Thứ bảy 20/07/2024 10:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Sớm hoàn tất thủ tục khu tái định cư cho người dân Cà Mon

09:04 | 19/10/2023

Các hộ dân đều có cuộc sống khó khăn, không đủ điều kiện tự mua đất, dựng nhà nơi khác, vì vậy, dù biết nguy hiểm nhưng họ vẫn phải sống trong thấp thỏm, chờ chính quyền hỗ trợ tái định cư.

Quảng Ngãi: Sớm hoàn tất thủ tục khu tái định cư cho người dân Cà Mon
Cơ quan chức năng kiểm tra vết nứt tại núi Cà Mon. (Ảnh: TTXVN phát)

Các vết nứt núi Cà Mon (thôn nước Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) ngày càng dài và rộng thêm, khiến 11 hộ dân với 54 nhân khẩu người H’rê sống dưới chân núi luôn lo lắng, bất an bởi sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Ba vết nứt tại núi Cà Mon xuất hiện từ mùa mưa năm 2019, dưới chân núi có 11 hộ dân thuộc tổ 3 (thôn Nước Lăng) sinh sống.

Anh Phạm Văn Thi (tổ 3, thôn Nước Lăng) cho biết bà con sống ở đây luôn lo lắng về nguy cơ sạt lở núi, nhất là những ngày mưa kéo dài.

Các hộ dân đều có cuộc sống khó khăn, không đủ điều kiện tự mua đất, dựng nhà nơi khác. Vì vậy, dù biết nguy hiểm nhưng họ vẫn phải sống trong thấp thỏm, chờ chính quyền hỗ trợ tái định cư.

“Những đêm mưa bão, người lớn gần như không ngủ vì sợ sạt lở sẽ chạy không kịp. Nếu mưa lớn kéo dài, bà con phải đi ở nhờ nhà người quen ở các thôn khác. Điều chúng tôi mong muốn nhất hiện nay là được Nhà nước hỗ trợ để tái định cư ở nơi an toàn,” anh Thi chia sẻ.

Ngoài ra, vào mùa mưa, nước suối Lăng dâng cao khiến 11 hộ dân tổ 3 (thôn Nước Lăng) bị cô lập.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng của bà con, khi có dự báo mưa lớn kéo dài, chính quyền địa phương vận động các hộ dân "sơ tán" đến nhà người quen, nhà văn hóa thôn hoặc trường học.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ba Xa Phạm Văn Vôn cho biết, vào mùa mưa bão, Ủy ban nhân dân xã luôn chủ động các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đối với 11 hộ dân thuộc tổ 3 (thôn Nước Lăng) là những gia đình nằm trong vùng nguy cơ sạt lở núi cao. Do đó, khi có thông tin dự báo thời tiết mưa bão nguy hiểm, chính quyền khẩn trương vận động bà con khu vực này di dời đến đến nơi an toàn.

Chỉ cần mưa lớn kéo dài 2 ngày, nước suối Lăng dâng cao sẽ gây chia cắt các hộ dân nơi đây với khu vực bên ngoài. Vì vậy, việc di dời bà con gặp nhiều khó khăn.

Kiểm tra thực tế sạt lở đất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh nhận định, đây là vết nứt tương đối rộng, chỗ sâu nhất gần 7m và đang có hiện tượng mở rộng, kéo dài nên rất nguy hiểm, khả năng sạt lở cao.

“Qua kiểm tra thực tế và so sánh với các tài liệu của những năm trước cho thấy, các vết nứt này kéo dài hàng chục mét và ngày càng mở rộng thêm; có đoạn xuất hiện sụt lún đất với độ sâu từ 6-7m.

Do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho bà con, Ủy ban nhân dân huyện giao cho Ủy ban nhân dân xã Ba Xa chủ động vận động bà con di dời đến nơi an toàn khi thời tiết mưa bão. Địa phương phải đảm bảo lương thực và các nhu yếu phẩm để người dân an tâm sơ tán,” ông Phạm Xuân Vinh nhấn mạnh.

Ủy ban Nhân dân huyện đang hoàn tất các thủ tục xây dựng Khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở núi Cà Mon giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Hiện các đơn vị chức năng đã lập hồ sơ để đấu thầu, triển khai thi công dự án.../.

Theo Đinh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load