Thứ năm 23/03/2023 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Chung sức xây dựng Nông thôn mới

18:31 | 13/12/2022

(Xây dựng) – Ngày 12/12, tại huyện Triệu Phong, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Triệu Phong đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025.

Quảng Trị: Chung sức xây dựng Nông thôn mới
Diện mạo miền núi Quảng Trị được khang trang hơn từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới”, với sự quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng dân cư nông thôn và toàn xã hội nên phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã lan tỏa đến khắp các vùng quê trên địa bàn toàn tỉnh; trở thành một cuộc vận động với quy mô lớn, từ đó đã huy động được một nguồn lực rất lớn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt là đã có bước đột phá làm thay đổi diện mạo nông thôn tỉnh nhà; vai trò vị thế chủ thể của người nông dân được nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở khu vực nông thôn được cải thiện rõ nét.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 63/101 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, có 1 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của người dân khu vực nông thôn tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2010; văn hóa xã hội ngày càng nâng cao về chất lượng nhưng vẫn bảo tồn được các giá trị cốt lõi; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố; an ninh, trật tự được giữ vững…

Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác xây dựng Nông thôn mới ở Quảng Trị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải nghiêm túc nhìn nhận, đó là: Tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nhiều địa phương mới đạt ở mức tối thiểu, còn có sự chênh lệch khá lớn giữa các vùng miền. Phong trào Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới trong thời gian qua có phần chững lại, một số địa phương sau khi được công nhận đạt chuẩn lại tự thỏa mãn, hài lòng với kết quả đạt được, công tác hậu kiểm sau đạt chuẩn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Môi trường sống ở nông thôn, nhất là chỉ tiêu về nước sạch vẫn là vấn đề mà cử tri còn bức xúc; đường giao thông nông thôn nhiều nơi xuống cấp, công tác duy tu, bão dưỡng, mở rộng theo chuẩn chưa được quan tâm đúng mức; một số địa phương chưa có nhiều các mô hình liên kết tiêu thụ nông sản bền vững cho người dân, đời sống của người dân khu vực nông thôn mặc dù được cải thiện nhưng còn thấp hơn so với mức bình quân chung của tỉnh và cả nước…

Giai đoạn 2021-2025, tiêu chí xây dựng Nông thôn mới được nâng lên về chiều sâu và chất lượng, đồng thời tiếp tục lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo kết quả đánh giá quá trình thực hiện. Để tiếp tục xây dựng Nông thôn mới thành công hơn nữa, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết số 3-TW/NQ ngày 04/11/2021 về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2025; với mục tiêu đề ra là phấn đấu đến năm 2025 có thêm 4 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và 1 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu; 80% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó có 9 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; 25% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; không còn xã đạt dưới 13 tiêu chí; có 40% số thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn Nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng 1,5 lần so với năm 2020.

Nhằm tiếp tục phát huy kết quả hơn 10 năm qua, ngày 15/7/2022, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1872/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Trong đó xác định việc thực hiện phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm trong các phong trào thi đua của tỉnh.

Tại lễ tổ chức tổ chức phát động phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới” nhằm kêu gọi tất cả các cơ quan thuộc hệ thống chính trị -xã hội, cùng bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh đồng lòng, quyết tâm, chung sức thi đua xây dựng Nông thôn mới theo phương châm “Nông thôn mới, sức sống mới, diện mạo mới”, "Xây dựng Nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", đặc biệt là phấn đầu hoàn thành các mục tiêu đề ra về chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vĩnh Phúc: Tập trung giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bá Thiện II

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Vina CPK – chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II luôn chủ động tích cực phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của tỉnh, đặc biệt là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên để tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng góp phần thu hút đầu tư.

 • BHXH Việt Nam nỗ lực trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

  (Xây dựng) - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) tính tới ngày 15/03/2023, hệ thống đã xác thực gần 75,8 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ trên 102,5 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 • Sở Xây dựng Yên Bái tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, Sở Xây dựng Yên Bái đã phát huy vai trò là cơ quan chuyên môn, tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

 • Cận cảnh một số khu tập thể cũ xuống cấp nghiêm trọng ở Thủ đô Hà Nội

  Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội đã xập xệ, nằm trong danh mục các khu tập thể nguy hiểm cấp D, không còn an toàn cho người dân sử dụng.

 • Hà Đông: Xử lý tình trạng chiếm dụng vỉa hè sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Liên quan tới tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện giao thông tại khu vực hồ nước mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh trên một số địa bàn, trong đó có quận Hà Đông. Mới đây, Công an quận Hà Đông có văn bản số 819/CAQHĐ-TH phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng.

 • Trường “đói” học sinh, hoang phế nhiều năm

  (Xây dựng) - Trường THPT Đào Duy Từ, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, được xây dựng trên một quả đồi hẻo lánh, cách xa khu dân cư, thế nên từ khi đưa vào hoạt động trường này ngày càng lâm vào tình trạng “đói khát” học sinh. Gần 5 năm nay, ngôi đường đã bỏ hoang hóa, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp khiến người dân địa phương xót xa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load