Thứ ba 07/12/2021 21:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Thanh tra toàn diện dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên - Bình Phước

11:07 | 23/10/2021

(Xây dựng) – Sau khi đi kiểm tra thực tế tại dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên – Bình Phước (huyện Bình Sơn), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu tạm dừng, đồng thời thanh tra toàn diện dự án vì thi công quá chậm, tồn tại nhiều bất cập.

quang ngai thanh tra toan dien du an dap ngan man binh nguyen binh phuoc
Quảng Ngãi sẽ thanh tra toàn diện Dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên - Bình Phước.

Theo đó, ngày 22/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cùng nhiều lãnh đạo các Sở, ngành và huyện Bình Sơn đã đi kiểm tra thực tế việc thi công dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên - Bình Phước, huyện Bình Sơn.

Kiểm tra thực tế tại đập Bình Nguyên, đoàn nhận thấy hạng mục đập đã được thi công cơ bản, cầu giao thông kết hợp đập đã xây trụ nhưng không có đường dẫn và đặc biệt là hạng mục cầu này được xây dựng nhưng không biết kết nối vào đâu. Còn tại đập Bình Phước, sau 3 năm hiện nơi này chỉ tồn tại một đống trụ bê tông nằm sát bờ sông, bị cây dại và cát bồi lấp phủ kín. Sau 3 năm thi công, đến nay toàn dự án mới chỉ thực hiện được khoảng 30% giá trị hợp đồng.

quang ngai thanh tra toan dien du an dap ngan man binh nguyen binh phuoc
Dự án chậm tiến độ nhiều năm đồng thời tồn tại nhiều bất cập, hạn chế.

Qua kiểm tra thực tế, đồng thời nghe các đơn vị có liên quan báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng dự án thi công quá chậm và có nhiều bất cập, nhất là tuyến giao thông kết hợp với đập ngăn mặn không kết nối giao thông.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn thẳng thắn chỉ ra rằng khi tổ chức lập, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án đã có những điểm chưa phù hợp với thực tế, quy mô cầu và xử lý kết nối giao thông không rõ ràng. Cả chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn lập dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu sự sâu sát, thiếu đi thực tế hiện trường. Ông Minh cho rằng đây là bài học kinh nghiệm mà các Sở, ngành, các chủ đầu tư cần nghiêm túc nhận trách nhiệm của mình để làm tốt hơn khi lập đề xuất đầu tư dự án.

quang ngai thanh tra toan dien du an dap ngan man binh nguyen binh phuoc
Thi công đã 3 năm nhưng dự án chỉ mới thực hiện được 30% khối lượng yêu cầu.

Từ thực tế trên, ông Đặng Văn Minh cho rằng dự án có nhiều bất ổn, nếu tiếp tục thi công thì sẽ không giải quyết được hậu quả. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải dừng thi công, xác định tạm dừng kỹ thuật trước mùa mưa bão để tránh thiệt hại gây ra và tỉnh sẽ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành Thanh tra toàn diện dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên - Bình Phước. Trên cơ sở Kết luận Thanh tra, tỉnh sẽ có phương án tiếp theo.

"Tôi không quy trách nhiệm cho ai nhưng dự án này bộc lộ quá nhiều bất cập. Đồng tiền ngân sách bỏ ra rất là xót nếu chúng ta lãng phí xây dựng những công trình vượt quá quy mô không cần thiết và không có hiệu quả sau đầu tư", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói.

quang ngai thanh tra toan dien du an dap ngan man binh nguyen binh phuoc
“Số phận” của dự án sẽ được định đoạt trên cơ sở Kết luận Thanh tra.

Dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên – Bình Phước có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, được xây dựng nhằm mục tiêu ngăn mặn, tạo nguồn cấp nước ngọt cho các doanh nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất. Ban đầu, dự án do Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Sau đó được chuyển về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi khi hai Ban này tiến hành sáp nhập.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang khoi to bat tam giam tong giam doc cong ty co phan dau tu phat trien nha da nang

  (Xây dựng) - Chiều 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung, sinh năm 1960, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng để điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí.

 • kho khan trong viec chuyen muc dich su dung dat lua dat rung

  (Xây dựng) – Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế do đất đai đem lại. Tuy nhiên, quy trình chuyển đổi lại gặp khó khăn và mất rất nhiều thời gian khi phải trình Thủ tướng chấp thuận, trong khi đó, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất theo từng giai đoạn của các địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 • quang binh pha chuyen an khai thac quang trai phep voi so luong lon

  Để phá thành công chuyên án KSS6, Phòng PA04, Công an tỉnh Quảng Bình kiên trì theo dõi và lên kế hoạch đấu tranh, phá án từ hơn 3 tháng trước nhưng thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi...

 • vu cao toc da nang quang ngai tuyen an doi voi 36 bi cao

  Hội đồng xét xử xác định, hành vi của các bị cáo là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi mới đưa vào khai thác, sử dụng nhưng đã bị hư hỏng ở rất nhiều điểm.

 • da nang nhieu sai pham o duong vanh dai hon 1100 ty dong

  (Xây dựng) - Theo kết luận của Thanh tra Đà Nẵng về dự án Tuyến đường vành đai phía Tây đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 đã chỉ ra nhiều sai phạm, dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố. Liên danh nhà thầu gồm Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - CTCP.

 • quang binh bat qua tang cac doi tuong khai thac cat trai phep

  Theo cơ quan chức năng, việc khai thác cát trái phép đã và đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, nguồn tài nguyên thiên nhiên; gây sạt lở bờ sông, đê điều và nhà cửa của người dân.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load