Thứ bảy 30/09/2023 13:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân

16:00 | 30/05/2023

(Xây dựng) – Hàng nghìn hộ dân sống dọc tuyến đường ĐH.56C ở hai xã Hành Minh và Hành Đức, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) vô cùng bức xúc khi con đường độc đạo bỗng dưng bị nhà thầu xây dựng biến thành những cái “bẫy” hại người đi đường.

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân
Cỏ cây đã mọc xanh trên nền đường dang dở.

Thi công kiểu… giăng “bẫy”

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Huyện ĐH.56C (Hành Minh – Hành Đức – Hành Phước) có tổng chiều dài đoạn tuyến theo thiết kế gần 3,6km, điểm đầu giao với đường tỉnh ĐT.624 tại Km9+300, thuộc thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh và điểm cuối giao với đường huyện ĐH.56 (Ngã ba Hành Đức - Hành Phước) tại Km0+780, thuộc thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức.

Dự án có tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 35 tỷ đồng, còn lại ngân sách huyện Nghĩa Hành, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành làm chủ đầu tư.

Công trình được thiết kế với nền, mặt đường, nút giao thông, mương thoát nước dọc, cống ngang và an toàn giao thông. Trong đó, bề rộng nền đường 6,5m (bề rộng mặt đường 5,5m, lề đường đất mỗi bên 0,5m), kết cấu mặt đường bê tông xi măng M350 đá 1x2, dày 22cm.

Theo thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công của dự án, để có thể đưa công trình về đích đúng tiến độ theo yêu cầu thì nhà thầu phải tổ chức thi công song song theo 2 hướng trên toàn bộ tuyến. Trong đó, mỗi mũi thi công phân ra làm nhiều đoạn nhỏ, tận dụng tối đa năng lực thiết bị, máy móc và nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình.

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân
Công trường dự án đã bị bỏ mặc nhiều tháng liền.

Ngoài ra, do là dự án nâng cấp tuyến đường dân sinh hiện hữu, hàng ngày có rất đông người và phương tiện lưu thông qua lại nên yêu cầu về đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thực hiện dự án được đặc biệt lưu ý. Trong đó, nhà thầu phải tổ chức đảm bảo giao thông một nửa nền đường và tổ chức thi công trên một nửa còn lại.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến và không gây nguy hiểm cho người đi đường trong quá trình tổ chức thi công, vận chuyển vật liệu, máy móc và nhân lực... nhà thầu được yêu cầu lắp đặt đầy đủ dây chắn công trường, các biển báo hiệu, barie chắn xe, đèn phát quang... trong phạm vi thi công.

Trên giấy là như vậy, nhưng theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng thì công trường dự án chỉ lác đác công nhân đang tập trung tại hạng mục cầu 18m đầu tuyến, các đoạn mặt đường thi công dang dở bị bỏ mặc nhiều tháng liền, các yêu cầu về đảm bảo an toàn toàn giao thông tại khu vực đầu tư xây dựng công trình gần như không “xuất hiện”... cả công trường dài hơn 3km như một cái bẫy, chầu chực người dân, việc lưu thông qua tuyến đường này cực kỳ vất vả và nguy hiểm.

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân
Tai nạn thường xuyên xảy ra trên tuyến đường dang dở này.

Theo các hộ dân sống dọc tuyến, công trường đã tắt tiếng máy từ nhiều tháng nay. Chỉ tay về phía một đoạn đường nham nhở, bà Q (ngụ xã Hành Minh) bức xúc: “Mới hồi chiều hôm qua đây thôi, một cặp vợ chồng đi làm phụ hồ về không quen đường nên bị lạc tay lái ngã xuống trầy tróc cả cặp”. Cũng theo người này, chuyện người đi đường ngã trên tuyến đường này xảy ra gần như “cơm bữa”. Đặc biệt là thời điểm trời nhá nhem tối, nhẹ thì trầy xước, nặng thì gãy tay, gãy chân... đa chấn thương. “Sợ nhất là mấy đứa học sinh, đầu buổi sợ muộn học nên thường đi chung, kế bên mấy xe tải chở đất công trình, lỡ tài xế họ không thấy mà bẻ lái thì...”, bà Q lắc đầu, thở dài.

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân
Người dân vô cùng bức xúc khi cuộc sống bị đảo lộn.

Nhà thầu có người “chống lưng”?

Khung cảnh đìu hiu, vắng vẻ lạ thường tại công trường dự án nâng cấp, mở rộng đường Huyện ĐH.56C, dù đang là thời điểm tốt nhất để tổ chức thi công, cao điểm đẩy nhanh tiến độ và giải ngân khiến nhiều người bức xúc.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành, đến thời điểm hiện tại, dự án chỉ mới chỉ thi công được khoảng hơn 50% khối lượng. Trước đó, nhằm khắc phục những tồn tại trên công trường, đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công trình vào phục vụ người dân, chủ đầu tư đã yêu cầu liên danh Công ty TNHH MTV Tấn Khánh Hưng và Công ty TNHH Xây dựng Trung Thiên Tâm – Nhà thầu thầu thi công xây dựng công trình ký cam kết. Tuy nhiên, tình hình không mấy khả quan.

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân
Công trường dự án phát sinh bụi mịt mù, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, thời gian qua huyện đã chỉ đạo chủ đầu tư dự án yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký, cũng như lập kế hoạch tiến độ chi tiết cho các hạng mục và cam kết thực hiện. Thế nhưng, có vẻ như mọi thứ chưa phát huy hiệu quả và công trình vẫn ì ạch, gây bức xúc cho người dân. “Huyện đang đau đầu với nhà thầu này”, lãnh đạo này nói.

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân
Các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công xây dựng công trình đã bị nhà thầu cắt bỏ toàn bộ.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hai nhà thầu tham gia dự án kể trên hiện đang là nỗi “ám ảnh” của các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Dù luôn thi công kiểu “cào lên để đó”, thiếu trách nhiệm với công trình mà đơn vị mình đã nhận thầu… nhưng các chủ đầu tư vẫn e dè và chùn tay trước nhóm nhà thầu này.

Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân
Chủ đầu tư dự án đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, đôn đốc đơn vị thi công trong quá trình thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, việc các doanh nghiệp kể trên thường xuyên trúng nhiều gói thầu xây lắp lớn, sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn, dù năng lực kinh nghiệm, uy tín trong giới là không hề cao mới là điều khó hiểu và khiến dư luận đặt câu hỏi…

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load