Thứ ba 06/12/2022 11:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quyền sử dụng đất khi trả tiền thuê đất một lần

10:43 | 12/06/2022

(Xây dựng) - Công ty A được UBND tỉnh cho phép thuê đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Do vị trí khu đất thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên được miễn tiền thuê đất 7 năm và 1 năm tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản. Công ty A còn phải nộp tiền thuê đất cho thời hạn 42 năm còn lại.

quyen su dung dat khi tra tien thue dat mot lan
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Tại Điểm c, Khoản 4, Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định: "c) Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư vì mục đích lợi nhuận không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này mà được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai như trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm đối với loại đất có mục đích sử dụng tương ứng".

Theo ông Nguyễn Xuân Việt (Thành phố Hồ Chí Minh), quy định nêu trên không nêu rõ với trường hợp miễn tiền thuê cho toàn bộ thời gian thuê hay bao gồm cả trường hợp được miễn một số năm như trường hợp công ty A.

Nếu áp dụng cho trường hợp được miễn tiền thuê đất một số năm, mà chỉ có quyền như trường hợp trả tiền thuê đất hàng năm thì rất thiệt thòi cho người sử dụng đất (vì rất nhiều trường hợp ngoài việc ưu đãi theo địa bàn, theo lĩnh vực ngành nghề thì còn được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản).

Ông Việt hỏi, với trường hợp trên, công ty A có được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã trả tiền thuê một lần mà được miễn tiền thuê đất cho một số năm hay không? Nếu cần phải thực hiện các điều kiện, thủ tục nào?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm c, Khoản 4, Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định:

"c) Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư vì mục đích lợi nhuận không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này mà được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai như trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm đối với loại đất có mục đích sử dụng tương ứng".

Như vậy, Luật Đất đai hiện hành không có quy định "miễn tiền thuê đất" cho toàn bộ thời gian thuê hay một số năm nên cả 2 trường hợp này đều thuộc đối tượng áp dụng quy định tại Điểm c, Khoản 4, Điều 174 Luật Đất đai 2013 tương tự như áp dụng quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai để xác định trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Đề nghị ông liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn thủ tục hành chính phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load