Thứ tư 22/01/2020 03:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Chưa tìm được lối ra cho dự án Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất

14:57 | 08/11/2019

(Xây dựng) - Ngày 14/10, Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất (thuộc Công ty Cổ phần xi măng miền Trung) gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và UBND tỉnh Quảng Ngãi để tìm lối thoát cho doanh nghiệp sau hơn 4 năm phải ngừng sản xuất.

Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất đã hơn 4 năm bị ngưng hoạt động, đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản.

Nhà máy xi măng vẫn chưa thể hoạt động

Trong đơn kêu cứu, Công ty Cổ phần xi măng miền Trung cho biết: “Dù khó khăn, Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất vẫn nỗ lực khắc phục, cải tiến thiết bị, nâng cấp công nghệ xử lý môi trường đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng QCVN 23: 2009/BTNMT và các quy định pháp luật có liên quan”.

Đến giữa năm 2018, Cục Bảo vệ môi trường khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cùng các cơ quan ban ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra, xác nhận nhà máy đã hoàn thành các biện pháp khắc phục, cải tiến thiết bị, nâng cấp công nghệ xử lý môi trường, yêu cầu doanh nghiệp lập kế hoạch vận hành thử nghiệm toàn bộ hệ thống, thông báo đến UBND tỉnh và các cơ quan liên quan, tiến hành quan trắc môi trường, trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra cấp giấy xác nhận theo đúng quy định của pháp luật.

“Từ đó tới nay, xi măng Đại Việt đã 6 lần vệ sinh thiết bị máy móc, lập kế hoạch vận hành thử nghiệm để hoàn thiện quan trắc môi trường, gửi báo cáo xin vận hành thử nghiệm đến UBND tỉnh Quảng Ngãi, các cơ quan chức năng liên quan, nhưng không cơ quan nào đứng ra trả lời, chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm và hoàn thiện quan trắc môi trường.

Vì thế, nhà máy tiếp tục dừng hoạt động không thời hạn, vì hễ có dấu hiệu chuẩn bị chạy thử máy móc, là người dân sống lân cận nhà máy lại ra ngăn chặn, dựng lều trại không cho xe ra vào”, lãnh đạo nhà máy xi măng cho hay.

Được biết, Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất đã phải dừng hoạt động khoảng 53 tháng. Sau khi xảy ra sự việc người dân ngăn cản không cho nhà máy hoạt động, doanh nghiệp tiếp tục mất khoảng 15 tháng hoàn thành việc khắc phục, cải tiến thiết bị, nâng cấp công nghệ xử lý môi trường tại nhà máy.

Nhà máy xi măng Đại Việt dừng hoạt động kéo theo hàng trăm người lao động mất việc làm, lỗ lũy kế đã vượt vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp không có tiền trả nợ, một số ngân hàng và các nhà cung cấp đã khởi kiện ra tòa án.

Đơn vị cũng trải qua 6 lần báo cáo đề nghị được vận hành thử nghiệm và tổ chức quan trắc môi trường theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng, Cục Môi trường miền Trung - Tây Nguyên, nhưng đến nay, chưa được giải quyết.

“Việc phải chuẩn bị, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị nhiều lần mà nhà máy vẫn phải dừng hoạt động quá dài ngày dẫn đến hàng trăm người lao động bị mất việc làm, gây thiệt hại quá lớn cho doanh nghiệp và vốn góp của Nhà nước. Đến nay, lỗ lũy kế đã vượt vốn chủ sở hữu, Công ty không có tiền để trả nợ, một số ngân hàng và các nhà cung cấp đã khởi kiện ra tòa án, Công ty đã nhiều lần báo cáo nguy cơ phá sản”, ông Lưu Vũ Cầm - Giám đốc Công ty Cổ phần xi măng miền Trung chia sẻ.

Liên quan đến tình hình của nhà máy xi măng, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang kiến nghị Chính phủ bố trí 364 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, để tỉnh lập phương án, lộ trình, kế hoạch di dời các hộ dân xung quanh nhà máy càng sớm càng tốt.

Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải tại nhà máy xi măng.

Trước đó, tỉnh đã bố trí 36,13 tỷ đồng để di dời 107 hộ dân trong phạm vi 50m tính từ chân hàng rào nhà máy. Hiện nay, tỉnh tiếp tục xây dựng lộ trình di dời 1.864 hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng, chia làm 3 giai đoạn với tổng kinh phí khoảng 990 tỷ đồng, nhưng do nguồn vốn quá lớn nên chưa thể thực hiện.

