Thứ hai 13/07/2020 14:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Thi công khu đô thị cao cấp làm nứt gãy nhà dân, đang tiến hành bồi hoàn

16:26 | 12/08/2019

(Xây dựng) - Sau sự cố thi công làm rung nứt nhiều công trình nhà ở dân sinh khi thực hiện dự án Khu đô thị cao cấp Phú Hải RIVERSIDE tại TP Đồng Hới, công tác thỏa thuận, bồi hoàn giữa Cty CP SPM INVEST (trụ sở chính tại TP Hà Nội) và 13 hộ dân bị ảnh hưởng đang được tiến hành.


Dự án khu đô thị đang dồn lực triển khai.

Chi trả cho 13 hộ dân

Liên quan đến việc thi công xây lắp tại dự án Khu đô thị cao cấp Phú Hải RIVERSIDE đã tạo ra các vết nứt tường, gãy dầm, sụt gạch, lún tường rào tại hàng loạt nhà dân tại xóm Cồn, TDP Phú Thượng, phường Phú Hải. Cư dân bị ảnh hưởng đã gửi đơn phản ánh đến một số cơ quan chức năng, để có sự can thiệp, giám sát phù hợp.

Trước đó, mâu thuẫn giữa cư dân và doanh nghiệp dự án chưa thể gỡ vướng triệt để, bởi bảng giá bồi hoàn phía Cty CP SPM INVEST đưa ra trong khoảng từ 1,6 triệu đến 2,8 triệu đồng/hộ bị ảnh hưởng, tùy mức độ hư hỏng được kiểm định độc lập bởi Cty CP 4D Việt Nam (trụ sở tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Phía cư dân bị ảnh hưởng xin được đền bù từ mức 30 triệu đến 98 triệu đồng/hộ, theo sự hư hỏng, nứt gãy thực tế của công trình.

Sau khi phản ứng bằng nhiều cách như chặn xe, máy công trình, gửi đơn thư, tìm Ban Quản lý dự án để truy trách nhiệm… Công tác hòa giải tưởng như bất thành, thì gần đây, sau khi truyền thông phản ánh đậm nét, phân tích câu chuyện thì giữa chủ đầu tư dự án và các cư dân bị ảnh hưởng đã có những chuyển biến trong tâm lý, cách xử trí.

Phía Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho rằng, công tác thi công gây nứt gãy nhà dân, ít nhiều xuất phát từ đơn vị thi công. Bởi vậy, chủ đầu tư cần liên hệ các gia đình bị ảnh hưởng, gửi lời xin lỗi cũng như thỏa thuận đền bù bằng tiền, cần thiết hỗ trợ thêm vật liệu xây, một vài ca máy. Chứ nếu để kéo dài, tranh cãi vì tiền bạc thì sẽ tạo thành điểm nóng, dự án ngưng trệ.

Ông Phan Tiến Năng - Phó Tổng Giám đốc là Cty CP SPM INVEST cho hay: Dưới sự hướng dẫn của Sở Xây dựng và UBND TP Đồng Hới, chúng tôi đã liên hệ được với các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi công tác thi công. Mức hỗ trợ chúng tôi cũng đã nâng lên, ít nhiều hỗ trợ các hộ chi phí nhân công, vật liệu. Giá bồi hoàn giao động từ 15 triệu đến hơn 30 triệu đồng/hộ, tức chúng tôi chi trả 1/3 số tiền mỗi hộ đề nghị bồi hoàn. Công tác chi trả đã thực hiện lần 1 đối với 09 hộ với tổng số tiền hơn 144 triệu đồng, còn 04 hộ đang tiến hành.

“Tiền bồi hoàn chúng tôi đã chi trả đến tay các hộ, mong các hộ dùng vào sửa chữa nhà, dùng đúng mục đích, tránh khiếu kiện kéo dài”, ông Năng chia sẻ thêm.


Biên bản nhận tiền bồi hoàn.

Nhận tiền nhưng vẫn lo

Sau khi việc bồi hoàn cho các hộ bị ảnh hưởng được thực hiện, chúng tôi đã về lại vùng dự án, nắm bắt tâm lý của các hộ. Bà Bùi Thị Kim Nhung tuy vẫn còn bức xúc vì nhà bị hư hại, nhưng lần này đã vui vẻ hơn. Bà cho biết, gia đình được hỗ trợ 16,3 triệu đồng, biết là không đủ để sửa chữa lại nhà, nhưng cho thấy công tác đấu tranh có kết quả, chủ đầu tư đã có trách nhiệm.

Chị Nguyễn Thị Thúy thì đăm chiêu hơn, bởi gia đình chị được hỗ trợ 8,2 triệu đồng. Chị biết, giờ vợ chồng chị phải chắt chiu thêm tiền ít lâu nữa cải tạo lại nhà. Nhưng chị lo lắng, bởi vì trong ngày 8/8 và 9/8, đơn vị thi công lại lu rung gần sát khu dân cư, tiếng rung lắc đồ vật trong nhà lại diễn ra. Với từng này tiền chi trả, giờ sửa nhà đã được chưa, hay vừa sữa xong lại nứt gãy tiếp. Phía dự án họ nói sẽ chi trả một lần, nếu nứt gãy tiếp, chắc sẽ không được bồi hoàn?

Gia đình anh Nguyễn Văn Chương, sau khi được báo giới đề cập, phía chủ đầu tư đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và ra thỏa thuận đền bù. Tuy nhiên, anh lại vừa phát hiện thêm một vết nứt trần mới. Anh tâm sự: “Giờ không biết xử lý sao với 02 vết nứt trần này, đục ra trám lại hay đục cả tấm bê-tông để đổ lại nữa”.

