Thứ tư 23/06/2021 10:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Một mảnh đất 2 chủ đòi đền bù, chủ dự án điện gió 'kêu trời' vì mắc kẹt

15:23 | 15/05/2021

DN điện gió 'kêu trời' khi không thể một lúc trả tiền cho cả hai đến ba chủ trên cùng một mảnh đất được. Điều đó trái luật và tạo ra tiền lệ 'đòi tiền' không tốt cho môi trường đầu tư.

Tháng 3/2021, các nhà đầu tư điện gió đã họp với UBND tỉnh Quảng Trị về tiến độ các dự án năng lượng, đặc biệt là điện gió. Hầu hết nhà đầu tư kêu ca khó khăn mà nhất là chậm giải phóng mặt bằng. Các nhà đầu tư tính toán: Nếu đến 31/3, chậm nhất 15/4 chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng vị trí nào thì coi như việc đầu tư vị trí đó thất bại.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhiều tình huống "oái oăm" khi giải phóng mặt bằng dự án điện gió lại xuất hiện khiến DN 'bó tay' phải kêu lên UBND tỉnh Quảng Trị.

Công ty CP Điện gió Khe Sanh vừa có văn bản phản ánh những bất cập khi tiến hành giải phóng mặt bằng dự án điện gió tại địa phương này. Qua đó cho biết, thông tin dự án chưa đền bù đã san ủi đất của dân là không đúng.

quang tri mot manh dat 2 chu doi den bu chu du an dien gio keu troi vi mac ket
Giải phóng mặt bằng điện gió ở Quảng Trị và nhiều địa phương khác đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Lương Bằng.

Theo đó, để triển khai dự án điện gió, DN đã bồi thường giải phóng mặt bằng cho 6 hộ gia đình theo danh sách quy chủ có xác nhận/làm chứng của chính quyền địa phương. Đó là hộ ông Nguyễn Văn Thuyết, hộ ông Lương Đình Bảo Sơn, hộ ông Nguyễn Văn Thanh, hộ ông Hồ Ta Ai, hộ ông Hồ Văn Cóc, hộ ông Hồ Văn Chưm. Các hộ dân nêu trên đều cam kết thửa đất này đã canh tác nhiều đời nay và được chính quyền, nhân dân địa phương chứng kiến. Sau khi được công ty chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, các hộ tự thu hoạch nông sản và bàn giao đất cho nhà đầu tư. Công ty đã nhận bàn giao đất và tiến hành thi công công trình trên đất.

Bất ngờ, sau khi đã hoàn thành đền bù, hộ gia đình ông Trần Quang Liệu cầm sổ đỏ (có một phần cấp trùng với sổ đỏ của các hộ Nguyễn Văn Thuyết, Lương Đình Bảo Sơn, Nguyễn Văn Thanh), nhận là đất của mình và đòi tiền. Tình huống đẩy DN vào thế khó thì không thể đền bù hai lần trên cùng 1 mảnh đất.

“Tiền đã nhận, hạng mục đã thi công thì người đân dùng sổ đỏ được cấp để ra đòi tiền với giá 3,5 tỷ/10.315 m2 đất, tương đương 340.000 đồng/m2. Trong khi đó, giá đất đền bù theo quy định của UBND tỉnh Quảng Trị là 3.190 đồng/m2. Mức giá ông Liệu đòi hỏi gấp 106 lần so với đơn giá do UBND tỉnh Quảng Trị ban hành”, đại diện DN phản ánh.

Không chỉ chỉ là chuyện tiền, theo phân tích của DN, việc chi trả phải theo danh sách quy chủ, cán bộ địa phương đã đi cùng cán bộ nhân viên công ty vào từng hộ gia đình đang canh tác trên mảnh đất đó. Xảy ra việc tranh chấp như trên DN không thể tự giải quyết mà phải báo cáo các cấp có thẩm quyền để giải quyết. Nhà đầu tư không thể và không bao giờ đền bù 2 lần trên 1 mảnh đất cho hai đối tượng khác nhau. Việc này là vi phạm pháp luật.

