Thứ năm 28/09/2023 18:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Xuất khẩu dăm gỗ còn nhiều vướng mắc

13:25 | 10/06/2023

(Xây dựng) – Thủ tục hoàn thuế VAT kéo dài, mất nhiều thời gian hoàn thành thủ tục kiểm dịch thực vật, hay giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho sản phẩm dăm gỗ xuất khẩu là những “nút thắt” gây khó khăn trong việc hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ ở địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị: Xuất khẩu dăm gỗ còn nhiều vướng mắc
Sản xuất, chế biến dăm gỗ tại Quảng Trị.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Trị có 32 nhà máy sản xuất, chế biến gỗ dăm, bình quân mỗi năm các nhà máy chế biến khoảng 1,2 triệu tấn dăm gỗ từ cây keo tràm. Theo đó, trên địa bàn tỉnh có 3 doanh nghiệp chuyên thu mua, sản xuất và xuất khẩu chính ngạch dăm gỗ trực tiếp đi thị trường Trung Quốc thông qua cảng Cửa Việt với khối lượng khoảng 1 triệu tấn/năm, phần còn lại được bán cho các doanh nghiệp kinh doanh dăm gỗ ở Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế. Các doanh nghiệp này được xem là những đầu mối thu mua, tiêu thụ cho các nhà máy sản xuất chế biến gỗ dăm của trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, góp phần quan trọng vào việc phát triển nghề băm dăm, tạo đầu ra ổn định cho các nhà máy, góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, có một thực tế mà các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu gỗ băm dăm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lâu nay đã gặp phải những khó khăn, vướng mắc từ cơ chế, thủ tục của các cơ quan Nhà nước, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Xuất khẩu gỗ băm dăm thông quan bằng đường biển, mà hàng hóa được tập kết và bốc xếp tại cảng Cửa Việt, thuộc địa bàn huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị). Bình quân mỗi ngày có từ 1-3 chuyến tàu xuất bến cảng Cửa Việt để lưu chuyển hàng hóa ra nước ngoài.

Theo quy định, hàng hóa xuất khẩu thì phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo đúng trình tự pháp lý. Trong đó, phải có chứng thư kiểm dịch thực vật và giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Song, do việc hoàn thành những thủ tục này mất khá nhiều thời gian không cần thiết. Cụ thể, muốn hoàn thành thủ tục lấy chứng thư kiểm dịch thực vật, thì phải làm thủ tục với trạm kiểm dịch thực vật tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cách cảng Cửa Việt gần 100km. Như vậy, thời gian để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục và nhận được chứng thư mất từ 1-2 ngày.

Đối với việc làm thủ tục về việc chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thì phải làm tại Tổ cấp C/O ở Thừa Thiên - Huế hay Đà Nẵng mất 3 ngày mới hoàn thành thủ tục. Trong khi, nếu các thủ tục này được làm tại Cửa Việt và thành phố Đông Hà thì sẽ thuận lợi hơn cho doanh nghiệp rất nhiều.

Một vướng mắc, khó khăn khác được các doanh nghiệp xuất gỗ băm dăm đề cập, đó là thủ tục hoàn thuế VAT kéo dài. Các doanh nghiệp cho biết: Từ năm 2021 đến nay, việc kiểm tra hoàn thuế VAT hàng dăm gỗ xuất khẩu kéo dài do yêu cầu của Tổng Cục Thuế về việc xác minh gỗ rừng trồng tới tận người trồng rừng. Việc kéo dài thời gian hoàn thuế này ảnh hưởng rất lớn đến vòng quay vốn lưu động và gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp do vốn lưu động của doanh nghiệp hầu hết phải vay từ các ngân hàng thương mại. Đây là một gánh nặng đè lên “vai” của doanh nghiệp.

Có thể khẳng định, những vướng mắc trên chỉ là từ khâu thủ tục hành chính. Vì vậy, nên chăng các cơ quan chức năng có những giải pháp thiết thực như cải cách hành chính, linh hoạt… nhằm rút ngắn thời gian trên mỗi chuyến tàu chuyên chở gỗ dăm xuất bến được nhanh gọn, ít mất thời gian, giảm được một phần chi phí di chuyển trong làm thủ tục, cũng như thời gian hoàn thuế VAT được rút ngắn.

