Thứ ba 24/11/2020 00:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đất “dụng võ” cho sáng tác điện ảnh

14:34 | 21/11/2020

(Xây dựng) - Đó là cảm nhận của các nghệ sĩ thuộc Hội Điện ảnh Hà Nội sau chuyến thực tế sáng tác tại thị xã Quảng Yên.

quang yen quang ninh dat dung vo cho sang tac dien anh
Hội Điện ảnh Hà Nội có hơn 30 nghệ sĩ thực tế sáng tác tại thị xã Quảng Yên.

Đoàn gồm nhiều Nghệ sĩ Nhân dân, Nhà văn, Nhà biên kịch từng công tác, giải dạy trong ngành Sử học, Ngôn ngữ, Báo chí... biết đến Quảng Yên từng là thủ phủ của một tỉnh ở vùng Đông Bắc bộ, với nhiều di tích lịch sử văn hóa từ cổ đại đến cận đại. Tiêu biểu là di tích 3 trận thủy chiến kinh điển chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng, Tiên Công khẩn khai điền địa, có nét văn hóa tế sống bậc cao niên duy nhất ở Việt Nam.

Quảng Yên còn lưu dùng nhiều tòa nhà kiến trúc Pháp và nhiều công trình dân sinh, cây xanh cảnh quan đô thị, nền văn minh châu Âu cách đây hai thế kỷ... Khi đến thực tế sáng tác tại địa phương lần này, các nghệ sĩ điện ảnh có cảm nhận, Quảng Yên đô thị hóa nhanh nhưng vẫn lưu giữ được các công trình văn hóa cổ đại. Còn phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, trở thành ngành dịch vụ du lịch, thiết thực đem lại nguồn kinh tế phục vụ đời sống dân sinh.

quang yen quang ninh dat dung vo cho sang tac dien anh
Bãi cọc chứng tích của 3 trận thủy chiến chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng.
quang yen quang ninh dat dung vo cho sang tac dien anh
Nhà biên kịch, nhà văn nổi tiếng Nguyễn Hiếu trong chuyến thực tế sáng tác này hoàn chỉnh kịch bản phim “Vua Bà” - người giúp Nhà Trần kế đánh giặc trên sông Bạch Đằng.

Thị xã Quảng Yên như bức tranh vẽ lại, một phần hai diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sang đất xây dựng, đất dịch vụ, công nghiệp... từ trung tâm đô thị đến làng chài, đồng quê... như đại công trường xây dựng với 23 công trình động lực, tổng mức đầu tư 1.179,9 tỷ đồng. Cụ thể, đường nối Tỉnh lộ 331-338 mức đầu tư 261,745 tỷ đồng, đường Chợ Rộc - Phong Hải mức đầu tư là 1.540 tỷ (giai đoạn 1 là 647 tỷ đồng), đường Chợ Quán - Tiền Phong mức đầu tư là 33,2 tỷ đồng, cải tạo môi trường khu vực Hà Bắc mức đầu tư là 160 tỷ đồng. Các dự án tiền khả thi gồm: Đường phía Tây thị xã (nối từ đường 338 - nút giao đầm Nhà Mạc), đường và cầu Rừng đi Hải Phòng, đường ống dẫn nước thô kín từ hồ Yên Lập sang khu vực Hà Nam.

Quảng Yên, địa phương cấp huyện đứng đầu toàn quốc với 5 khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp và Cảng Nam Tiền Phong với quy mô 500ha, do Công ty Cổ phần công nghiệp Nam Tiền Phong làm chủ đầu tư; Khu công nghiệp, Cảng biển và Dịch vụ cảng Bắc Tiền Phong với quy mô 1.200ha, do Công ty Cổ phần công nghiệp Bắc Tiền Phong làm chủ đầu tư; Khu công nghiệp Amata với quy mô 750ha, do Công ty Cổ phần Amata Hạ Long làm chủ đầu tư (ở xã Sông Khoai); Khu công nghiệp Đông Mai với quy mô 169ha, do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư; Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với quy mô 7.000ha, do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư…

