Thứ hai 26/07/2021 12:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Rộ phân lô kiểu Alibaba, loạt địa phương vào cuộc ngăn chặn

15:01 | 29/05/2021

Trong khi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu người đứng đầu các phường, xã ký cam kết không để tình trạng phân lô, bán nền xảy ra trên địa bàn thì Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo người dân nên cảnh giác với những khu đất nhà đầu tư tự ý xây dựng hạ tầng, thu tiền khách hàng khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Xử lý người đứng đầu

Sau khi báo chí phản ánh trên địa bàn thị xã Phú Mỹ có hàng loạt dự án “ma”, phân lô bán nền kiểu Alibaba, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, chính quyền tiến hành kiểm tra một số dự án được rao bán, kể cả rao bán trên mạng xã hội thì thấy đây là những dự án chưa đầy đủ pháp lý nên địa phương đã yêu cầu xử lý, cắm biển cảnh báo cho người dân.

ro phan lo kieu alibaba loat dia phuong vao cuoc ngan chan
Chính quyền tiến hành kiểm tra một số dự án được rao bán sau khi báo chí phản ánh.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu người đứng đầu các phường, xã ký cam kết không để tình trạng phân lô, bán nền xảy ra trên địa bàn, nếu để tình trạng này tái diễn có dấu hiệu phức tạp sẽ xử lý người đứng đầu theo quy định”, ông Thắm nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Vũ Thảnh, quyền Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, nhằm siết chặt tình trạng vi phạm trong quản lý đất đai, tình trạng phân lô, bán nền rồi chuyển nhượng trái phép, TP.Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết 03-NQ-TU ngày 4/5/2021 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Ðảng trong việc xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất và trật tự xây dựng. Trong nghị quyết chỉ rõ trách nhiệm của từng cá nhân nếu để xảy ra vi phạm.

Theo đó, TP.Vũng Tàu sẽ xử nghiêm cán bộ, đảng viên nếu dính dáng và tiếp tay cho những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai. Ðặc biệt, địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý có diễn biến phức tạp thì bị xem xét kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật Ðảng và đảng viên biết và để người thân thực hiện việc vi phạm mà không báo để ngăn chặn sẽ bị phê bình nghiêm khắc.

Ðối với cán bộ, đảng viên giữ cương vị lãnh đạo bị phát hiện lợi dụng chức vụ, tầm ảnh hưởng của mình để can thiệp, tác động, cản trở việc ngăn chặn, xử lý vi phạm sẽ bị coi thuộc diện cán bộ không đủ năng lực, uy tín cần phải thay thế hoặc sẽ bị xử lý kỷ luật đến mức phải bị miễn nhiệm các chức vụ theo quy định.

Cảnh báo người dân

Tại Đồng Nai, đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác nắm tình hình và điều tra, công an nhận thấy nhiều nơi diễn ra tràn lan, mất kiểm soát, nếu không kiên quyết ngăn chặn thì tình trạng này không chỉ phá vỡ quy hoạch mà còn tạo ra bong bóng về giá bất động sản, do giá đất bị thổi lên quá cao.

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo người dân nên cảnh giác với những khu đất nhà đầu tư tự ý xây dựng hạ tầng, thu tiền khách hàng khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý; lợi dụng tách thửa cho các thành viên trong gia đình nhưng thực chất là ủy quyền cho doanh nghiệp tách thửa bán nền... Khi mua những nền đất này, khách hàng sẽ đối diện với rủi ro cao, nhiều khi mất trắng. Vì vậy, đối với những dự án “ma” này, nếu phát hiện hãy báo cơ quan chức năng để có hướng xử lý rốt ráo.

ro phan lo kieu alibaba loat dia phuong vao cuoc ngan chan
Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo người dân nên cảnh giác với những khu đất nhà đầu tư tự ý xây dựng hạ tầng, thu tiền khách hàng khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng khuyến cáo các cá nhân, tổ chức trước khi giao dịch cần tham khảo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh đã được công bố trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và website của sở. Đồng thời, lưu ý tất cả người dân, doanh nghiệp, tổ chức khi mua đất nền phân lô, dự án phân lô khi chưa thực hiện thủ tục theo quy định cần liên hệ UBND các địa phương để tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, quy hoạch sử dụng đất cũng như nâng cao hiểu biết pháp luật về đất đai tránh hệ lụy như thời gian qua.

Để chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi tham gia giao dịch.

Đặc biệt, các địa phương cần chủ động phối hợp với Sở Xây dựng cập nhật các dự án, kiểm tra xử lý dứt điểm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép. Định kỳ hằng quý báo cáo kết quả về UBND tỉnh để tổng hợp.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn ký văn bản tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn.

Theo Duy Quang/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • ha noi vuong thu tuc cap phep xay dung chu dau tu an lac green symphony gap lung tung

  (Xây dựng) - Văn bản của Bộ Xây dựng nêu, quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp Giấy phép xây dựng. Đồng thời, việc cấp Giấy phép xây dựng công trình trong lô đất không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này.

 • kiet suc chong chiu rao ban khach san tran lan

  Từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh khách sạn đăng tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều. Từ các quận trung tâm TPHCM đến phố cổ Hà Nội; các thủ phủ du lịch như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh…, nơi nào cũng thấy thông tin rao bán khách sạn với giá hạ.

 • tron mua bao hiem chay no chung cu se bi xu phat toi 50 trieu dong

  Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một phương thức nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những mất mát và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

 • dong hy thai nguyen ra mat du an shophouse golden street

  (Xây dựng) – Sau một thời gian dài nỗ lực không ngừng của chủ đầu tư và đơn vị phát triển, phân phối độc quyền dự án Phú Tài Land, ngày 20/7, dự án shophouse Golden Street tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên) chính thức được ra mắt thị trường . Buổi lễ đã thu hút đông đảo sự quan tâm của giới đầu tư, môi giới tại khu vực tham gia.

 • co nen mua nha o khu vuc vung ven

  (Xây dựng) - Sẽ không có một định nghĩa chung cho tất cả rằng thế nào là một căn nhà tốt để lựa chọn, bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích, nhu cầu, quan điểm sống, lứa tuổi, hoàn cảnh gia đình và khả năng tài chính của mỗi người. Đối với một số người, căn nhà cấp 4 hay thậm chí là nhà đi thuê cũng đã là phù hợp. Nhưng đối với một số người khác, kể cả ở biệt thự lớn, hay ở sky villa… thì cũng chưa hẳn đã là thoải mái.

 • ha noi du kien chi 500 ty dong tong kiem tra toan bo chung cu cu

  UBND TP Hà Nội dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load