Thứ ba 11/02/2025 06:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Xã hội /

Quảng Trị: Cơ sở chế biến cà phê cố tình xả thải ra môi trường

09:49 | 12/12/2012

Những năm vừa qua thực trạng các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cố tình xả thẳng chất thải ra môi trường gây nhiều bức xúc kéo dài trong dư luận nhân dân. Cà phê vốn là cây trồng chủ lực của huyện Hướng Hóa. Nhờ phát triển loại cây trồng này nên nền kinh tế của địa phương từng bước được cải thiện. Tuy nhiên việc chế biến cà phê không đi đôi với công tác bảo vệ môi trường đã đang đặt ra nhiều vấn đề cần được giải quyết đối với các cơ quan quản lý bảo vệ môi trường.

Hiện trên địa bàn huyện Hướng Hóa có gần 15 cơ sở lớn, vừa và nhỏ chế biến cà phê tập trung chủ yếu ở hai xã Hướng Phùng và Hướng Tân. Công nghệ chế biến cà phê của các cơ sở này chủ yếu là chế biến nước. Công suất các cở sở chế biến vừa và nhỏ sản xuất từ 5 đến 100 tấn, cơ sở lớn trên 100 tấn cà phê ngày đêm. Trong đó lưu lượng nước thải xả ra môi trường từ 3 đến 5m3 trên 1 tấn cà phê tươi. Do đó lượng nước thải xả ra môi trường mỗi ngày từ 30 đến 200m3 đối với các cơ sở sản xuất chế biến cà phê vừa và nhỏ còn các cơ sở lớn thì từ 150 đến 600m3 nước thải mỗi ngày đêm.

Bên cạnh những cơ sở chế biến cà phê thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải như đã cam kết thì vẫn còn tồn tại một số cơ sở chưa thực hiện đúng theo quy định, không xử lý triệt để nước thải trước khi xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên qua các khe suối.

Thiết nghĩ khi lưu lượng nước thải này thải thẳng ra môi trường thì hậu quả của nó đối với môi trường sống xung quanh sẽ như thế nào?!

Theo một số người dân sống cạnh các cơ sở chế biến cà phê, bức xúc: “ Từ lâu nay cứ vào mỗi vụ cà phê là chúng tôi phải đối mặt với nạn ô nhiễm từ các nhà máy chế biến cà phê gây ra. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước bẩn đen đục xả ra các khe suối, chân ruộng đe đọa trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sản xuất của từng hộ dân nơi đây.”

Vào đầu tháng 11 vừa qua đoàn kiểm tra của ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp phòng cảnh sát môi trường thuộc công an tỉnh đã thành lập tổ kiểm tra đối với các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Trong đợt kiểm tra đoàn đã tiến hành lập hồ sơ vi phạm xả thải ra môi trường đối với doanh nghiệp tư nhân Thành Danh và chuyển hồ sơ lên UBND tỉnh Quảng Trị xem xét xử lý.

Doanh nghiệp Thành Danh hoạt động với công suất từ 10 đến 50 tấn cà phê tươi mỗi ngày đêm, lưu lượng nước thải xả thải ra môi trường trên 50m3. Mặc dù doanh nghiệp đã đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải với số tiền gần 1 tỷ đồng nhưng cơ sở này không thực hiện theo đúng quy trình xử lý là đưa nước thải sau khi chế biến chứa ở bể lắng rồi hút lên bể xử lý trước khi xả ra môi trường. Mà cơ sở này đã thiết kế đặt một đường ống ngầm dưới bể lắng chứa nước thải chưa qua xử lý để xả thẳng chất thải trực tiếp ra môi trường.

Ở huyện Hướng Hóa qua mỗi niên vụ cà phê, số lượng các cơ sở chế biến cà phê tăng ồ ạt đã kéo theo những hệ lụy về vấn đề môi trường. Cùng đó là khi các nhà máy chế biến cà phê phát sinh lượng lớn chất thải rắn chủ yếu là vỏ cà phê không được xử lý triệt để chỉ được xúc, đưa ra đổ ở những bãi đất trống rồi vương vãi trên mặt đường khi vận chuyển. Gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng xấu đến đời sống các hộ dân trên địa bàn.

Mặc dù dân đã nhiều lần gửi kiến nghị lên các cơ quan chức năng cầu cứu về tình trạng ô nhiễm môi trường do các cơ sở chế biến cà phê gây ra nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi trao đổi với ông Nguyễn Văn Thiệu phó trưởng đoàn kiểm tra chấp hành pháp luật tài nguyên và môi trường với các cơ sở chế biến cà phê ở huyện Hướng Hóa cho biết: Đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình lập hồ sơ các cơ sở vi phạm trình UBND tỉnh xử lý. Đến thời điểm này đoàn vẫn chưa có báo cáo và kết quả cuối cùng về đợt kiểm tra.  

Mong rằng đoàn kiểm tra nhanh chóng đưa ra những kết luận cuối cùng về đợt công tác vừa qua đối với các cơ sở chế biến cà phê. Giúp các cơ quan chức năng sớm có phương án xử lý thực trạng ô nhiễm môi trường của các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa một cách triệt để nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường sống.

 Cùng đó hướng giải quyết đặt ra cho các cơ quan quản lý môi trường là cần quy hoạch không gian, số lượng cơ sở chế biến cà phê vừa và nhỏ không để phát triển theo tính tự phát. Đồng thời di dời các cơ sở này ra ngoài khu dân cư. Có như vậy mới tạo sự công bằng trong công tác sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chế biến cà phê góp phần đưa thương hiệu cà phê Hướng Hóa phát triển bền vững.

Phan Bảo Hòa

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load