Thứ sáu 07/08/2020 20:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam: Nhiều băn khoăn trong việc xây dựng bảng giá đất tại các dự án

16:36 | 18/11/2019

(Xây dựng) - Nhiều dự án được bàn giao chủ đầu tư từ cách đây 2 năm, nhưng bị chậm tiến độ vì việc bổ sung, rà soát thủ tục pháp lý. Điều này khiến cho các chủ đầu tư dự án mong muốn chính quyền tỉnh Quảng Nam căn cứ vào thời điểm giao dự án để xác định giá đất, nhằm tránh cho doanh nghiệp thiệt hại nặng sau 2 năm dự án đứng im. 

Quảng Nam đang bắt đầu xây dựng bảng giá đất 2020-2024 trên địa bàn.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam vừa chủ trì cuộc họp nghe các ngành và một số địa phương báo cáo kết quả xây dựng bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 trên địa bàn tỉnh.

Đối với giá đất ở, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, Ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với UBND cấp xã và đơn vị tư vấn (nếu có) căn cứ thông tin điều tra được giao dịch trong khoảng thời gian không quá 02 năm tính đến thời điểm điều tra.

Điều này nhằm loại bỏ những thông tin đột biến để loại trừ yếu tố “thổi giá”, “nhất thời”, “giá tương lai”, “giá kỳ vọng”, “hiệu ứng domino” giá đất không phản ánh đúng giá trị, do những tác nhân đầu cơ gây lũng đoạn thị trường - để lựa chọn các thông tin mang tính phổ biến, ổn định, đảm bảo đại diện được tính phổ biến trong giao dịch trong điều kiện bình thường để đề xuất bảng giá đất ở thời kỳ 2020-2024 tại các địa phương.

Các thông tin điều tra được lựa chọn để đề xuất bảng giá đất phải lưu trữ tại phòng Tài nguyên và Môi trường theo quy định và để phục vụ cho các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra sau này.

Đối với giá đất nông nghiệp, cơ bản giữ nguyên theo bảng giá đã quy định tại Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND và Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND cùng ngày 20/12/2018 của UBND tỉnh; chỉ rà soát, điều chỉnh lại những bất hợp lý cho phù hợp theo từng vị trí, khu vực hoặc giá chênh lệch quá cao giữa các xã trong huyện và giữa các huyện có vùng giáp ranh.

Các chủ đầu tư mong muốn tính giá đất thời điểm tỉnh Quảng Nam giao dự án cho doanh nghiệp triển khai.

Riêng thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn có thể xem xét nâng mức giá nông nghiệp nhưng phải đảm bảo hài hoà giữa các huyện giáp ranh và đảm bảo đúng quy định tại Khoản 3, Điều 11, Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Việc các địa phương đề nghị nâng giá đất nông nghiệp lên mức tối đa của khung quy định là không hợp lý, vì giá đất nông nghiệp phụ thuộc vào năng suất, sản lượng, hiệu quả cây trồng, con vật nuôi (phương pháp thu nhập), còn thực tiễn giao dịch (nếu có) hoặc đề nghị mức giá cao là theo mục đích sử dụng khác (đất phi nông nghiệp cho các mục tiêu kinh doanh phi nông nghiệp, dịch vụ, cảnh quan).

Đối với giá đất vùng giáp ranh, thống nhất giá đất vùng giáp ranh giữa thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An với các địa phương khác có tỷ lệ chênh lệch không quá 30%, còn các địa phương khác với nhau không quá 20%.

Trường hợp cá biệt, giữa các vùng giáp ranh có sự khác biệt về: điều kiện kinh tế, xã hội, đặc điểm địa hình, điều kiện vùng (thành thị, nông thôn)… thì giá đất vùng giáp ranh có thể cao hơn mức tỷ lệ nêu trên nhưng phải báo cáo thuyết minh nêu rõ trong phương án giá đất hoặc có thể phân chia nhiều mức giá trên các tuyến đường tại khu vực giáp ranh để giảm thiểu mức chênh lệch.

Việc xây dựng bảng giá đất lần này (từ năm2020-2024) được tính cho thời kỳ 05 năm theo quy định cho nên năm đầu (năm 2020) được xác định hệ số điều chỉnh giá đất K = 1, riêng đối với giá đất ở vượt khung (Nghị định số 104/2014/NĐ-CP ngày 14/11/2014 của Chính phủ) trong trường hợp Trung ương chưa điều chỉnh cho phù hợp với thực tế thì chấp nhận một số trường hợp có hệ số điều chỉnh giá K >1 (như trường hợp của thành phố Hội An tại Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 20/12/2018 cho năm 2019 đã quy định).

Vì vậy, việc xây dựng bảng giá đất lần này ngoài cơ quan tài nguyên và môi trường là đơn vị chủ trì thì đề nghị các địa phương huy động thêm lực lượng ngành tài chính - kế hoạch (vì không xây dựng hệ số K) cùng tham gia để đáp ứng tiến độ thực hiện.

Chia sẻ việc UBND tỉnh Quảng Nam chuẩn bị tính giá đất tại các dự án, một chủ đầu tư dự án lo lắng cho biết: “Nhiều dự án được tỉnh giao cho doanh nghiệp từ cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, các thủ tục để dự án hoàn tất bị chậm trễ do thủ tục pháp lý, rà soát... Đúng ra các dự án phải sớm được xác định giá đất sau 1 năm được giao để doanh nghiệp dễ hơn trong việc triển khai. Đặc biệt tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cần xác định giá đất trong thời điểm 2017-2019, đối các dự án đã triển khai, để doanh nghiệp, nhà đầu tư không bị thiệt hại”.

Đồng thời trên cùng địa bàn thị xã Điện Bàn, một số dự án có tính chất tương tự như các dự án Điện Nam - Điện Ngọc và được giao dự án sau nhưng được định giá đất trước trong thời kỳ 2017-2019, với lý do là các dự án này không bị rà soát liên quan đến thủ tục pháp lý. Như vậy để công bằng các dự án, các doanh nghiệp cũng đề nghị chính quyền địa phương cân nhắc bài toán tính giá đất cho các dự án. Chủ đầu tư thiệt hại sẽ khó ra sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp. Việc này gây ồn ào đến tranh chấp quyền lợi các bên, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trong khi một chủ đầu tư dự án khác cũng bày tỏ quan điểm: “Mong Nhà nước xác định tính giá đất lúc giao dự án cho doanh nghiệp. Bởi nhiều doanh nghiệp hợp tác với cổ đông từ lúc ban đầu triển khai dự án. Nếu áp dụng theo mức giá đất mới chứ không áp dụng mức giá đất 2017-2019 sẽ gây ảnh hưởng lớn cho chủ đầu tư, cổ động vào kéo theo nhiều xáo trộn thị trường, tranh chấp, kiện tụng gây nhiều ảnh hưởng như thời gian qua trên địa bàn”.

Nguyễn Tuấn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load