Mẹ con bà Nguyễn Thị Lật (70 tuổi) cho hay: Gia đình đã được thỏa thuận bồi hoàn, đang đi thuê thợ để sửa chữa các mảng tường. Tuy nhiên, vẫn chưa hết lo được, vì nội tại bản thân công trình đã chịu hư hỏng, nứt tách trụ thì sẽ mang khiếm khuyết, không biết có chịu được trong bão gió không.

…Và như vậy, tâm lý của cư dân giờ đã có nhiều biến chuyển tích cực, nhưng đâu đó, vẫn có nhiều băn khoăn, trăn trở chưa có lời giải đáp. Người thì lo việc thi công tiếp sẽ tạo ra vết nứt lớn hơn; người thì lo công trình bị khiếm khuyết, tiềm ẩn rủi ro; người thì chưa biết xử lý vết nứt trần như thế nào; người thì sợ sửa chữa nhà xong hư hỏng lại tái diễn và ai sẽ chịu trách nhiệm?...

Trong sự việc này, nhà đầu tư bên cạnh bồi hoàn tiền bạc thì cần chia sẻ tâm lý với bà con nhiều hơn. Những điều bà con lo lắng nảy sinh từ tâm lý đời thường, có cơ sở thực tế. Sự căng thẳng kéo dài tại khu vực dự án đã dần được lắng xuống, tuy nhiên, đơn vị thi công cần lưu ý hơn khi thực hiện nghiệp vụ của mình, đừng để tái diễn.


Một vết nứt tách tường và trụ tại nhà bà Nguyễn Thị Lật.

Ông Lê Hòa Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới từng nhận định: Là dự án khu đô thị cao cấp của tỉnh, bên cạnh chất lượng thi công, điều kiện pháp lý để bán thì nhà đầu tư cần lưu tâm đến các sự cố công trình liên quan. Bởi khi có sự cố, thì sẽ có mâu thuẫn, hệ lụy nảy sinh. Chính quyền yêu cầu chủ đầu tư xóa các điểm nóng không đáng có, đảm bảo trị an cũng như tâm lý dân cư. Chủ đầu tư cần tiến hành bồi hoàn đúng, đủ, nghiêm túc. Nếu người dân phản ánh hành vi nào đó không chuẩn mực, chính quyền sẽ can thiệp và giám sát tiếp.

Nhất Linh - Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

 • thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach

  (Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

 • tap doan thien thanh lat lai phap ly cua du an tai san van dong chi lang

  (Xây dựng) – Ngày 9/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) tổ chức họp báo nhằm làm rõ một số nội dung liên quan Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng tại Sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (dự án tại Sân vận động Chi Lăng).

 • quang binh nhieu vi pham tai cong ty chan nuoi hoa phat

  (Xây dựng) - Từ khi dự án chăn nuôi bò thịt của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đưa vào vận hành thử nghiệm đã bộc lộ một số vi phạm về đất đai và ô nhiễm môi trường. HĐND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý nghiêm những vi phạm và yêu cầu doanh nghiệp không được tái phạm.

 • so xay dung bac kan kiem tra nha may gach tuynel cam giang

  (Xây dựng) - Sau khi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan báo chí, Sở Xây dựng Bắc Kạn đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng đối với sản phẩm gạch xây của Nhà máy gạch Tuynel Cẩm Giàng bị cho là kém chất lượng.

 • free land khai thac khoang san trai phep su viec co chim xuong

  (Xây dựng) – UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có báo cáo kết quả xác minh các vấn đề liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Cổ phần Free Land.

Xem thêm
 • luong son hoa binh trang trai rong hang nghin m2 xay trai phep tren dat rung san xuat

  (Xây dựng) - Mặc dù đã bị UBND xã Cao Dương lập biên bản, ra Quyết định xử phạt hành chính và buộc khôi phục tình trạng đất ban đầu, song trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Vụ vẫn ngang nhiên xây dựng và hoàn thiện.

  19:10 | 07/07/2020
 • ngo quyen hai phong can day nhanh tien do di chuyen co so san xuat phuong vien ra khoi khu dan cu

  (Xây dựng) – Theo thông tin phản ánh, Xí nghiệp sản xuất cao su nhựa – kinh doanh thương mại Phương Viên (Xí nghiệp Phương Viên) đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới nhân dân và học sinh. Để có thông tin khách quan liên quan đến sự việc này, Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Đằng Giang.

  19:03 | 07/07/2020
 • thanh pho vinh di doi cay xanh tren duong le nin trong thoi tiet nang nong gay gat

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, dư luận Nghệ An xôn xao sự việc UBND thành phố Vinh cho chặt tỉa, chắn gốc, cưa cành nhánh và di dời hàng loạt cây xanh trên đường Lê Nin ngay giữa thời điểm nóng gay gắt kéo dài. Tuy nhiên, việc phải di dời cây xanh vào thời điểm này lại do Công ty cổ phần Công viên cây xanh (Công ty Cây xanh) chậm triển khai và đổ lỗi cho việc chậm duyệt kinh phí.

  16:00 | 07/07/2020
 • dong son thanh hoa hoi dong den bu giai phong mat bang huyen ap gia den bu sai

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của hộ gia đình ông Lê Quang Ngoan ở thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Nội dung phản ánh về việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện áp giá đền bù sai, không đúng thực tế và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi chính đáng của gia đình.

  08:41 | 07/07/2020
 • thanh hoa chu dau tu du an khu dan cu dong ven sua sai

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 2/6 có bài “Đông Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền “bất chấp” pháp luật để bán đất trước, xây dựng cơ sở hạ tầng sau”. Nội dung phản ánh về chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm, chưa xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện… đã “bán trước xây sau” đất ở cho khách hàng. Dẫn đến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà để ở tại đây.

  08:39 | 07/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load