Tình huống 'oái oăm' đẩy DN đẩy DN đến chỗ mắc kẹt. Trong khi phải chờ cơ quan chức năng giải quyết cũng như người dân tự chứng minh quyền lợi của của mình còn kéo dài. Còn DN thì gánh thiệt hại vì phải dừng và chờ.

quang tri mot manh dat 2 chu doi den bu chu du an dien gio keu troi vi mac ket

Chuyện tương tự như trên không chỉ đơn lẻ mà đã xảy ra nhiều trường hợp, ở nhiều địa điểm khác nhau. Thậm chí, không chỉ người dân mà có cả các đối tượng khác là DN ở địa phương. Tình trạng có vẻ ngày càng 'nóng' khi hàng loạt nhà đầu tư ở Quảng Trị cũng như Tây Nguyên cũng đang lâm cảnh tương tự. Thậm chí, có những hộ không có sổ đỏ, không canh tác, thấy các hộ khác đòi đền bù cũng ra chặn đường đòi đền bù trên đất công, đất thuộc nhà nước quản lý, không giao cho hộ nào, chỉ là đất trống đồi trọc. Điều này khiến hình ảnh môi trường đầu tư trở nên xấu đi trong mắt nhà đầu tư.

Trước thực tế này, đại diện các nhà đầu tư mong muốn, “Chính quyền cần vào cuộc tháo gỡ với quan điểm chính thức, rõ ràng, mạch lạc là tại ai, giải quyết thế nào?. Nếu trả tiền cho người có sổ đỏ thì những người đã nhận phải trả lại tiền để DN trả cho người kia. Còn nếu trả cho những người canh tác lâu như đã quy chủ, thì người có sổ đỏ nhưng không hề sử dụng đất phải thôi. Doanh nghiệp không thể trả hai lần cho cùng một diện tích đất”.

quang tri mot manh dat 2 chu doi den bu chu du an dien gio keu troi vi mac ket

Tại cuộc họp mới đây, ông Võ Duy Tấn, Giám đốc công ty CP điện gió Phong Liệu cũng phản ánh thực tế nhiều nhà đầu tư “kêu trời” khi một số hộ dân đòi gấp 100-300 lần giá đền bù theo quy định: "Một số hộ đưa ra yêu sách gấp 4-5 lần giá chúng tôi đang làm. Ví dụ như trụ VT28, diện tích thu hồi vĩnh viễn 360m2, hộ dân yêu cầu thu hồi hết đất với giá bồi thường 4 tỷ đồng", ông Tấn dẫn ví dụ.

Mới đây, các nhà đầu tư nhà đầu tư điện gió kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương gia hạn áp dụng giá FIT do nhưngnhững khó khăn về giải phóng mặt bằng cũng như tác động của dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương nên hỗ trợ doanh nghiệp điện gió bằng cách kéo dài giá FIT thêm 6 tháng hoặc 1 năm nữa để các nhà đầu tư có cơ hội hoàn thành dự án. Bởi lẽ việc chậm tiến độ hoàn toàn do các nguyên nhân khách quan.

Theo Lương Bằng/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoan tien gop von cho nha dau tu nuoc ngoai the nao

  (Xây dựng) – Các giao dịch thu, chi trên tài khoản vốn đầu tư trực tiếp (DICA) và tài khoản vốn đầu tư gián tiếp đã được quy định cụ thể tại Thông tư số 06/2019/TT-NHNN và Thông tư số 05/2012/TT-NHNN.

  15:58 | 22/06/2021
 • xet hop dong tuong tu co can ap dung theo luat dau thau

  (Xây dựng) – Trường hợp nhà thầu chứng minh được kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự (kể cả hợp đồng thực tế đã thực hiện của gói thầu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu) đáp ứng yêu cầu về quy mô, tính chất với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ thì được coi là đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự.

  15:58 | 22/06/2021
 • chung khoan sang 226 vn index lap dinh moi

  Mở cửa phiên sáng nay 22/6, thị trường chứng khoán Việt Nam dễ dàng vượt mốc 1.380 điểm từ rất sớm. Các chỉ số chứng khoán duy trì đà tăng điểm trong cả phiên sáng nhờ nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí diễn biến rất tích cực.

  15:05 | 22/06/2021
 • cu 10 cong ty thi co 7 cong ty san sang tra phi thue cao hon cho toa nha xanh

  (Xây dựng) - 70% các tập đoàn đa quốc gia cho biết họ sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn nếu tòa nhà có chứng nhận xanh. Con số này phù hợp với mục tiêu phát triển bất động sản bền vững trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, nơi có 40% doanh nghiệp đang thực hiện cam kết không phát khí thải và 40% khác đặt mục tiêu trước năm 2025. Động lực loại bỏ khí thải carbon trong bất động sản thúc đẩy 80% các doanh nghiệp ưu tiên chọn các tòa nhà có thể giúp họ hoàn thành mục tiêu, trong khi 65% nhà đầu tư bất động sản sẽ để mắt đến các công trình xanh.

  14:28 | 22/06/2021
 • co che quan ly tai chinh doi voi so giao dich chung khoan

  (Xây dựng) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2021/NĐ-CP quy định một số nội dung đặc thù về cơ chế quản lý tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động đối với Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam.

  11:02 | 22/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load