Đoàn nghệ sĩ Điện ảnh Hà Nội thực tế sáng tác ở Quảng Yên nhận thấy vùng đất và con người ở đây như nơi “dụng võ” tốt cho sáng tác điện ảnh, trong bối cảnh địa phương đang đưa nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV vào cuộc sống.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh hoa khoi day phat huy truyen thong van hoa lich su cach mang tao dong luc cho phat trien

  (Xây dựng) - Là miền đất “địa linh nhân kiệt” mang đầy đủ hình ảnh của nước Việt Nam thu nhỏ. Thanh Hóa – xứ Thanh được xác định là một trong những cái nôi của người Việt cổ qua các di chỉ khảo cổ học Núi Đọ, hang Con Moong. Đặc biệt là nơi phát tích của nền văn minh Đông Sơn nổi tiếng từ thuở các Vua Hùng dựng nước.

  14:57 | 20/11/2020
 • lay y kien cong dong ve cac phuong an thiet ke cong trinh km0 o ho hoan kiem

  Ngày 20/11, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội), Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế công trình Km0 (thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) được tổ chức.

  14:47 | 20/11/2020
 • ha noi nhung mua hoa gay nho

  (Xây dựng) - Chẳng biết tự bao giờ tôi hình thành thói quen cứ mỗi sáng khi thức dậy, trước khi đi ra khỏi nhà phải xem bản tin dự báo thời tiết. Thế nhưng không như mọi người xem để đơn thuần muốn biết thời tiết trong ngày hôm đó mưa nắng ra sao, tôi chỉ chăm chăm vào những chấm tròn sắc màu dự báo chất lượng không khí. Ngày hôm nào màu xanh thì vui rồi, chất lượng không khí tốt. Nhưng, những ngày ấy cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, hôm nào màu vàng chất lượng không khí trung bình đã là mừng lắm rồi. Còn lại ở Hà Nội chủ yếu là màu cam với đỏ là kém và xấu có hôm còn lên đến mức tím là rất xấu. Nhiều hôm ngán ngẩm tôi thở từng tiếng dài thườn thượt, làm sao có thể sống ở cái mảnh đất Thủ đô này đây! Mẹ ở quê mấy hôm thời sự báo chất lượng không khí cảnh báo tím gọi giục tôi liên tục:

  15:26 | 19/11/2020
 • di tim hoa dai

  (Xây dựng) - Nếu cứ nghĩ như ngày xưa tìm hoa đồng nội là phải ra ngoài cánh đồng thì nhầm to. Ngoài ấy chẳng làm gì còn hoa. Đến cỏ cũng còn hiếm nữa là. Những bờ thửa thoi thóp chỉ vừa bàn chân bước không còn chỗ cho cỏ mọc. Trâu bò mất việc đi ôtô ra thẳng lò mổ và quán nhậu từ lâu rồi. Đất đai khan hiếm luân canh gối vụ không bao ngơi nghỉ.

  15:18 | 19/11/2020
 • trien lam my thuat cua cac nha giao truong dai hoc kien truc ha noi

  (Xây dựng) – Trong các ngày 11 - 18/11, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã diễn ra Triển lãm mỹ thuật của các giảng viên, kiến trúc sư Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sự kiện nhằm tri ân các thầy, cô giáo và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

  17:05 | 18/11/2020
 • thoi trang va nghe thuat dua khu do thi phu my hung len ban do sang tao

  (Xây dựng) - Triển lãm “Dệt trải nghiệm thành ký ức” (Weaving Experience Into Memory) giới thiệu dự án hợp tác giữa một nghệ sỹ và một nhà thiết kế thời trang từ Khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, sử dụng thời trang để truyền đạt các ý tưởng nghệ thuật về bản đồ địa tầng kiến trúc của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:47 | 18/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load