Thứ hai 26/10/2020 00:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy định về tầng lánh nạn đối với nhà chung cư

16:43 | 16/10/2020

(Xây dựng) – “Để bảo đảm an toàn khi có sự cố, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy bắt buộc tất cả dự án nhà ở cao tầng phải bố trí tầng lánh nạn trong tòa nhà” – Đây là nhận định của ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng.

quy dinh ve tang lanh nan doi voi nha chung cu
Chung cư cao tầng xây dựng thời gian tới phải áp chuẩn mới về an toàn phòng cháy chữa cháy (Ảnh: BN).

Quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy mới nhất được Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an ban hành và phổ biến áp dụng là Quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình (Quy chuẩn 06:2020).

Quy định này có hiệu lực từ 1/7/2020, áp dụng bắt buộc với tất cả các chủ đầu tư làm dự án nhà cao tầng.

Theo quy chuẩn 06:2020, chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát nạn chống khói theo đúng quy định, phải lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Theo đó, cứ 20 tầng cao sẽ có 1 tầng lánh nạn cho cư dân, diện tích tầng lánh nạn phải được thiết kế tương đương số cư dân sống trong tòa nhà.

Chủ đầu tư phải đầu tư 0,3m2 sàn tầng lánh nạn/cư dân, và tầng lánh nạn phải bảo đảm khả năng chống khói, lửa để cư dân lánh nạn trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ cứu nạn tới.

Trước đó, 2 Bộ cũng đã ban hành Quy chuẩn QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư (Quy chuẩn 04:2019).

Bên cạnh việc ban hành quy chuẩn an toàn mới, Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Công an hướng dẫn các chủ dự án áp dụng các quy chuẩn phòng cháy chữa cháy và làm rõ kiến nghị của các đơn vị, để hoàn thiện hệ thống quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy cho công trình xây dựng, nhà chung cư cao tầng trong thời gian tới.

Theo thượng tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng cháy chữa cháy quy định giải pháp chống cháy, điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở cao tầng hiện nay chưa đầy đủ, một số quy định chưa phù hợp hoặc chồng chéo và khó áp dụng trong quá trình thực hiện.

Vì thế, hai Bộ đã nghiên cứu để ban hành quy chuẩn mới 06:2020 về an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình.

Hai Bộ đang tiếp tục ghi nhận ý kiến các cơ quan, ban ngành, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, thiết kế... để hoàn thiện quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình, thượng tá Bùi Quang Việt nói.

Ông Vũ Ngọc Anh cho hay, trước đây quy chuẩn phòng cháy chữa cháy công trình chỉ áp dụng cho các tòa nhà có 1 tầng hầm, chiều cao dưới 75m (tòa nhà dưới 30 tầng), thiếu quy định cụ thể về thang thoát nạn chống khói, bố trí hệ thống nước phục vụ chữa cháy các tòa nhà khi xảy ra sự cố.

Trong thực tế phát triển nhà ở hiện nay, số tòa nhà có chiều cao vượt 75m, có nhiều hơn 1 tầng hầm ngày càng nhiều tại các đô thị. Vì vậy, quy chuẩn 06:2020 về an toàn phòng cháy chữa cháy lần này được Bộ Xây dựng ban hành mở rộng phạm vi điều chỉnh pháp dụng với tòa nhà có 3 tầng hầm, chiều cao công trình tới 150m.

Mỹ Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • khach cham dong tien nha thue chu nha co quyen duoi khong

  (Xây dựng) – Căn cứ Điều 132, Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về việc “Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở” thì trường hợp người thuê nhà chậm trả tiền thuê dưới 3 tháng thì chủ nhà không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

  12:08 | 24/10/2020
 • mua dat bang uy tin chua giao tien sang tay lai ngay tram trieu dong

  Có quan hệ tốt, uy tín lớn nên nhiều người đầu tư bất động sản bằng "nước bọt" cũng có lãi. Thậm chí, với tài sản vô hình đó, việc bán lại cũng rất nhanh chóng và dễ sinh lời.

  09:08 | 24/10/2020
 • gia nha dat da nang nha trang lao doc quay dau giam manh

  Sau giai đoạn tăng nóng và bùng nổ năm 2018 - 2019, giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang,... đang trên đà giảm để phù hợp hơn với thị trường và thoát hàng.

  19:59 | 23/10/2020
 • nhu cau can ho binh dan tang nhanh

  (Xây dựng) - Thị trường căn hộ tiếp tục nhạy cảm về giá, nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh. Còn thị trường biệt thự, liền kề cải thiện chậm với đa phần giao dịch đến từ các sản phẩm có giá hợp lý… là những nét phác họa tiêu biểu về bức tranh thị trường BĐS quý III/2020.

  19:37 | 23/10/2020
 • bat dong san nghi duong co hoi cho cac nha dau tu nhung thang cuoi nam

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, dịch Covid-19 đã khiến cho bất động sản nghỉ dưỡng bị chững lại. Truyền thông quốc tế đề cao Việt Nam trong khống chế dịch bệnh Covid-19 và bắt đầu trở lại nếp sống yên bình. Đây chính là lúc ngành Du lịch và đầu tư bất động sản du lịch có cơ hội tăng trưởng mạnh.

  16:50 | 23/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load