Quảng Ngãi vẫn chưa tìm ra giải pháp xử lý

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), có khoảng 2.000 hộ dân hai thôn Tân Hy và Sơn Trà nằm trong khu vực quy hoạch khu công nghiệp cần sớm được di dời.

Hiện nay, không chỉ Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất, mà Liên hợp gang thép Hòa Phát – Dung Quất và nhiều nhà máy trong Khu kinh tế Dung Quất đã và đang xây dựng ngay cạnh khu vực dân cư, nhiều nhà máy quy mô lớn đã đi vào hoạt động. Cho nên việc di dời dân không thể trì hoãn, hạn chế việc người dân bức xúc vì ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, nước thải… đang ngày càng nghiêm trọng.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, ngày 23/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Văn bản số 5256/UBND-CNXD giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan giải quyết kiến nghị xin vận hành thử nghiệm, để tiến hành quan trắc môi trường.

Văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi trả lời việc vận hành thử Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất.

Tuy nhiên, đến ngày 27/9, ông Nguyễn Quốc Tân - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi có Văn bản số 4419/STNMT-CCBVMT với nội dung: “Đối với kế hoạch vận hành thử nghiệm, tổ chức quan trắc môi trường: Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến của các cơ quan ban ngành liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh về nội dung này.

Do vậy, trong thời gian UBND tỉnh chưa có quyết định về phương án di dời các hộ dân và người dân thôn Tân Hy và Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn chưa có sự đồng thuận về việc nhà máy vận hành trở lại, đề nghị Công ty Cổ phần xi măng miền Trung không được tự ý vận hành thử nghiệm các công trình quản lý chất thải của nhà máy”.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay Văn phòng Chính phủ đã 3 lần có Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giải quyết một số vấn đề liên quan đến Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Mới đây, trong Kết luận Thanh tra của Bộ Xây dựng về việc thực hiện theo quy hoạch xi măng được duyệt tại tỉnh Quảng Ngãi, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để khẩn trương đưa Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất vào hoạt động.

Để ý kiến chỉ đạo của Chính phủ sớm có hiệu lực, thiết nghĩ UBND tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương chỉ đạo cụ thể các cơ quan chức năng, mà trọng tâm là Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi và chính quyền địa phương phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không ngăn cản trái phép, để Nhà máy xi măng Đại Việt tổ chức vận hành thử nghiệm, quan trắc môi trường. Nếu nhà máy bảo đảm các yêu cầu, tiêu chuẩn về môi trường thì cho phép sản xuất trở lại.

Đồng thời sớm xây dựng phương án, lộ trình, kế hoạch di dời dân ra khỏi vùng quy hoạch, ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân. Không để tiếp diễn tình trạng cố tình lảng tránh, không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ như thời gian vừa qua.

Trong khi đó, Quảng Ngãi cũng cần có kiến nghị để Chính phủ nghiên cứu, có cơ chế chính sách đặc thù, hỗ trợ tỉnh trong việc di dời dân ra khỏi khu vực sản xuất công nghiệp.

Nguyễn Tuấn

Theo

Cùng chuyên mục
 • duoc cap chung chi nang luc sau thoi diem cham thau co hop le

  Công ty ông Nguyễn Hải Lâm (Khánh Hòa) tham dự gói thầu có yêu cầu tư cách hợp lệ nhà thầu là có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật cấp III trở lên. Công ty ông liên danh với một đơn vị có chứng chỉ này.

 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

Xem thêm
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
 • nhieu bai tap ket cat soi khong phep ngang nhien hoat dong

  Mặc dù đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý tuy nhiên 2 bãi tập kết cát, sỏi không phép thuộc xã Mỹ Thủy và xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động ồ ạt như chốn không người.

  16:25 | 15/01/2020
 • quang ninh can lam ro nhung thong tin lien quan den nha may rac khe giang

  (Xây dựng) – Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long đề nghị vào cuộc giúp cho sự công bằng của các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh giai đoạn hiện nay.

  09:49 | 15/01/2020
 • ha noi nhieu ki ot xuat hien canh duong chu van an co dung quy hoach

  (Xây dựng) – Nằm sát mặt đường Chu Văn An thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xuất hiện và tồn tại một dãy ki-ốt quy mô, gọn gàng. Những ki-ốt nói trên hiện đã được đưa vào khai thác sử dụng. Dư luận cho rằng những ki-ốt trên được dựng lên có đúng mục đích sử dụng và có phù hợp với quy hoạch được duyệt hay không?

  16:28 | 13/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load