Chủ nhật 08/12/2024 04:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Quảng Trị: Bún hến Mai Xá và thịt trâu lá trơơng Hướng Hóa lên ngôi

21:21 | 25/04/2017

(Xây dựng) - Mới đây, tại lễ khai mạc Hội chợ Thương mại và Quảng bá Du lịch Quảng Trị năm 2017 diễn ra ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (21-27/4/2017), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao Bằng chứng nhận món Bún hến Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh) đạt Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2016 và món thịt trâu lá trơơng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lọt Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam năm 2016.


Trao Bằng chứng nhận món Bún hến Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh) đạt Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2016 và món thịt trâu lá trơơng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lọt Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam năm 2016.

Thôn Mai Xá cách TP Đông Hà khoảng 7km về phía Đông và cách cảng Cửa Việt chừng 5km về phía Nam. Đây là một vùng quê thuần nông, nằm bên bờ bắc sông Thạch Hãn, thuộc vùng sông nước lợ có dồi dào nguồn thủy sản chắt chắc thuộc họ nhà hến. Chính nhờ điều kiện này nên nghề khai thác chắt chắt trở thành một trong những nguồn thu nhập đáng kể của người dân Mai Xá. Chắt chắt khai thác được bà con không những đưa đi tiêu thụ tươi sống tại các chợ trong tỉnh mà  một số gia đình đã kinh doanh một món ăn khoái khẩu, đó là bún hến.


Gian quán “Bún hến Mai Xá” tại Hội chợ Thương mại và quảng bá du lịch Quảng Trị năm 2017.

Để có được tô bún hến đậm đà của hương vị quê nhà, ngoài thứ nguyên liệu chính như chắt chắt, thì các thứ nguyên liệu như bún, các loại rau màu cũng đều được sản xuất và trồng trên đất Mai Xá. Một tô bún hến chỉ có 10.000 đồng, giá cả bình dân là vậy song nấu bún hến rất công phu. Trước tiên là phải mất khá nhiều thời gian để bắt về đủ số lượng chắt chắt mà nấu bởi chắt chắt sống lẫn dưới bùn, khó tìm thấy. Sau khi đã có được nguyên liệu chính từ chắt chắt, người ta tiến hành sơ chế bằng cách ngâm vò nhiều lần bằng nước sạch để chắt chắt sạch bùn cát, rồi đưa vào nồi luộc đến lúc nào chúng há miệng. Công đoạn tiếp theo là dùng dụng cụ đãi để tách mặt con chắt chắt ra khỏi vỏ. Để có tô bún hến Mai Xá ngon, phải xào mặt hến lên trên chảo với các nguyên liệu như: mắm, muối, tiêu rồi để qua một bên. Các loại gia vị khác như gừng, ớt tươi, tiêu tươi, một ít muối tươi cho vào cối và giả chập, cho thêm vào một ít bột ngọt. Sau đó, cho bún vào tô rồi dùng môi múc một lượng hến vừa đủ cho vào tô, dùng nước luộc chắt chắt đun sôi rồi cho vào tô. Đến đó là hoàn tách được một tô bún. Người ăn tự cho thêm gia vị vào tô (như gừng, ớt tươi, tiêu tươi, một ít muối tươi cho vào cối và giả chập và cho thêm vào một ít bột ngọt) tùy theo khẩu vị của mỗi người.


Khách du lịch thưởng thức bún hến Mai Xá.

Ăn bún hến Mai Xá, không chỉ là thưởng thức một món ngon của Quảng Trị mà còn là thưởng thức cả một hương vị quê hương trên từng sợi bún, từng giọt nước dùng, thậm chí trên từng mùi thơm thoang thoảng của tô bún hến.

Món trâu lá Trơơng được du khách thập phương biết đến và đánh giá là món ăn độc nhất vô nhị hiện nay trong làng ẩm thực Việt Nam mà đích thực là tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Nhà hàng Thương Vườn tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) một trong những địa chỉ có món ăn khó quên này. Nói là món trâu lá trơơng, nhưng thực ra thì thịt trâu ở đây chế biến được nhiều món ăn ngon. Ra đời từ cách đây gần 20 năm về trước, nhà hàng Thương Vườn chuyên bán món ăn từ thịt trâu đã có thương hiệu và nhiều du khách trên mọi miền đất nước biết đến.

Ông Nguyễn Văn Trung, chủ nhà hàng Thương Vườn bộc bạch: Tôi là người gốc ở đồng bằng lên lập nghiệp ở Lao Bảo. Trước đây, ở quê tôi bà con dân quê tôi đã nhiều lần chế biến món thịt trâu, cũng với công thức như vậy, nhưng không ngon bằng ở Lao Bảo. Vậy ông có bí quyết nào để thành công (PV hỏi)? Ông Trung mỉm cười thật hiền hòa rồi chỉ tay về phía mấy con trâu đang đứng sau gốc vườn nhà và nói “Bí quyết là đó”. Theo ông Trung thực ra món ăn chế biến từ thịt trâu nói chung và trâu lá trơơng nói riêng ở Hướng Hóa ngon là chủ yếu do thịt trâu bởi trâu ở đây được chăn thả ở vùng núi rừng mà du khách thường gọi “trâu đồi”. Có lẽ do khí hậu ở đây có những đặc trưng rất riêng, đồng thời nguồn thức ăn của trâu chủ yếu cỏ cây lá rừng. Có một điều đáng lưu ý, nguồn thịt trâu của nhà hàng Thương Vườn được chọn từ những con trâu chủ yếu xấp xỉ trên dưới 1 tuổi, cỡ trâu này còn gọi là nghé.

