Chủ nhật 05/07/2020 12:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Siết chặt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát sỏi

16:16 | 25/05/2020

(Xây dựng) – Trước hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi lòng sông trái phép vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 842/UBND-TNMT về việc tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi nhằm siết chặt hoạt động này.

quang binh siet chat cong tac quan ly nha nuoc trong linh vuc khai thac kinh doanh van chuyen cat soi
Cát, sỏi lòng sông, nguồn vật liệu chuyên phục vụ việc xây dựng cơ bản, san nền.

Câu chuyện luôn âm ỉ

Thực hiện Luật Khoáng sản, tỉnh Quảng Bình đã đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, trong đó có cát, sỏi lòng sông. Tuy vậy, vẫn còn một số tồn đọng, hạn chế như chưa xử lý được hình sự, việc xử lý hành chính chưa đủ sức răn đe, hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông vẫn lén lút diễn ra.

Việc khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép một cách ồ ạt tại Quảng Bình diễn ra ở các địa bàn dọc tuyến sông Long Đại ở các xã Trường Xuân, Duy Ninh, Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh); các địa bàn dọc tuyến sông Gianh ở các xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch), Tiến Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Phong Hóa, Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa).

Hoạt động này làm thất thoát tài nguyên khoáng sản, gây bất ổn tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, gây thay đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông, đe dọa an toàn đê điều, cản trở giao thông đường thủy nội địa, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Nguyên nhân đa phần do công tác quản lý Nhà nước của các bộ, ngành, địa phương còn yếu, chưa mạnh dạn phân cấp cho địa phương. Dư luận nghi ngờ có quan hệ lợi ích nhóm; các lực lượng chức năng buông lỏng quản lý, thiếu phối hợp chặt chẽ. Khi bắt giữ, trấn áp trên địa hình sông nước cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Hơn hết, xuất phát từ nhu cầu sử dụng cát để san lấp và xây dựng hiện nay rất lớn, việc khai thác, kinh doanh cát đem lại nguồn thu cao. Đồng thời, phạm vi các luồng tuyến sông rộng, thuận lợi cho việc vận chuyển tiêu thụ cát khắp các tỉnh, thành khác.

Yêu cầu nâng cao trách nhiệm cán bộ

Để khắc phục những tồn tại nêu trên theo đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai ngay một số nhiệm vụ, giải pháp trong Công văn số 842/UBND-TNMT ngày 21/5/2020 về việc tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực khoáng sản; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ việc cấp phép, cho thuê đất để làm bến bãi tập kết; kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm những bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi sai quy định, lợi dụng bến bãi tập kết để tiêu thụ cát, sỏi trái phép; giám sát chặt chẽ chủ đầu tư và đơn vị thi công các dự án nạo vét trong việc tuân thủ quy định về nạo vét luồng đường thủy nội địa, vùng nước cảng, bến thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm, dự án khai thác mỏ khoáng sản trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia trên địa bàn tỉnh; cắm mốc phạm vi ranh giới mỏ theo đúng quy cách để cơ quan chức năng và nhân dân dễ dàng giám sát hoạt động khai thác, có biện pháp xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

quang binh siet chat cong tac quan ly nha nuoc trong linh vuc khai thac kinh doanh van chuyen cat soi
Khi quản lý tốt quy hoạch và khai thác cát tự nhiên, “cát tặc” sẽ không còn đất sống.

Công an tỉnh chủ trì, thường xuyên mở các đợt cao điểm đấu tranh, xử lý kịp thời vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi; khởi tố hình sự đối với vụ việc có dấu hiệu tội phạm để răn đe và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; bố trí tổ trinh sát để đấu tranh, ngăn chặn việc khai thác trái phép vào ban đêm; tăng cường lực lượng cảnh sát đường thuỷ trên tuyến sông Gianh, sông Kiến Giang, sông Long Đại tuần tra, kiểm tra phương tiện thủy;

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, thống kê điều tra phương tiện đã đăng ký có công năng khai thác cát, sỏi; chỉ cấp đăng ký cho phương tiện khi đã được cơ quan đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận “An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa, có công năng hút cát” thuộc đơn vị có giấy phép khai thác cát, sỏi.

