tin của Zing cho hay NHNN vừa có thư mời gửi lãnh đạo một số doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản đến tham dự Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản sáng 8/2. Địa điểm tổ chức tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây được xem là lần đầu tiên NHNN có cuộc gặp chính thức với các doanh nghiệp bất động sản để nắm bắt khó khăn, lắng nghe ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp sau những biến động vừa qua, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa thị trường bất động sản với ngành ngân hàng.

Chia sẻ với Zing, đại diện một doanh nghiệp bất động sản lớn ở khu vực phía Nam bày tỏ kỳ vọng sự tham gia trực tiếp của NHNN lần này sẽ mang đến giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp và thị trường. Cách đây vài ngày, doanh nghiệp này đã cùng nhiều đơn vị khác thuộc Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục gửi kiến nghị cụ thể để HoREA tổng hợp và trình bày trước lãnh đạo NHNN.

"Những kiến nghị lần này sẽ cụ thể hơn, xác đáng hơn và đi sâu vào thực chất hơn", vị này nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng cho hay đang trong quá trình chuẩn bị văn bản và bài phát biểu trong hội nghị sáng mai.

Trước đó, chiều 6/2, NHNN đã tổ chức cuộc họp để các vụ, ngành trực thuộc và các tổ chức tín dụng báo cáo về tình hình cho vay với lĩnh vực bất động sản của hệ thống.

Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo NHNN, đại diện các vụ, ngành trực thuộc, lãnh đạo Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng và đại diện các tổ chức tín dụng…

Báo cáo của NHNN cho thấy đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản lên đến gần 800.000 tỷ đồng. Con số này tại thời điểm cuối năm 2021 là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Trong họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023 được tổ chức cuối năm 2022, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã khẳng định thời gian tới sẽ có các diễn đàn về tín dụng bất động sản để làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp triển khai dự án... làm sao phát triển thị trường lành mạnh, ổn định, không để đóng băng.

Là một thành viên Tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản, ông cho biết đã trực tiếp cùng tổ công tác khảo sát, nghiên cứu, phân tích tại các địa phương và thấy rõ nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản. Tổ công tác nhận thấy các cơ quan chức năng phải tăng cường trách nhiệm của mình và bản thân doanh nghiệp cũng phải tự có giải pháp.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương hồi tháng 1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, xác định đây là nút thắt cần giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho nhiều lĩnh vực liên quan, như trái phiếu doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh phải tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngay trong tháng 2 này.

Theo Lan Anh/Zingnews.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài toán nguồn cung cho thị trường căn hộ Hà Nội: Doanh nghiệp khó chồng khó như thế nào?

  (Xây dựng) - Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều chủ đầu tư phải chạy đua với thời gian để kịp bàn giao căn hộ đúng hạn cho khách hàng. Tuy nhiên nỗ lực này đang gặp nhiều thách thức vì những lý do bất khả kháng cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

  12:24 | 23/03/2023
 • Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, bên cạnh những kết quả đạt được, pháp luật về kinh doanh bất động sản đã xuất hiện những bất cập, hạn chế cần phải được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã khắc phục các tồn tại, vướng mắc, đảm bảo tính thống nhất, tránh chồng chéo với các Luật khác.

  12:13 | 23/03/2023
 • Quảng Ninh: Nhà ở xã hội vừa xuống móng đã được rao bán

  (Xây dựng) - Hiện, trên trang mạng xã hội phát tán thông tin nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội đồi Ngân Hàng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) trong khi dự án này mới đóng cọc để xuống móng.

  12:11 | 23/03/2023
 • Chuyên gia: Sẽ có thương vụ M&A tỷ USD trong ngành địa ốc

  Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản ngày càng sôi động. Một số nhà đầu tư đang trong quá trình đàm phán các thương vụ giá trị lớn.

  08:11 | 23/03/2023
 • Mức độ quan tâm đất nền sụt giảm nhưng giá vẫn cao

  Thị trường đất nền đang chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư rao bán đất với giá cắt lỗ ngày càng nhiều.

  18:02 | 22/03/2023
 • Cần quy định bổ sung nguồn tài chính cho phát triển quỹ đất

  Cần có quy định bổ sung một số “nguồn tài chính khác” cho “Quỹ phát triển đất” như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương, hoặc đề nghị Chính phủ quy định cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của “Tổ chức phát triển quỹ đất”.

  18:00 | 22/03/2023
 • Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

  Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

  14:07 | 22/03/2023
 • NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

  Trước đề nghị mở rộng hạn mức tín dụng cho ngành bất động sản của cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án đủ điều kiện.

  14:01 | 22/03/2023
 • Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

  (Xây dựng) - Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp từng phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.

  10:47 | 22/03/2023
 • Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  10:01 | 22/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load