Thứ hai 27/06/2022 18:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy hoạch, kiến trúc và chất lượng đô thị

11:13 | 20/12/2020

(Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo do Hội Văn học nghệ thuật và Hội Kiến trúc sư tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức tại thành phố Thái Nguyên ngày 19/12. Tham dự Hội thảo có kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

quy hoach kien truc va chat luong do thi
58 năm xây dựng và phát triển, trở thành đô thị loại I nhiều năm, đang là nơi sinh sống của hơn 37 vạn người… đến nay thành phố Thái Nguyên vẫn chưa có một công viên đúng nghĩa.

Thái Nguyên hiện có 12 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I, 2 đô thị loại III, 1 đô thị loại IV, 8 đô thị loại V. Có 3 đô thị cấp tỉnh là thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên; 9 đô thị cấp huyện gồm 5 thị trấn huyện lỵ và 4 thị trấn khác thuộc huyện.

Theo định hướng phát triển đô thị của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, tổng số đô thị trên địa bàn sẽ nâng lên 18 (trong đó có 1 đô thị loại I, 2 đô thị loại II, 10 đô thị loại IV và 5 đô thị loại V), tỷ lệ đô thị hóa đạt 40%.

Các đô thị của tỉnh Thái Nguyên đã đảm nhiệm được vai trò là hạt nhân phát triển kinh tế – xã hội của từng vùng với các đặc trưng rõ rệt. Trong khâu quy hoạch, các đô thị đều được phát triển mở rộng không gian theo hướng đa trung tâm, mở rộng không gian khu vực nội thị; Việc chuyển đổi hành chính, dân số và phúc lợi đô thị cũng được tỉnh quan tâm thực hiện, cơ bản đảm bảo theo các yêu cầu, quy định. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị từng bước được đầu tư hoàn thiện, đồng bộ theo các tiêu chí của từng đô thị, giữa các khu vực trong đô thị cả hiện hữu cũng như khu vực mở rộng.

Với vị trí nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Thủ đô Hà Nội, những năm gần đây, Thái Nguyên đạt tốc độ tăng trưởng cao, trong đó khu vực công nghiệp, xây dựng và quy hoạch đô thị có bước tăng bứt phá mạnh. Nhiều khu đô thị mới mọc lên đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng cũng tạo ra nhiều lỗ hổng trong phát triển đô thị.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Thái Nguyên: Đô thị được ví như một “cơ thể sống”, khu trung tâm hành chính là bộ não, trục giao thông là xương sống, diện tích mặt nước và cây xanh là lá phổi, hệ thống ngầm là nơi tiêu thoát… Những bộ phận này được quan tâm quy hoạch đúng tầm và “sống khỏe” thì đô thị sẽ phát triển mạnh mẽ. Điều cần lưu ý ở đây là tầm nhìn chiến lược, lâu dài khi quy hoạch phát triển đô thị, có quy hoạch tốt, phù hợp sẽ tạo được tiền đề vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Theo mạch cảm xúc ấy, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Thái Nguyên đã “mơ” về một thành phố Thái Nguyên sẽ có nhiều đổi thay với: Sông Cầu thơ mộng tạo dựng nên hình ảnh “đáng nhớ” của những đô thị hai bên bờ sông; đường vòng tránh thành phố hiện tại được điều chỉnh về phía Đông của thành phố mở rộng cùng với hệ thống giao thông ngang Đông - Tây với những không gian xanh; Những điểm di tích, vui chơi giải trí, công trình văn hóa đặc trưng (Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Quảng trường Võ Nguyên Giáp, vùng đặc sản chè Tân Cương, di tích 915… được kết nối, sâu chuỗi; các nhà máy công nghiệp nặng ô nhiễm được di dời ra khỏi thành phố; khu đô thị hiện hữu được nâng cao chất lượng với các trục thương mại sầm uất, các tòa công sở nghiêm trang, các không gian văn hóa đậm sắc thái; vùng chè Tân Cương được bảo tồn không chỉ là sản phẩm “chè Thái” nổi tiếng trong ẩm thực mà còn là điểm đến thưởng ngoạn, trải nghiệm; Đại học Thái Nguyên là một địa chỉ đào tạo đa ngành chất lượng cao, một trung tâm nghiên cứu khoa học của vùng; và hồ Núi Cốc sẽ là điểm đến với những khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, văn hóa, ẩm thực… hấp dẫn.

