Thứ hai 13/07/2020 16:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Người dân vật lộn hơn 20 năm chờ dự án “treo” tiếp tục được tiến hành

10:30 | 14/11/2019

(Xây dựng) - Vừa qua, các hộ dân sống trong tổ 14 (phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã có đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương để người dân sớm nhận được tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao – thành phố Quảng Ngãi.

Hơn 200 hộ dân tổ 14, phường Lê Hồng Phong (thành phố Quảng Ngãi) sống trong cảnh thiếu thốn đủ đường vì dự án treo.

Được biết vào năm 1997, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Đê bao thị xã Quảng Ngãi (cũ) liên quan đến các hộ dân đang sống tại tổ 14 phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi.

Tiếp đến năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ký phê duyệt quy hoạch Khu trung tâm hành chính tỉnh và sau đó 7 năm, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ký phê duyệt Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao và bị thu hồi các dự án: Đường kè sông Thu Bồn, đường Hai Bà Trưng...

Từ khi có chủ trương đến nay, tỉnh Quảng Ngãi liên tục khảo sát để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã trải qua 22 năm, người dân nằm trong khu vực có dự án “treo” vẫn khắc khoải chờ đợi việc chính quyền địa phương tiến hành thực hiện dự án.

Chia sẻ về khó khăn cuả người dân sống trong vùng dự án, ông Trần Văn Xê cho hay, khu vực tổ 14 nằm trong vùng quy hoạch thực hiện nhiều dự án như: Đê bao thị xã Quảng Ngãi; khu Trung tâm hành chính tỉnh; đường kè sông Trà Khúc, đường Hai Bà Trưng… Các dự án có cái đã làm, cái chưa làm, nhưng diện tích đất nông nghiệp của bà con đã thu hồi gần hết mà việc tiến hành tái định cư thì vẫn dang dở.

Người dân kiến nghị chính quyền thành phố Quảng Ngãi sớm giải phóng mặt bằng, đề bù cho người dân sau 22 năm chờ đợi.

Trong suốt 22 năm qua, hàng trăm hộ dân ở khu vực này không được các cấp xem xét cấp giấy tờ pháp lý về đất. Phần lớn người dân không còn đất sản xuất, nhiều người phải đóng cửa đi nơi khác kiếm sống. Đa số nhà ở khu vực này đã bị xuống cấp trầm trọng, thậm chí đổ sập vì quá lâu không được sửa chữa, nâng cấp hay xây mới.

Trong khi đó, về mặt cơ sở hạ tầng, đường đi trong khu dân cư là rất nhỏ, mỗi khi mưa bão lại lầy lội, khiến người dân khó khăn khi đi lại. Cũng vì nằm trong khu vực chờ giải tỏa, nên không được đầu tư hệ thống điện nước. Toàn bộ tổ 14 chỉ sử dụng đúng 2 trụ điện trong khu dân cư, nhưng dây điện chỉ là tạm bợ nên không hề đảm bảo an toàn. Người dân dùng nước giếng khoan, song chỉ sâu khoảng 10m do khoan gặp đá, nên nước thường xuyên bị thiếu vào mùa nắng nóng.

Toàn bộ khu dân cư hiện tại lại nằm ở vùng trũng, thấp hơn khu vực xung quanh khoảng 1-2m, nên khi mùa mưa xảy ra, khu vực này lại nằm ngay sát sông Trà Khúc, khiến khu vực này thường bị nước lũ đổ về, gây vô vàn khó khăn, vất vả cho người dân.

“Từ những dự án kéo dài gây bao thiệt hại cho người dân trong vùng dự án treo này. Không lẽ các cấp cứ để dự án kéo dài mãi, treo mãi... Từ chủ trương thực hiện dự án kể trên, những khó khăn của người dân, chúng tôi mong muốn chính quyền sớm thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để chúng tôi sớm được xây dựng ngôi nhà đàng hoàng để chống mưa bão”, người dân tổ 14 viết trong đơn.

Liên quan đến sự việc, ông Phạm Viết Ất - Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong (TP Quảng Ngãi) cho biết: “Phản ánh của người dân là chính xác. Quan điểm của địa phương là không nên dừng dự án này vì người dân đã chịu cảnh quy hoạch “treo” quá lâu”.

