Thứ tư 22/01/2020 20:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Sai phạm trong quản lý đất đai, xã “than” khó xử lý vì quá thẩm quyền

16:39 | 08/11/2019

(Xây dựng) - Đất kinh doanh, dịch vụ được xã cho thuê sai thẩm quyền, người dân sau đó xây dựng nhà, hàng quán kiên cố, khi bị phát giác quản lý lỏng lẻo, chính quyền cơ sở “than” khó xử lý vì quá thẩm quyền, người dân không hợp tác… là thực trạng đang diễn ra tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Căn nhà 02 tầng của ông Trần Văn Quý bị đình chỉ 01 lần nhưng vẫn thi công xong, đang vận hành sử dụng, không thuộc diện cưỡng chế phá dỡ.

Xã không cho thuê, ai dám làm

Việc buông lỏng trong lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền xã Nhân Trạch dẫn đến tình trạng 68 hộ dân tự ý lấn chiếm, sử dụng đất, xây công trình trái phép là điều rõ ràng, hiện hữu tại các thôn Nhân Quang, Nhân Tiến... được dân cư địa phương và UBND xã Nhân Trạch xác nhận.

Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra huyện ủy Bố Trạch, giai đoạn 2004 - 2014, ở xã Nhân Trạch có 61 trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai; giai đoạn 2014 - 2016 phát sinh thêm 07 trường hợp.

Từ đó, chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Nhân Trạch để làm rõ việc có sự hỗ trợ của chính quyền xã hay do người dân tự ý xâm chiếm đất đai?

Trụ sở UBND xã Nhân Trạch.

Ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch thông tin: Đúng là có hiện tượng người dân tự ý lấn chiếm, sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép. Các lô đất này đã được rà soát, xác định mốc thời gian xây dựng công trình. Đây là lỗi của người dân, cũng như khâu quản lý còn bất cập của các cán bộ lúc đương nhiệm. Trong tất cả, có 12 hộ được yêu cầu phá dỡ, khắc phục nguyên trạng ban đầu: có 9 hộ đã phá, còn 3 hộ vận động bất thành, có khiếu nại tố UBND huyện Bố Trạch, hiện thẩm quyền xử lý các trường hợp này đã vượt cấp, cấp tỉnh mới đủ thẩm quyền chứ chính quyền cấp xã không đảm đương nổi.

Khi được đề nghị làm rõ việc dựa vào cơ sở pháp lý nào để Ban Thường vụ Đảng ủy xã cho người dân thuê đất kinh doanh, dịch vụ thời gian từ 1 đến 5 năm? Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch cho hay: Chúng tôi không dựa vào cơ sở pháp lý nào cả, cũng không ra các văn bản cho thuê đất, chỉ là xác nhận các đơn đề nghị thuê đất của người dân để giải quyết các khó khăn trong công ăn việc làm của họ, đồng thời giao đất thực địa. Việc này diễn ra qua nhiều năm, bản thân tôi mới nhận chức Chủ tịch vào năm 2017, nên sự tình không nắm kỹ. Cán bộ địa chất là ông Nguyễn Bá Chất không nắm kỹ Luật Đất đai, giao đất sai thẩm quyền đã bị kỷ luật.

Đơn xin thuê đất có bút phê của lãnh đạo xã Nhân Trạch.

Tuy nhiên, những giải trình của chính quyền xã này chỉ mới là một phần của sự thật, bởi lẽ, người dân cung cấp cho các cơ quan chức năng phiếu thu tiền thuê đất, đơn cho thuê đất của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nhân Trạch, có bút phê của Chủ tịch UBND xã, mà trực tiếp là ông Nguyễn Văn Nghị.

Theo đại bộ phận dân cư bị ảnh hưởng, đúng là vì nhu cầu làm ăn cần mặt bằng nên có thuê đất, nộp phí đầy đủ cho xã. Chính quyền xã chấp thuận thì mới làm được, chứ lén lút mà xâm phạm đất đai thì bị đình chỉ ngay. Trách nhiệm đầu tiên là ở chính quyền xã, thông tin không đầy đủ cho dân cư; khi có tố giác sai phạm thì phủi bỏ.

Thiệt hại trong dân ai chịu trách nhiệm?

Sau Kết luận số 73 của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, ngày 30/9/2019, UBND huyện Bố Trạch ban hành các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 02 hộ dân gồm ông Lê Văn Huê (thôn Nhân Tiến) và ông Lê Thanh Hoành (thôn Nhân Quang), thời gian 45 ngày làm việc.

