Thứ hai 30/11/2020 11:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ninh: Nâng tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp

11:21 | 16/11/2020

(Xây dựng) – Vừa qua, tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng đã đồng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa giữa các cơ quan đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tạo cơ hội nâng tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp.

quang ninh nang ty le lap day cac khu cong nghiep
Các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham quan quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng của Quảng Ninh.

Quảng Ninh là tỉnh có truyền thống công nghiệp, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp, Khu kinh tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm xây dựng 13 Khu công nghiệp, 2 Khu kinh tế ven biển và 3 Khu kinh tế cửa khẩu với tổng diện tích hơn 338.600ha, phân bố tại 11/13 huyện thị thành phố. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có nhiều Khu kinh tế nhất cả nước và được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.

Giai đoạn 2010 - 2020, các Khu công nghiệp, Khu kinh tế của tỉnh đã thu hút được 139 dự án đầu tư mới (50 dự án FDI và 89 dự án vốn đầu tư trong nước). Tổng vốn đầu tư thu hút vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế được hơn 5,5 tỷ USD (hơn 119.000 tỷ đồng). Hiện nay, các Khu công nghiệp, Khu kinh tế đã thu hút được nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài như: VinGroup, FLC, SunGroup, Rent A Port, Texhong… Tổng số lao động tại các Khu công nghiệp trên 25.400 người.

Đối với hoạt động xuất, nhập khẩu với lợi thế tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh có 7 cửa khẩu, lối mở biên giới, đường bộ tiếp giáp với Trung Quốc, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trong tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, ước đạt 9.840 triệu USD, tăng bình quân 8,41%/năm. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 11.420 triệu USD, bình quân giảm 4,75%/năm. Hoạt động thương mại và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa. Giai đoạn 2016 - 2020, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 449.110 tỷ đồng, bình quân tăng 17,5%/năm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An mong muốn thông qua sự kiện này sẽ tạo cơ hội để các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế đang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam tìm hiểu những tiềm năng, thị trường, kết nối với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và đồng nghiệp trên địa bàn thúc đẩy thu hút đầu tư; hoạt động xúc tiến thương mại; mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu mà các bên quan tâm vì lợi ích kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng cho biết: Định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 - 2025 là phát triển công nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, thông minh, thân thiện với môi trường; tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh. Đồng thời, phát triển chuỗi đô thị sinh thái - dịch vụ, thương mại, du lịch tổng hợp cao cấp, nông nghiệp sạch - công nghệ cao và kinh tế biển, lấy phát triển công nghiệp để dẫn dắt nông nghiệp. Phát triển Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái là hai mũi đột phá.

Tỉnh Quảng Ninh mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm của Đại sứ quán, cơ quan đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại của tất cả các quốc gia trên thế giới. Quảng Ninh kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh phát triển thương mại xuất, nhập khẩu tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh với các sản phẩm như: Than, hàng may mặc sơ, sợi, quần áo... Quảng Ninh cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cục Xúc tiến Thương mại và Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã ký kết hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa của địa phương ra thị trường quốc tế.

quang ninh nang ty le lap day cac khu cong nghiep
Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết hỗ trợ đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh.

Bộ Công Thương và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đối thoại, trao đổi những vấn đề mà doanh nghiệp trong nước và quốc tế quan tâm như: Định hướng thu hút đầu tư vào Khu kinh tế, Khu công nghiệp; cơ chế tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp... Các doanh nghiệp trong nước và quốc tế xúc tiến đầu tư tạo cơ hội nâng tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp ở Quảng Ninh.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nhung loi duong mat du khach do tien nghin ty dong

  Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, nhiều người đang tìm kiếm kênh đầu tư mới,có lợi nhuận cao hơn. Đánh vào tâm lý này, những lời mời chào mua mua trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất hấp dẫn không ngừng “dội bom”.

  16:39 | 29/11/2020
 • nhu cau dien nuoc thap va gia xang dau xuong keo cpi giam 001

  Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính tính CPI, có ba nhóm hàng giảm giá, bảy nhóm hàng tăng giá và một nhóm hàng giá ổn định so với tháng 10.

  16:34 | 29/11/2020
 • evfta dong luc moi cho kinh te phuc hoi phat trien

  Trước tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt ở trong nước, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) được thực thi đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền kinh tế phục hồi và phát triển hoạt động trong trạng thái bình thường mới, sản xuất công nghiệp tháng 11/2020 tiếp tục khởi sắc, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng cao 11,9% so với cùng kỳ năm trước.

  14:23 | 29/11/2020
 • xuat sieu ky luc hang chuc mat hang vuot moc 1 ty usd

  Tổng cục Thống kê cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

  14:21 | 29/11/2020
 • toc do tang von dau tu nsnn dat muc cao nhat thap ky

  So với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 11 và 11 tháng năm nay tiếp tục đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2011 - 2020.

  14:18 | 29/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load