Thứ ba 05/12/2023 22:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án khu bến cảng Mỹ Thủy

23:03 | 31/08/2023

(Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Liên danh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) về kế hoạch tổ chức thi công khu bến cảng Mỹ Thuỷ.

Quảng Trị: Thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án khu bến cảng Mỹ Thủy
Mô hình bến cảng Mỹ Thủy.

Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019 với diện tích 685ha. Trong đó, diện tích thực hiện dự án giai đoạn 1 là 133,67ha.

Dự án có tổng vốn đầu tư 14.234 tỷ đồng; trong đó, vốn góp của nhà đầu tư thực hiện dự án là 2.143 tỷ đồng. Giai đoạn 1, dự án sẽ được thực hiện từ năm 2018 – 2025 với bốn bến cảng với số vốn 4.946 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chiếm 750 tỷ đồng. Dự án có quy mô 685ha với 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 tấn.

Dự án khu bến cảng Mỹ Thủy tuy được khởi công cách đây hơn 3 năm, nhưng từ đó đến nay nhà đầu tư vẫn chưa thể triển khai thi công. Việc chậm trễ này là do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên chính vẫn là công tác giải phóng mặt bằng. Chính vì thế, tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND huyện Hải Lăng cần tích cực hơn nữa, khắc phục khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư các công trình thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đến nay đã hoàn thành công tác đo đạc, quy chủ thu hồi đất của dự án với toàn bộ diện tích giai đoạn 1 là 133,67ha và công tác kiểm kê đất đai, tài sản cho tất cả các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án. Tổng diện tích đã bàn giao mặt bằng; ban hành Quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng và người dân đã đồng thuận là 120,703ha. Phạm vi còn lại chưa thực hiện giải phóng mặt bằng gần 13ha.

Đồng thời UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Quyết định số 641/QĐ-UBND ngày 26/7/2023 phê duyệt dự toán kinh phí định giá đất Khu tái định cư xã Hải An (giai đoạn 1) và có văn bản gửi Sở Tài chính Quảng Trị bố trí kinh phí thuê tư vấn giá đất theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3486/UBND-KT ngày 14/7/2023. Bên cạnh đó, UBND huyện Hải Lăng đã phê duyệt kinh phí, phương án bồi thường hỗ trợ với số tiền trên 79,671 tỷ đồng, đã chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân…

UBND huyện Hải Lăng đang tiếp tục thực hiện các giải pháp, để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của diện tích còn lại. Tuy nhiên, hiện tại địa phương đang gặp một số vướng mắc cần được tháo gỡ từ các tổ chức liên quan. Những vướng mắc như, một số hộ chưa thống nhất phương án, kinh phí giải phóng mặt bằng tái định cư do chưa biết thông tin về giá đất tái định cư; Thời gian bố trí kinh phí bồi thường, hỗ trợ để chi trả cho các hộ dân sau khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ của nhà đầu tư còn chậm; Việc hỗ trợ kinh phí cho huyện Hải Lăng thực hiện xây dựng giá đất tại Khu tái định cư xã Hải An để làm cơ sở tính tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy (giai đoạn 1), với số tiền 152 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định, nên UBND huyện Hải Lăng chưa có cơ sở để ký hợp đồng với đơn vị tư vấn định giá đất.

Cùng với việc chỉ đạo các ban ngành liên quan và UBND huyện Hải Lăng, nỗ lực hơn nữa sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mong muốn nhà đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tỉnh Quảng Trị để sớm triển khai thi công dự án.

Hi Hữu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load