Các món là từ thịt trâu nghé ở Thương Vườn gồm: nướng, hấp, xào, xáo, lòng… Trong đó món trâu xào hoặc xáo với lá trơơng và trâu xáo hoặc xào với lá lốt luôn là món chủ lực. Thịt trâu ở đây ăn với cơm nấu từ một loại gạo được nhà hàng Thương Vườn nhập từ Thái Lan về. Cách nấu cơm ở đây cũng khác với cách nấu thông thường như ta thường nấu - cơm nấu bằng công nghệ “hốt”, có nghĩa gạo sau khi được vò sạch rồi ngâm vào nước trong một thời gian nhất định, sau đó hốt gạo cho vào nan tre nấu cách thủy. Nấu cách này hơi nóng của nước làm cho gạo chính thành cơm. Bằng công nghệ nấu “hốt”, hạt cơm tuy dẻo những không bị ướt và không dính quyện vào nhau, nhìn vừa hấp dẫn lại vừa thơm ngon.

Một người bạn đồng nghiệp của tôi ở Hà Nội từng nói “Ai ở xa đã đến Quảng Trị thì nhớ xuống gần biển ăn bún hến Mai Xá, nhớ lên Lao Bảo thưởng thức món thịt nghé…dù một lần cũng để cho biết”.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Gia Lai xây dựng cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe hướng đến bảo tồn văn hóa dân tộc

    (Xây dựng) - Tỉnh Gia Lai đang từng bước khẳng định vai trò trung tâm phát triển của khu vực Bắc Tây Nguyên, với tầm nhìn trở thành "Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe". Đây là một chiến lược dài hạn kết hợp giữa phát triển kinh tế xanh, bảo tồn thiên nhiên và duy trì bản sắc văn hóa độc đáo của địa phương.

    21:56 | 30/11/2024
  • Trụ sở Bộ Ngoại giao, ngôi nhà trăm mái duy nhất tại Việt Nam

    Ngôi nhà trăm mái do kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế trước đây là nơi làm việc của Sở Tài chính Đông Dương. Sau Cách mạng tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý sử dụng làm trụ sở Bộ Ngoại giao.

    09:26 | 30/11/2024
  • Ninh Bình: Triển khai kế hoạch xây dựng Đề án tu bổ, chống xuống cấp di tích lịch sử

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch 213/KH-UBND ngày 25/11/2024 về nghiên cứu khả thi xây dựng Đề án tu bổ, chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2025 – 2030.

    21:22 | 29/11/2024
  • Bảo tồn những tiềm năng vốn có và các giá trị bản địa khu vực Làng đá cổ

    (Xây dựng) – Tại Lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 36 năm nay, sinh viên Phan Thị Thu Trúc, trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc giành được giải Nhất. Dưới sự hướng dẫn của TS.KTS Phạm Thị Ái Thủy, Trúc đã mang đến một thiết kế kiến trúc rất đặc biệt tại khu vực Làng đá cổ Bản Gun – Khuổi Ky tại tỉnh Cao Bằng.

    15:07 | 29/11/2024
  • Phê duyệt Quy hoạch trung tâm bán đảo Quảng An, Hà Nội sẽ có nhà hát tầm cỡ thế giới cạnh hồ Tây

    (Xây dựng) - Theo đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 vừa được UBND Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt ngày 26/11, Nhà hát Opera Hà Nội do kiến trúc sư số 1 thế giới Renzo Piano thiết kế, được xem là một dự án trọng điểm góp phần nâng tầm vị thế thủ đô.

    14:25 | 29/11/2024
  • Hà Nội: Xếp hạng 7 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh

    (Xây dựng) – Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ký ban hành Quyết định số 6162/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

    09:44 | 29/11/2024
  • Về Long An hòa mình trong “Khát vọng sông Vàm”

    (Xây dựng) - Tối 28/11, Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần thứ 2 năm 2024 chủ đề “Khát vọng sông Vàm” sẽ chính thức khai mạc. Tuần lễ bao gồm chuỗi hoạt động phong phú, hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị…

    22:18 | 28/11/2024
  • Tu Mơ Rông (Kon Tum): Bảo tồn và phát huy văn hóa độc đáo của người Xơ Đăng qua Hội thi Cồng chiêng, Xoang Xơ Đăng

    (Xây dựng) - Ngày 28/11, tại Quảng trường Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức khai mạc Hội thi Cồng chiêng, Xoang của đồng bào dân tộc Xơ Đăng lần thứ II. Sự kiện kéo dài 2 ngày, từ ngày 28-29/11, là một trong năm hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ V và Liên hoan Cồng chiêng, Xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ II, đồng thời kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Tu Mơ Rông.

    22:11 | 28/11/2024
  • Bến Vũng Rô – Biểu tượng của ý chí và khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam

    (Xây dựng) - Vũng Rô - một địa danh lịch sử, gắn liền với con đường vận tải chiến lược “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, cùng với “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh” đã trở thành biểu tượng vinh quang của cả dân tộc Việt Nam, là hiện thân của ý chí và khát vọng đấu tranh chống giặc ngoại xâm thống nhất đất nước của dân tộc ta.

    21:59 | 28/11/2024
  • Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản"

    (Xây dựng) - Tối 27/11, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật cầu truyền hình trực tiếp "Đôi bờ ví, giặm" mở đầu chuỗi hoạt động Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản" nhân kỷ niệm 10 năm Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, diễn ra từ ngày 27-30/11 tại thành phố Hà Tĩnh.

    11:13 | 28/11/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load