Thứ ba 06/12/2022 12:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Xử lý nghiêm công trình “đón đầu” đền bù Dự án cao tốc Bắc - Nam

08:37 | 23/03/2022

(Xây dựng) – Từ đầu năm 2022, người dân ở Quảng Trị đã tổ chức xây dựng hàng loạt công trình nhà trái phép để “đón đầu” đền bù khi Dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra các trường hợp vi phạm để xử lý.

quang tri xu ly nghiem cong trinh don dau den bu du an cao toc bac nam
Nhiều căn nhà mọc lên trên đất rừng để chờ đền bù khi dự án cao tốc đi qua.

Dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ có chiều dài khoảng 67,8km, đi qua địa bàn các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) và các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Dự án có điểm đầu thuộc địa phận xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Đây là điểm cuối của tuyến cao tốc Bùng - Vạn Ninh; Điểm cuối giao với Quốc lộ 9 thuộc địa phận xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) là điểm bắt đầu của tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang triển khai xây dựng.

Trong khi chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải chưa giao thực địa và hồ sơ phạm vi giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông tại địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua các huyện: Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh (những vị trí dự kiến sẽ thực hiện dự án trên) đã có nhiều người xây dựng các công trình hạ tầng riêng với mục đích trục lợi từ việc giải phóng mặt bằng của Nhà nước. Cụ thể, tại các xã: Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, thị trấn Bến Quan (huyện Vĩnh Linh) đã xuất hiện nhiều ngôi nhà mới xây dựng không móng, không sắt thép. Đặc biệt, trên đất lâm nghiệp đang trồng cây tràm, cây cao su cũng mọc lên không ít căn nhà trái phép…

Để chấn chỉnh việc xây dựng công trình trái phép nhằm trục lợi từ dự án cáo tốc, ông Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo cho các địa phương có dự án cao tốc đi qua rà soát, kiểm tra các trường hợp xây công trình trái phép để xử lý; Giao UBND huyện Vĩnh Linh chỉ đạo các phòng chức năng của huyện và UBND các xã như: Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và thị trấn Bến Quan kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; Yêu cầu các UBND huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ chỉ đạo các phòng chức năng của huyện, UBND các xã trên địa bàn có dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh đi qua tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng trong khu vực thực hiện dự án; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định pháp luật về trật tự xây dựng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh của UBND tỉnh Quảng Trị, chính quyền địa phương các huyện đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền, đồng thời chỉ đạo cho các xã có dự án cao tốc đi qua đã và đang triển khai công tác kiểm tra, rà soát việc các đối tượng tự ý xây dựng công trình sắp có dự án cao tốc đi qua…

Ông Trần Hoài Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết: Huyện đã chỉ đạo cho các phòng chuyên môn cũng như các xã tiến hành thông báo cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình về chủ trương giải phóng mặt bằng xây dựng công trình. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý chặt chẽ hiện trạng sử dụng đất, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích... Nghiêm cấm việc lợi dụng giải phóng mặt bằng để trục lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đà Nẵng: Kỷ luật một số tổ chức và cá nhân liên quan đến Công ty Việt Á

  (Xây dựng) - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có kết luận liên quan đến việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm được nêu tại Thông báo kết luận số 367-TB/UBKTTW ngày 26/10/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

  19:41 | 05/12/2022
 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

  19:38 | 05/12/2022
 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

  16:32 | 05/12/2022
 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

  16:10 | 05/12/2022
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  15:20 | 05/12/2022
 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

  11:25 | 05/12/2022
 • Cháy 4 căn nhà tạm ở Hà Nội

  Tối 4/12, xảy ra cháy lớn tại 4 căn nhà tạm ở khu đất dịch vụ 3, Văn Phú, phường Phú La (Quận Hà Đông, TP Hà Nội).

  09:26 | 05/12/2022
 • Mưa lớn ở Trung Trung Bộ khả năng kéo dài tới ngày 9/12

  Từ ngày 5-6/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có khả năng kéo dài tới ngày 9/12.

  09:21 | 05/12/2022
 • Yên Bái: Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn tại phường Nam Cường

  (Xây dựng) - Tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ngày 4/12, tại thôn Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Đảng bộ, UBND phường Nam Cường đã tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương thuộc diện gia đình nghèo khó của địa phương.

  22:33 | 04/12/2022
 • Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

  Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

  12:26 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load