Chủ nhật 19/01/2020 20:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Sự lan toả sau một thập kỷ xây dựng Nông thôn mới

19:12 | 24/10/2019

(Xây dựng) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, diện mạo nông thôn ở Quảng Trị đã thêm phần khang trang, với hệ thống hạ tầng được xây dựng đồng bộ mang đến sự lan toả sâu rộng cho phát triển kinh tế địa phương.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra xây dựng NTM tại Quảng Trị.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, toàn tỉnh đã huy động được 65.630 tỷ đồng để thực hiện chương trình xây dựng NTM. Từ nguồn lực huy động được, tỉnh đã đầu tư để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Kinh tế nông thôn ngày càng phát triển, có nhiều mô hình chuyên canh, sản xuất theo hướng hàng hóa có liên kết tạo lợi nhuận lớn cho người nông dân; đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao; đời sống văn hóa, tinh thần ngày càng đa dạng, trong đó các giá trị văn hóa truyền thống không ngừng được giữ gìn, bảo tồn và phát huy; môi trường nông thôn được bảo vệ và cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh; an ninh trật tự khu vực nông thôn cơ bản được đảm bảo. Bước đầu đã định hình được xây dựng NTM kiểu mẫu, từng bước hướng đến miền quê đáng sống, từng bước giảm dần về khoảng cách phát triển kinh tế giữa các vùng miền”.

Đến nay, toàn tỉnh có 52/117 xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí/xã đạt 15,07 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người tăng 2,5 lần so với năm 2010, hộ nghèo đa chiều khu vực nông thôn cuối năm 2018 giảm còn 12,03%

Phong trào xây dựng NTM đã thực sự trở thành một phong trào ý nghĩa, có tính nhân văn và sức lan tỏa sâu rộng, được người dân đồng tình hưởng ứng. Nhận thức của người dân về xây dựng NTM ngày càng được nâng cao, nhất là trong phát triển sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ, trong bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn. Nhiều chính sách được ban hành có tác dụng tích cực và trở thành động lực thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện chương trình một cách có hiệu quả.

Xác định thực hiện chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đến năm 2020 tỉnh phấn đấu có thêm 6 - 8 xã đạt chuẩn NTM, 1 huyện đạt chuẩn NTM… Giai đoạn 2021-2025, phấn đấu tối thiểu có thêm 2 huyện đạt chuẩn NTM; 75% số xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn NTM, không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí; phấn đấu đến năm 2030 có thêm 85% số xã đạt chuẩn NTM và có thêm 1 huyện đạt chuẩn NTM.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Qua gần 10 năm triển khai, phong trào NTM đã có sức lan tỏa sâu rộng, được người dân đồng tình hưởng ứng. Đã bước đầu định hình được xây dựng NTM kiểu mẫu, từng bước hình thành các miền quê đáng sống”. Đồng thời Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại: Đó là nhiều nơi còn trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, ý thức tự giác chưa cao, kết quả xây dựng NTM không đồng đều ở các địa phương, ở các xã miền núi tiêu chí đạt được còn thấp. Việc sát nhập đơn vị hành chính một số xã sẽ tác động đến số lượng xã đạt chuẩn NTM… Từ đó, ông Chính bày tỏ: “Trong giai đoạn tiếp theo, các địa phương, ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền về NTM. Tập trung chỉ đạo các địa phương đã đạt chuẩn thực hiện tốt công tác duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí. Ưu tiên thúc đẩy phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch – an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn, tăng thu nhập cho người dân nông thôn một cách bền vững. Tập trung bảo vệ môi trường nông thôn, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng tại các vùng quê NTM”.

Hi Hữu

Theo

Cùng chuyên mục
 • bac bo bac trung bo tiep tuc mua ret dam vung nui co noi ret hai

  Trong ngày 20 và 21/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, riêng phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

 • soi dong cho hoa tet lon nhat ha noi

  Chợ hoa đường Lạc Long Quân đang trở thành điểm mua sắm đường phố lớn nhất của Hà Nội. Cả đoạn phố dài 4,5 km bạt ngàn các loại hoa tết, bình lọ, đồ trang trí. Thời điểm này đang là thời điểm sôi động nhất của chợ trước khi kỳ nghỉ chính thức bắt đầu.

 • lang nhang sai gon vao vu tet

  Làng nhang gần 100 tuổi ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP HCM) đang vào mùa cao điểm để phục vụ thị trường Tết.

 • thua thien hue khoi dong van hanh he thong quan ly luoi dien phan phoi dms

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ khởi động vận hành chính thức hệ thống quản lý lưới điện phân phối – DMS (Distribution Management System) tại trung tâm điều khiển của công ty. Mục tiêu nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong tự động hoá lưới điện, tham gia phát triển lưới điện thông minh.

 • uong bi quang ninh do thi hoa no tren cao doc dao nhat viet nam

  (Xây dựng) - Tết Canh Tý 2020, thành phố Uông Bí có nét đẹp độc đáo hơn những đô thị khác trên cả nước, hoa giấy nở rộ trên ban công, sân thượng nhà cao tầng và lan can những cây cầu. Hoa giấy đa màu, rực rỡ, rung rinh trong tiết xuân, phố phường thêm đẹp, lòng người thêm vui.

 • bo truong nguyen van the chuc tet cong nhan thi cong cao toc trung luong my thuan

  (Xây dựng) - Ngày 17/01, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải đã đến gói thầu XL06 của nhà thầu DCG tại nút giao Thân Cửu Nghĩa thăm hỏi, động viên và chúc Tết các cán bộ công nhân viên làm việc trên công trường dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đi cùng với đoàn có ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load