Nhà nước và Chính phủ chủ trương luôn cùng đồng hành doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Sự đồng hành này còn đồng nghĩa, các Bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương luôn theo dõi sự vận động của doanh nghiệp, từ đó nắm bắt tình hình vướng mắc, khó mà doanh nghiệp quan tâm, phản ánh nhằm tháo gỡ kịp thời. Với tinh thần đo, hy vọng rằng những vướng mắc, khó khăn trên sẽ được các tổ chức liên quan có sự nhìn nhận nghiêm túc, sớm có giải pháp hiện hữu.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hưng Yên: Gặp mặt doanh nghiệp Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

  (Xây dựng) – Ngày 27/9, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hưng Yên.

  09:47 | 28/09/2023
 • Sơn La: Chuẩn bị lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất gần 600 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Đặng Ngọc Hậu vừa phê duyệt Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chỉnh trang đô thị Tiểu khu 1 thị trấn Yên Châu, khu dân cư nông thôn xã Viêng Lán, huyện Yên Châu.

  09:43 | 28/09/2023
 • Khơi thông kênh cấp vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu

  Các chuyên gia kinh tế cho rằng, những năm gần đây, thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có sự tăng trưởng đáng kể, từ đó, cung cấp thêm nguồn vốn quan trọng cho doanh nghiệp.

  09:38 | 28/09/2023
 • Long An: Mời gọi Hàn Quốc đầu tư Khu công nghệ cao

  (Xây dựng) - Ngày 26/9/2023, Đoàn công tác tỉnh Long An do ông NguyễnThanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An làm Trưởng đoàn; cùng lãnh dạo UBND tỉnh Long An, các Sở, ngành và doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An có buổi chào xã giao với ông Kyu-Sok Suh - Viện trưởng CTP và làm việc với Ban lãnh đạo Khu công nghệ Chungnam (Chungnam Techno Park -CTP), Hàn Quốc.

  09:24 | 28/09/2023
 • Bình Phước: Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

  (Xây dựng) – 9 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bình Phước đã áp dụng nhiều giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thu hút các nguồn vốn ngoài Nhà nước cho đầu tư phát triển, nhưng tốc độ giải ngân và thực hiện vốn đầu tư công còn chậm so với kế hoạch. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 30,08% so với cùng kỳ năm 2022.

  22:20 | 27/09/2023
 • Thành phố Quảng Ngãi giải ngân vốn đầu tư công thấp chưa từng có

  (Xây dựng) – Trong 8 tháng của năm 2023, thành phố Quảng Ngãi – Trung tâm tỉnh lỵ và là đầu tàu kinh tế của cả tỉnh Quảng Ngãi đã tỏ ra “hụt hơi” trong cuộc đua giải ngân vốn đầu tư công với các địa phương khác trong tỉnh. Tính đến 31/8, đô thị lớn nhất Quảng Ngãi này mới chỉ giải ngân đạt tỷ lệ 18%, đứng thứ 13/13. Đây được đánh giá là một “kỳ tích” chưa từng xuất hiện.

  22:09 | 27/09/2023
 • 9 tháng thu hút vốn FDI tăng 7,7%, đạt gần 20,21 tỷ USD

  Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/9/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2022.

  19:06 | 27/09/2023
 • Thái Bình: Tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm đạt khá

  (Xây dựng) – Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành kịp thời nhiều chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo điều hành để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án, giải ngân đầu tư công.

  15:12 | 27/09/2023
 • Vĩnh Phúc: Ưu tiên thu hút các dự án xanh, bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) - Kiên định với chiến lược phát triển bền vững, Vĩnh Phúc đang đẩy nhanh việc điều chỉnh, quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng chuyên biệt, sinh thái. Tỉnh ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có dự án xanh, năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, đồng thời từ chối không thu hút các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

  15:01 | 27/09/2023
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh

  (Xây dựng) – Ngày 26/9, tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với lãnh đạo 3 địa phương Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu...

  14:52 | 27/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load