Được biết, để tái định cư cho người dân tổ 14, vào năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt đầu tư dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao – thành phố Quảng Ngãi. Dự án được chia thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 273 tỷ đồng, tổng diện tích thu hồi trên 15ha; gồm 560 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng. Đến hiện tại, mới có một số người đã được bố trí tái định cư và còn khoảng hơn 262 hộ thuộc giai đoạn 2 của dự án phải tiếp tục chờ.

Theo lãnh đạo phường Lê Hồng Phong chi biết thêm, hiện thành phố Quảng Ngãi đang có 2 phương án cho khu vực trên, hoặc là tiếp tục làm giai đoạn 2, hoặc là chỉnh trang lại rồi cấp sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, địa phương ủng hộ người dân và vẫn đề nghị các cấp tiếp tục làm dự án hoàn thành.

Cũng vì chưa có được hướng xử lý, hơn 50 hộ dân trong các hộ chưa được giải quyết tại tổ 14, phường Lê Hồng Phong đã gửi đơn đến các cấp, đề nghị thành phố Quảng Ngãi tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

 Nguyễn Tuấn

Theo

Cùng chuyên mục
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

 • thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach

  (Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

 • tap doan thien thanh lat lai phap ly cua du an tai san van dong chi lang

  (Xây dựng) – Ngày 9/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) tổ chức họp báo nhằm làm rõ một số nội dung liên quan Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng tại Sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (dự án tại Sân vận động Chi Lăng).

 • quang binh nhieu vi pham tai cong ty chan nuoi hoa phat

  (Xây dựng) - Từ khi dự án chăn nuôi bò thịt của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đưa vào vận hành thử nghiệm đã bộc lộ một số vi phạm về đất đai và ô nhiễm môi trường. HĐND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý nghiêm những vi phạm và yêu cầu doanh nghiệp không được tái phạm.

 • so xay dung bac kan kiem tra nha may gach tuynel cam giang

  (Xây dựng) - Sau khi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan báo chí, Sở Xây dựng Bắc Kạn đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng đối với sản phẩm gạch xây của Nhà máy gạch Tuynel Cẩm Giàng bị cho là kém chất lượng.

 • free land khai thac khoang san trai phep su viec co chim xuong

  (Xây dựng) – UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có báo cáo kết quả xác minh các vấn đề liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Cổ phần Free Land.

Xem thêm
 • luong son hoa binh trang trai rong hang nghin m2 xay trai phep tren dat rung san xuat

  (Xây dựng) - Mặc dù đã bị UBND xã Cao Dương lập biên bản, ra Quyết định xử phạt hành chính và buộc khôi phục tình trạng đất ban đầu, song trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Vụ vẫn ngang nhiên xây dựng và hoàn thiện.

  19:10 | 07/07/2020
 • ngo quyen hai phong can day nhanh tien do di chuyen co so san xuat phuong vien ra khoi khu dan cu

  (Xây dựng) – Theo thông tin phản ánh, Xí nghiệp sản xuất cao su nhựa – kinh doanh thương mại Phương Viên (Xí nghiệp Phương Viên) đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới nhân dân và học sinh. Để có thông tin khách quan liên quan đến sự việc này, Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Đằng Giang.

  19:03 | 07/07/2020
 • thanh pho vinh di doi cay xanh tren duong le nin trong thoi tiet nang nong gay gat

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, dư luận Nghệ An xôn xao sự việc UBND thành phố Vinh cho chặt tỉa, chắn gốc, cưa cành nhánh và di dời hàng loạt cây xanh trên đường Lê Nin ngay giữa thời điểm nóng gay gắt kéo dài. Tuy nhiên, việc phải di dời cây xanh vào thời điểm này lại do Công ty cổ phần Công viên cây xanh (Công ty Cây xanh) chậm triển khai và đổ lỗi cho việc chậm duyệt kinh phí.

  16:00 | 07/07/2020
 • dong son thanh hoa hoi dong den bu giai phong mat bang huyen ap gia den bu sai

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của hộ gia đình ông Lê Quang Ngoan ở thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Nội dung phản ánh về việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện áp giá đền bù sai, không đúng thực tế và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi chính đáng của gia đình.

  08:41 | 07/07/2020
 • thanh hoa chu dau tu du an khu dan cu dong ven sua sai

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 2/6 có bài “Đông Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền “bất chấp” pháp luật để bán đất trước, xây dựng cơ sở hạ tầng sau”. Nội dung phản ánh về chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm, chưa xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện… đã “bán trước xây sau” đất ở cho khách hàng. Dẫn đến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà để ở tại đây.

  08:39 | 07/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load