Sau phản ánh báo chí về việc người dân tố cáo chính quyền xử lý sai phạm không minh bạch. Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch đã có động thái tiếp cận sự vụ, tiếp xúc hồ sơ, rà soát danh mục các hộ dân xây dựng công trình sau mốc thời gian 01/7/2014 có bao nhiêu hộ bị yêu cầu cưỡng chế phá dỡ, đồng thời mở rộng điều tra.

Cùng đó, Phòng Thanh tra huyện Bố Trạch cũng thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận đơn kiến nghị, tố cáo của ông Lê Thanh Hoành về việc đề nghị xem lại kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, làm sáng tỏ thêm một số nội dung và đề nghị kỷ luật cán bộ, Đảng viên xã Nhân Trạch thích đáng.

Ông Phan Thanh Hiền - Chánh Thanh tra huyện cho biết: Sự việc này rõ ràng như ban ngày, trước chưa được thanh tra, giờ đơn vị sẽ tiến hành thanh tra, để có kết luận chính thức. Theo đó, ngày 19/11 sẽ có kết quả, nếu khiếu nại của người dân đúng, UBND huyện Bố Trạch sẽ chịu trách nhiệm.

Qua tìm hiểu, bức xúc trong nhân dân có tính hệ thống và hiệu ứng, bởi các hộ dân bị yêu cầu cưỡng chế phá dỡ, đã và đang thực hiện đều bất bình. Bởi cái sai của người dân xuất phát từ sự bất cẩn của cán bộ, giao đất tại những khu vực đã quy hoạch phân lô, bán nền hoặc đất kinh doanh, dịch vụ.

Một hàng quán, hay căn nhà kiên cố mức đầu tư thấp nhất cũng hơn 300 triệu đồng, thời gian xây cất trung bình 5 tháng. Cán bộ xã có qua lại, biết nhưng để đó, không nhắc nhở, công trình trái phép mọc lên như nấm, thành cả một khu dân cư.

Theo phản ánh của bạn đọc, con số 68 hộ dân tự ý lấn chiếm, sử dụng đất, xây công trình trái phép chỉ là số liệu được công bố, con số thực sự của vụ việc này là hơn ba chữ số, nhưng đã được chính quyền cơ sở hợp thức hóa bằng nhiều cách thức.

Điều mà nhân dân băn khoăn, lo ngại đó là thiệt hại kinh tế trong dân nhiều như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm và bằng cách thức nào. Bởi cán bộ làm sai nhưng không nói lời xin lỗi công khai với người dân, kỷ luật đi kỷ luật lại nhưng vẫn cứ tại vị thì sai phạm liệu có chấm dứt hay lại biến tướng. Dẫn chứng cụ thể là đối với ông Nguyễn Bá Chất, cán bộ địa chính xã này: Đã 03 lần bị kỷ luật (2 lần liên quan đến sai phạm quản lý đất đai, 1 lần liên quan sinh con thứ 3) và giữ chức vụ từ năm 2004 đến nay chưa bị điều chuyển vị trí.

Trả lời vấn đề này với báo chí, ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch cho biết: Lĩnh vực địa chính - xây dựng của xã hiện anh Chất vẫn đảm nhiệm, việc sử dụng cán bộ cũng như áp dụng hình thức kỷ luật nào là do cấp trên chỉ đạo. Đây là cán bộ lâu năm của xã.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Uy Vũ - Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh nguoi dan lap nghiep tu lau ma chua duoc an cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của công dân phản ánh việc chính quyền xã Vũ Phúc, thành phố Thái bình chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân.

 • co duoc chuyen nhuong toan bo thau cho nha thau lien danh

   Trường hợp nhà thầu chuyển nhượng cho nhà thầu khác phần công việc thuộc gói thầu có giá trị từ 10% trở lên hoặc dưới 10% nhưng trên 50 tỷ đồng (sau khi trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ) tính trên giá hợp đồng đã ký kết thì nhà thầu có hành vi chuyển nhượng thầu.

 • duoc cap chung chi nang luc sau thoi diem cham thau co hop le

  Công ty ông Nguyễn Hải Lâm (Khánh Hòa) tham dự gói thầu có yêu cầu tư cách hợp lệ nhà thầu là có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật cấp III trở lên. Công ty ông liên danh với một đơn vị có chứng chỉ này.

 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

Xem thêm
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
 • nhieu bai tap ket cat soi khong phep ngang nhien hoat dong

  Mặc dù đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý tuy nhiên 2 bãi tập kết cát, sỏi không phép thuộc xã Mỹ Thủy và xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động ồ ạt như chốn không người.

  16:25 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load