Thứ hai 27/01/2020 19:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quỳ Hợp (Nghệ An): Trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp

12:12 | 21/01/2019

Dù không có trong quy hoạch, không được giao đất, không được các cơ quan chức năng cấp phép thủ tục xây dựng và hoạt động nhưng trạm trộn bê tông tươi của Công ty TNHH Mạnh Phát vẫn ngang nhiên hoạt động từ gần 2 năm nay.

Theo phản ánh của người dân xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, từ năm 2017, trên địa bàn xã bỗng xuất hiện một trạm trộn bê tông tươi. Tuy nhiên, điều đáng nói là trạm trộn bê tông này lại không được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng để hoạt động theo quy định. Ngoài ra, quỹ đất để xây dựng trạm trộn bê tông này cũng được chủ doanh nghiệp tự thỏa thuận và mua lại đất sản xuất nông nghiệp của người dân xã Hạ Sơn.


Trạm trộn bê tông tươi Mạnh Phát xây dựng trái phép tại xã Hạ Sơn

Được biết, từ năm 2017, khi dự án Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An đươc triển khai tại xã Hạ Sơn thì cũng là lúc trạm trộn bê tông tươi này được xây dựng để cung cấp nhu cầu bê tông cho dự án cũng như nhu cầu xây dựng của một số khu vực của huyện Quỳ Hợp. Ban đầu, trạm trộn này chỉ có một cặp máy hoạt động. Khi nhận được phản ánh của người dân về việc xuất hiện trạm trộn bê tông không phép trên diện tích đất nông nghiệp ở địa bàn xã thì Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp đã tiến hành kiểm tra về vấn đề đất đai đối với công trình trên. Theo đó, việc xây dựng trạm trộn bê tông nói trên là nằm trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.


Trạm trộn để nước thải, chất thải tràn lan

“Diện tích đất xây dựng trạm trộn bê tông tươi Mạnh Phát là đất trồng mía của người dân. Nghe nói doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân rồi sau đó xây dựng trạm trộn chứ không có quy hoạch gì” – Một người dân ở xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn, thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra về vệc xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì Công ty Mạnh Phát không những không chấm dứt hoạt động mà mới đây đơn vị này còn ngang nhiên xây dựng, mở rộng, nâng công suất. Theo đó, từ khoảng tháng 10/2018, đơn vị này tiếp tục xây dựng thêm một cặp trạm trộn ngay sát cặp trộn bê tông ban đầu.


Gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của PV vào những ngày đầu tháng 01/2019, trên khu vực bãi đất trước đây trồng mía ngay sát tỉnh lộ 531C là hệ thống trạm trộn bê tông tươi bao gồm hai cặp, ngoài ra còn có một khu nhà điều hành và nhà ở công nhân rộng khoảng 100m2 được xây dựng lên sát đó. Điều đáng nói thêm là nước thải, vữa xi măng thải được đơn vị này chất la liệt khắp nơi, nước thải còn cho chảy tràn xuống đường chính và một phần chảy xuống mương thoát nước của tỉnh lộ 531C khiến cho đoạn đường khu vực này trở nên bẩn thỉu, ô nhiễm môi trường…

Một người dân ở khu liên gia Trại Lá, xã Hạ Sơn, cho biết: “Trạm trộn này nghe đâu không có giấy phép nhưng ngang nhiên hoạt động gần 2 năm nay rồi. Ngoài ra, nước thải và chất thải thì đơn vị này đổ lung tung vì không xây hố lắng lọc, xử lý, gây ô nhiễm môi trường”.


Dù đã hoạt động gần 2 năm nay nhưng không bị xử lý

Về vấn đề này, ông Lê Văn Thanh – Chủ tịch UBND Xã Hạ Sơn, xác nhận: “Trạm trộn bê tông của Công ty Mạnh Phát xây dựng trên địa bàn là trên đất nông nghiệp, không được cơ quan chức năng cấp phép. Hiện, xã đang làm báo cáo lên huyện để xử lý”.

Còn ông Kim Thành Xuyên – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳ Hợp, cho biết: “Vấn đề trạm trộn bê tông tươi tại xã Hạ Sơn chúng tôi đã nắm được nhưng thực tế là phòng Kinh tế - Hạ tầng chưa kiểm tra về mặt thủ tục pháp lý cũng như quy hoạch mà mới chỉ có phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp kiểm tra về việc sử dụng đất. Sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc”.

Được biết, vào ngày 16/01/2019, đoàn kiêm tra liên ngành của huyện Quỳ Hợp đã tiến hành vào thực tế hiện trường. Qua báo cáo trực tiếp của xã thì đoàn đã vào kiểm tra trạm trộn bê tông nói trên. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả.

Việc một trạm trộn bê tông lớn xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường hoạt động đã gần 2 năm nay nhưng các cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp không vào cuộc xử lý là điều khó chấp nhận, gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị Sở Xây dựng Nghệ An, Sở TN&MT và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Đình Tiệp/Baotainguyenmoitruong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load