Sở Xây dựng tăng cường quản lý Nhà nước đối với công tác lập quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường bảo đảm cân đối cung - cầu cát, sỏi, hạn chế việc khai thác cát tự nhiên; xử lý tổ chức, cá nhân cung cấp và sử dụng vật liệu để xây dựng công trình nhưng chất lượng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc, nhất là cát, sỏi bị nhiễm mặn; xác định lại công suất phương tiện khai thác trong thiết kế cơ sở của các mỏ cát, sỏi lòng sông đảm bảo công suất, thiết bị, số phương tiện tham gia khai thác không vượt công suất, khối lượng cho phép khai thác.

Cục Thuế tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp có hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi; xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân, nhất là đối với hành vi khai báo không đúng sản lượng khoáng sản khai thác thực tế và mua bán hóa đơn, hợp thức hóa chứng từ…

Để lâu dài, chính quyền cần tích cực hơn nữa trong quản lý quy hoạch và khai thác cát tự nhiên, cùng đó, nên có cơ chế khuyến khích tạo điều kiện sử dụng cát nhân tạo. Có như vậy cơn “sốt” cát sẽ hạ nhiệt và tài nguyên được khai thác hợp lý.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • vat lieu xay khong nung can hanh lang phap ly manh hon

  (Xây dựng) - “Thời gian tới, hành lang pháp lý cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm này sẽ “mạnh” hơn. Những thách thức trong sử dụng vật liệu xây không nung cần được nghiên cứu sớm và sửa đổi phù hợp” – Đây là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại hội thảo “Sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng” và hội nghị thường niên “Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng lần thứ XVII” diễn ra tại Hà Nội ngày 3/7.

 • quang tri nang cao hieu qua quan ly vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Những tháng đầu năm 2020, Sở Xây dựng Quảng Trị đã thực hiện công bố hợp quy 4 sản phẩm vật liệu xây dựng và hoàn thành công tác thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình khai thác cát, sỏi, cuội lòng sông.

 • ky 2 di tim giai phap phat trien vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Việc sử dụng gạch không nung là xu thế tất yếu trong quá trình xây dựng, nhất là lĩnh vực dân dụng và nhà ở; góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm tiêu thụ năng lượng, bảo vệ tài nguyên đất, công nghiệp hóa và tự động hóa xây dựng trong thời đại công nghiệp 4.0. Để vật liệu xây không nung đi vào cuộc sống, rất cần sự vào cuộc và triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành liên quan.

 • thi truong vat lieu xay dung bat dau hoi phuc

  (Xây dựng) - Sau một thời gian dài bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng đang bắt đầu hồi phục - Đó là nhận định của ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) về thị trường những ngày gần đây.

 • gia tang xuat khau thep viet bi nhieu quoc gia chu y

  Việc tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam khiến nhiều quốc gia chú ý và điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

 • xu huong su dung vat lieu nhat ban trong xay dung

  (Xây dựng) - Vật liệu xây dựng Nhật Bản không chỉ giàu tính thẩm mỹ mà còn có khả năng tái sử dụng, tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là lý do thúc đẩy nhiều người Việt lựa chọn những sản phẩm đến từ quốc gia này.

Xem thêm
 • ha tinh manh tay xu ly cham dut hoat dong 2 mo dat co nhieu vi pham

  (Xây dựng) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý dứt điểm tình trạng các mỏ khoáng sản hoạt động để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2  mỏ đất.

  22:28 | 27/06/2020
 • nhom vinh hung xuat hien tai vietbuil 2020 voi cac san pham gan gui voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong bối cảnh chung do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng triển lãm Vietbuild 2020 khai mạc sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế SECC (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) đã thu hút được 1.800 gian hàng đa dạng về các chủng loại sản phẩm của ngành Xây dựng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

  16:48 | 25/06/2020
 • 400 don vi tham gia vietbuild 2020

  (Xây dựng) - Ngày 24/6,  Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2020 đã được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

  11:01 | 25/06/2020
 • dot pha y tuong lam xi mang tu muoi thai

  Hai kiến trúc sư ở Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất – UAE) đang tìm cách phá vỡ quy tắc xây dựng truyền thống khi muốn sử dụng xi măng được làm từ muối để xây nhà.

  17:21 | 23/06/2020
 • ky 1 gach khong nung va cac su co cong trinh

  (Xây dựng) - Để từng bước hạn chế, thay thế gạch đỏ, thời gian qua nhiều văn bản với nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích sử dụng các sản phẩm gạch không nung được ban hành. Trong đó, Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP quản lý vật liệu xây dựng đã có các ưu đãi đầu tư cho các dự án sản xuất vật liệu xây không nung.

  16:40 | 23/06/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load