Chủ nhật 02/04/2023 10:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

15:11 | 28/01/2023

(Xây dựng) – Sáng 27/1 (mồng 6 tháng Giêng năm Quý Mão) tại quảng trường di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng, Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng năm 2023. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng năm 2023.

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí Nguyễn Thị Doan - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trịnh Đình Dũng - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền Thành phố Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Mê Linh.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khẳng định, Hai Bà Trưng là biểu tượng của ý chí hiên ngang và khí phách quật cường của dân tộc ta, thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn của phụ nữ Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo. Từ trong ngọn lửa của cuộc khởi nghĩa ấy tỏa ra chân lý lịch sử: Một dân tộc dù nhỏ bé nhưng đã quyết tâm đứng lên, đoàn kết một lòng làm chủ đất nước và số phận của mình thì không một sức mạnh cường bạo nào có thể tiêu diệt được. Đặc biệt, Hai Bà Trưng là hiện thân cho ý chí vươn lên của dân tộc ta, mở đầu cho xu thế phát triển của lịch sử hào hùng đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc, đặt phương hướng cho các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc sau này.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dâng hương tại Đền Hai Bà Trưng.

Cũng theo Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng không những để lại cho chúng ta một sự nghiệp vĩ đại, mà còn để lại cho chúng ta một di sản tinh thần vô giá. Đó là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gắn liền với việc phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đặc biệt là phát huy sức mạnh, trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ. Chúng ta tự hào về truyền thống phụ nữ Việt Nam nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của Hai Bà Trưng, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm đánh trống khai hội.

Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nhấn mạnh, Lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng là hoạt động văn hóa tâm linh nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của hai vị Anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị, cùng các tướng lĩnh lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán giành lại nền độc lập dân tộc vào những năm 40 – 43 sau Công Nguyên. Theo đó, phát huy truyền thống quật khởi của hai vị nữ anh hùng dân tộc, huyện Mê Linh đã nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội và có những chuyển biến đáng kể. Năm 2023 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; huyện Mê Linh đặt ra nhiệm vụ tiếp tục khôi phục đẩy mạnh tốc độ phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ 11 đề ra...

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Lễ chức rước kiệu Hai Bà, kiệu Thành hoàng làng Hạ Lôi và kiệu Thánh Cốt Tung (danh tướng của Hùng Duệ Vương được thờ tại làng Hạ Lôi).

Trước đó, năm 2013, Đền Hai Bà Trưng được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Năm 2018, Lễ hội Đền Hai Bà Trưng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2021, Thành phố công nhận là điểm đến du lịch.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Quang cảnh lễ hội.

Từ ngày 27/1 đến hết ngày 29/1 (ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ hội Đền Hai Bà Trưng diễn ra các nghi lễ rước kiệu từ đình Hạ Lôi về Đền Hai Bà Trưng, hoạt động tế lễ theo nghi thức truyền thống địa phương. Phần hội diễn ra gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống, thi đấu thể thao…

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load