Thứ ba 06/06/2023 23:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi rà soát hoạt động các mỏ đất

16:28 | 18/08/2022

(Xây dựng) – Nhận thấy công tác quản lý các mỏ đất làm vật liệu đắp và san lấp phục vụ xây dựng các công trình trên địa bàn thực hiện chưa tốt, phát sinh nhiều vướng mắc cần được chấn chỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu rà soát.

quang ngai ra soat hoat dong cac mo dat
Tỉnh Quảng Ngãi “mạnh tay” với các chủ mỏ đất phớt lờ yêu cầu kê khai, bán cao hơn giá niêm yết.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát hoạt động của các mỏ đất. Đối với các mỏ có giấy phép khai thác đã hết hiệu lực, yêu cầu thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường. Còn đối với các mỏ có giấy phép còn hiệu lực thì triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành về khoáng sản, đất đai, môi trường và các quy định khác có liên quan. Trường hợp các chủ mỏ không thực hiện đúng quy định thì tham mưu cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép khai thác.

quang ngai ra soat hoat dong cac mo dat
Thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triệt tiêu thực trạng “xin – cho” mỏ đất.

Bên cạnh đó, để “giải bài toán” đất đắp, san lấp cho các dự án hạ tầng giao thông cần khối lượng đất đắp lớn trên địa bàn trong thời gian tới, đặc biệt là dự án trọng điểm Quốc gia - cao tốc Bắc - Nam, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thống nhất phương án: Chủ đầu tư tiến hành lựa chọn mỏ đất thích hợp trong tổng số gần 200 mỏ đã được tỉnh quy hoạch, nằm rải khắp trên địa bàn để sử dụng cho công trình, cơ quan có thẩm quyền sẽ xây dựng phương án và tổ chức đấu thầu khai thác.

Cụ thể, chủ đầu tư tự xác định nhu cầu về trữ lượng, xác định cự ly và điều kiện cơ lý mà dự án mình cần… đồng thời doanh nghiệp đủ năng lực chủ động xây dựng, tính toán chi phí cấu thành, khai thác mỏ trên cơ sở hướng dẫn của Sở Xây dựng, rồi cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức đấu thầu khai thác. Doanh nghiệp trúng thầu được phép khai thác đất để sử dụng cho công trình theo địa chỉ đã đăng ký, không được cung cấp ra thị trường.

Việc làm trên nhằm tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước, giảm dự toán công trình sử dụng vốn đầu tư công, triệt tiêu tình trạng “hai giá đất” tồn tại lâu nay cũng như hỗ trợ những chủ đầu tư dự án trọng điểm tiếp cận nguồn đất đắp, san lấp dễ dàng, thuận tiện, tránh ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể của dự án.

Riêng đối với các công trình xây dựng nhỏ, lẻ cần ít đất đắp, san lấp và nhu cầu dân sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét cho tổ chức đấu giá một số mỏ đất, phân bổ đều ở các địa phương để phục vụ nhu cầu xây dựng của người dân.

quang ngai ra soat hoat dong cac mo dat
Trong thời gian dài, các chủ mỏ đã “nắm quyền tự quyết” thị trường đất đắp, san lấp, khiến cộng đồng nhà thầu xây dựng khốn đốn.

Đối với công tác kê khai giá của các mỏ đất đã cấp cho công trình, dự án cụ thể trên địa bàn trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, đối với doanh nghiệp đã thực hiện kê khai giá, được Sở Xây dựng thẩm định và công bố, yêu cầu niêm yết và thực hiện đúng mức giá đã kê khai trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, ông Minh giao Sở Xây dựng và các Sở, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện kê khai giá hoặc vi phạm mức giá đã công bố.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load