Thứ hai 04/12/2023 09:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Thay thế cán bộ địa chính cấp xã có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết hồ sơ đất đai

19:07 | 21/08/2023

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tiến hành luân chuyển, thay thế đối với cán bộ lãnh đạo của UBND cấp xã thiếu năng lực lãnh đạo, quản lý, công chức, nhất là công chức địa chính cấp xã có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, chây ỳ trong phối hợp giải quyết hồ sơ đất đai, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với chính quyền.

Quảng Ngãi: Thay thế cán bộ địa chính cấp xã có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết hồ sơ đất đai
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm để phục vụ người dân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.

Cùng với đó là có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời theo thẩm quyền đối với người hoàn thành tốt nhiệm vụ, được người dân hài lòng, đánh giá cao về thái độ, tinh thần phục vụ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký ban hành Công văn chỉ đạo nghiêm túc thực hiện quy định về thời gian, trình tự thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Cụ thể, người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện: Sơn Tịnh, Bình Sơn, Mộ Đức, Nghĩa Hành, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn có liên quan đến việc chậm phối hợp giải quyết hồ sơ đất đai thực hiện xử lý ngay những hồ sơ trễ hẹn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thống kê tại báo cáo trước đó.

Quảng Ngãi: Thay thế cán bộ địa chính cấp xã có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết hồ sơ đất đai
Những cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, được người dân hài lòng, đánh giá cao về thái độ, tinh thần phục vụ sẽ được xem xét động viên, khen thưởng.

Đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong thời gian qua đã được Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp kiểm tra, đề nghị chấn chỉnh trong hoạt động giải quyết thủ tục hành chính, nhưng đến nay vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng chậm trễ kéo dài trong việc giải quyết hồ sơ đất đai như báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể là UBND các xã: Bình Chánh, Bình Đông, Bình Thạnh thuộc huyện Bình Sơn; Đức Minh thuộc huyện Mộ Đức; Tịnh Hà, Tịnh Thọ thuộc huyện Sơn Tịnh.

Bên cạnh đó là kiểm tra, làm rõ nguyên nhân đối với những UBND xã, phường, thị trấn thường để xảy ra chậm trễ trong phối hợp giải quyết hồ sơ đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Trường hợp nguyên nhân chậm trễ do lỗi chủ quan, cố ý thì phải tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định; báo cáo kết quả thực hiện cho Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Thay thế cán bộ địa chính cấp xã có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết hồ sơ đất đai
Các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được “ngâm hồ sơ” của người dân.

Song song đó là chỉ đạo rà soát, thống kê ngay các hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu của hộ gia đình, cá nhân hiện đang bị tồn đọng kéo dài trong thời gian qua trên địa bàn để chỉ đạo giải quyết, xử lý theo đúng quy định về giải quyết thủ tục hành chính; không để xảy ra tình trạng “ngâm hồ sơ” của người dân mà không có hướng xử lý, giải quyết dứt điểm.

Thường xuyên theo dõi, kiểm soát việc chấp hành thời gian, trình tự trong phối hợp tham mưu giải quyết thủ tục hành chính đất đai của Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp xã và các cơ quan liên quan trên địa bàn, đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính đất đai phải tuân thủ đúng quy định pháp luật, quy trình nội bộ về giải quyết thủ tục hành chính đất đai được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng chậm trễ trong giải quyết hồ sơ đất đai do chủ quan, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý.

Ông Đặng Văn Minh còn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi tăng cường theo dõi, giám sát chất lượng, hoạt động giải quyết hồ sơ đất đai đối với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố; có giải pháp giảm ngay tỷ lệ hồ sơ giải quyết trễ hẹn cao tại một số Chi nhánh; xử lý nghiêm theo quy định đối với viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà, cố ý kéo dài thời gian trong giải quyết hồ sơ đất đai (nếu có).

Quảng Ngãi: Thay thế cán bộ địa chính cấp xã có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết hồ sơ đất đai
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã và thành phố phải thống nhất về trình tự, cách thức tổ chức giải quyết hồ sơ cho người dân.

Kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố thống nhất về trình tự, cách thức tổ chức giải quyết hồ sơ, phương thức phối hợp với từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết từng loại hồ sơ theo đúng quy định và quy trình nội bộ... Không để xảy ra tình trạng mỗi Chi nhánh tham mưu, giải quyết hồ sơ mỗi kiểu, không có sự thống nhất về quy trình nghiệp vụ.

Ngoài ra, thường xuyên theo dõi, rà soát, tổng hợp danh sách các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương cấp xã, cấp huyện chậm trễ trong phối hợp giải quyết thủ tục hành chính đất đai, kịp thời báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, xử lý.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nhà ống gặp sự cố cháy nổ, đường nào để thoát nạn an toàn?

  Theo lực lượng chức năng, tại những căn nhà ống, người dân không nên lắp "chuồng cọp", kê hàng hóa chắn lối thoát nạn... để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

  08:03 | 03/12/2023
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  17:36 | 02/12/2023
 • Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em

  (Xây dựng) - Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em”, trong hai ngày từ 30/11-01/12/2023, Đại hội đại biểu Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

  16:46 | 02/12/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân chật vật với “ổ voi, ổ gà”

  (Xây dựng) - Hơn hai mươi năm qua, nhiều hộ dân trên tuyến đường đi qua tổ 1, thôn Gò Rùa (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phải sống chung với con đường dài gần 5km đầy “ổ voi, ổ gà”. Nguyên nhân được xác định là chưa tìm được sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

  22:38 | 01/12/2023
 • Yên Bái: Đón các anh về với mẹ

  (Xây dựng) - Việt Thành là một xã nằm ở phía Bắc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được biết đến là một xã điển hình trong phong trào thi đua của địa phương, từ một xã thuần nông, điểm xuất phát thấp, đời sống thu nhập trong nhân dân gặp nhiều khó khăn trước đây, nhưng gần 10 năm qua nơi này đã thực sự thay da đổi thịt. Bước chân đến nơi đây, chúng ta sẽ gặp bạt ngàn dâu xanh trải dài khắp nơi nối các thôn, xóm với hàng trăm héc ta, đó là nguồn thức ăn dồi dào để phát triển làng nghề dâu tơ tằm.

  22:36 | 01/12/2023
 • Vĩnh Phúc: Kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên

  (Xây dựng) - Sáng 30/11, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên và 2 phường Hùng Vương, Đồng Xuân.

  21:06 | 01/12/2023
 • Thanh Hóa: Kiểm soát cấp phép loại hình nhà ở nhiều căn hộ

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 18189/UBND-CN tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

  19:59 | 01/12/2023
 • Hồng Bàng (Hải Phòng): Kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính

  (Xây dựng) – Vừa qua, Đoàn công tác của quận Hồng Bàng do ông Lê Ngọc Trữ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy đi kiểm tra thực tế Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính và công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chủ đề năm 2023, Nghị quyết của Quận ủy Hồng Bàng về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 tại một số địa phương trên địa bàn quận.

  19:47 | 01/12/2023
 • Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô - Cam Ranh

  (Xây dựng) - Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) đã quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) - Cam Ranh (Khánh Hòa).

  19:42 | 01/12/2023
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

  19:40 | 01/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load