Kiến trúc sư Trần Hải Hưng đưa ra quan điểm về điều kiện cần của một đô thị phát triển và bền vững mà Thái Nguyên đến nay vẫn còn thiếu, đó là công viên cây xanh đúng nghĩa, dù rằng thành phố đã trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, trở thành đô thị loại I nhiều năm, đang là nơi sinh sống của hơn 37 vạn người…

“Tình trạng này đã đến lúc phải được giải quyết nếu chúng ta muốn hướng đến một thành phố thông minh, văn minh, hiện đại. Cần có giải pháp để tăng diện tích cây xanh cho thành phố tương ứng với tốc độ tăng dân số và tốc độ đô thị hóa”, vị kiến trúc sư trẻ khuyến cáo.

Cũng nói về kiến trúc xanh, kiến trúc sư Nguyễn Trọng Hà dẫn dắt mọi người đến một công trình chung cư đã được chính anh và các cộng sự thực hiện tại thành phố Thái Nguyên - Dự án TNG Village - một điển hình cho giải pháp “vườn trên mái”.

Ở góc độ khác, kiến trúc sư Ngô Tuấn Anh lại nhìn thấy nhiều bất cập đối với các chung cư cao tầng đã và đang được phát triển khá ồ ạt tại Thái Nguyên trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Theo kiến trúc sư Ngô Tuấn Anh: “Vì tận dụng tối đa mật độ sử dụng đất nên các chung cư này cũng quên luôn đi các không gian cây xanh, không gian phụ trợ tiện ích cho người dân sinh sống. Đó là sự phát triển tụt lùi trong việc xây dựng chất lượng cuộc sống trong không gian đô thị hiện đại mới”.

Sau khi đưa ra một bức tranh toàn cảnh về kiến trúc nhà phố hiện nay ở Thái Nguyên, kiến trúc sư trẻ Nguyễn Bá Mạnh mạnh dạn đề xuất các giải pháp cụ thể từ quy hoạch cảnh quan đến kiến trúc của mỗi căn hộ bởi màu sắc, xanh, tiết kiệm năng lượng với “giải pháp kiến trúc thoáng hở” của ô văng, của kết cấu che nắng ngang, của lỗ thông gió đầu hồi hay mái công trình…

quy hoach kien truc va chat luong do thi
Những vỉa hè “đột biến” ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại thành phố Thái Nguyên.

Nhắc lại câu chuyện của vỉa hè “đột biến” tại thành phố Thái Nguyên, kiến trúc sư Nguyễn Minh Tiến đi đến nhận định: Làm đẹp cho đường phố Thái Nguyên là điều nên làm và cần làm. Tuy nhiên để thành công thì cần có một giải pháp có tính chất đồng bộ, lâu dài và toàn diện, tránh gây lãng phí nguồn ngân sách. Qua thời gian thực hiện, trên các tuyến phố đã bộc lộ rõ tình trạng không phù hợp với yêu cầu đặt ra, đặc biệt là việc nứt vỡ, mỹ quan của vỉa hè chưa được như mong muốn”…

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Ai làm ra đô thị? Kiến trúc sư Đỗ Thế Nghiệp cho rằng: Tác giả của đô thị là tất cả chúng ta, mọi cư dân sống và làm việc ở đó. Mọi hành vi của chúng ta về xây dựng đều đã góp phần tác động lên đô thị, có thể chúng ta sẽ làm cho đô thị đẹp lên, làm cho nó xấu đi. Điều đó nhắc nhở mỗi chúng ta có trách nhiệm hơn với đô thị nơi ta sống…

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • hung yen phe duyet do an quy hoach chi tiet xay dung cum cong nghiep yen my

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

Xem thêm
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • cot moc quan trong trong lich su phat trien dbscl

  "Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

  10:26 | 19/06/2022
 • quy hoach vung dbscl lien ket vung tu 8 trung tam dau moi

  Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mang tính tích hợp và có vai trò là "nhạc trưởng" trong hỗ trợ liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL để phát triển kinh tế bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  10:21 | 19/06/2022
 • thuc hien quy hoach dbscl nhung uu tien hang dau de phat trien ben vung toan khu vuc

  PGS.TS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, Quy hoạch vùng ĐBSCL thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ, tận dụng được nhiều chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương.

  20:26 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load