Thứ ba 24/11/2020 17:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Phân cấp quản lý di tích cho các địa phương

23:02 | 10/11/2020

(Xây dựng) – Ngày 10/11, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Đề án phân cấp di tích, danh thắng về cho các địa phương quản lý nhằm tạo điều kiện trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

quang binh phan cap quan ly di tich cho cac dia phuong
Chùa Hoằng Phúc là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại huyện Lệ Thủy.

Thực hiện Quyết định số 4248/QĐ-UBND ngày 10/11/2020 về việc phê duyệt Đề án phân cấp quản lý các di tích, danh thắng đã được xếp hạng di tích trên địa bàn tỉnh. UBDN tỉnh Quảng Bình đã phân cấp di tích về cho các địa phương quản lý.

Theo đó, với 64 di tích, danh thắng đã được xếp hạng quốc gia và cấp tỉnh chưa được phân cấp quản lý; hiện được phân trách nhiệm cụ thể cho các địa phương, nơi có di tích trực tiếp quản lý.

Theo Đề án, huyện Minh Hóa chịu trách nhiệm quản lý 3 di tích; huyện Tuyên Hóa quản lý 8 di tích; huyện Quảng Trạch quản lý 6 di tích; thị xã Ba Đồn quản lý 4 di tích; huyện Bố Trạch chịu trách nhiệm quản lý 14 di tích; thành phố Đồng Hới quản lý 9 di tích; huyện Quảng Ninh quản lý 10 di tích; huyện Lệ Thủy quản lý 10 di tích.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Văn hóa và Thể thao chịu trách nhiệm tham mưu quản lý Nhà nước về di tích, danh thắng đã được xếp hạng; hướng dẫn các đơn vị được phân cấp quản lý, chủ đầu tư trùng tu, tôn tạo, phục hồi, tu sửa cấp thiết di tích về chuyên môn theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình, các địa phương chủ động tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia. Kịp thời, khẩn trương phổ biến các quy định để người dân hiểu đúng, có quyết định đúng khi tham gia trùng tu, tôn tạo di tích. Huy động vốn, triển khai tu bổ, tôn tạo cần công khai minh bạch, theo nguyên tắc khoa học, có sự giám sát của cộng đồng. Trong quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích, Quảng Bình chủ trương bảo tồn di sản theo hướng trọng điểm, tập trung cho các di tích đặc biệt cũng như di tích lịch sử cách mạng. Nếu không có nguồn vốn xã hội hóa, bài toán trùng tu, tôn tạo di tích rất nan giải.

Trong thời gian tới, ngành Văn hóa sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình những giải pháp tích cực để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các cá nhân, tập thể tham gia tu bổ, tôn tạo di tích. Hiện, toàn tỉnh có 99 di tích khác nhau với 64 di tích, danh thắng cấp quốc gia còn lại 35 di tích cấp tỉnh. Theo Đề án phân cấp, ủy quyền quản lý di tích trên địa bàn tỉnh, di tích địa phương nào giao về cho địa phương ấy quản lý nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động các di tích.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • lay y kien cong dong ve cac phuong an thiet ke cong trinh km0 o ho hoan kiem

  Ngày 20/11, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội), Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế công trình Km0 (thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) được tổ chức.

  14:47 | 20/11/2020
 • ha noi nhung mua hoa gay nho

  (Xây dựng) - Chẳng biết tự bao giờ tôi hình thành thói quen cứ mỗi sáng khi thức dậy, trước khi đi ra khỏi nhà phải xem bản tin dự báo thời tiết. Thế nhưng không như mọi người xem để đơn thuần muốn biết thời tiết trong ngày hôm đó mưa nắng ra sao, tôi chỉ chăm chăm vào những chấm tròn sắc màu dự báo chất lượng không khí. Ngày hôm nào màu xanh thì vui rồi, chất lượng không khí tốt. Nhưng, những ngày ấy cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, hôm nào màu vàng chất lượng không khí trung bình đã là mừng lắm rồi. Còn lại ở Hà Nội chủ yếu là màu cam với đỏ là kém và xấu có hôm còn lên đến mức tím là rất xấu. Nhiều hôm ngán ngẩm tôi thở từng tiếng dài thườn thượt, làm sao có thể sống ở cái mảnh đất Thủ đô này đây! Mẹ ở quê mấy hôm thời sự báo chất lượng không khí cảnh báo tím gọi giục tôi liên tục:

  15:26 | 19/11/2020
 • di tim hoa dai

  (Xây dựng) - Nếu cứ nghĩ như ngày xưa tìm hoa đồng nội là phải ra ngoài cánh đồng thì nhầm to. Ngoài ấy chẳng làm gì còn hoa. Đến cỏ cũng còn hiếm nữa là. Những bờ thửa thoi thóp chỉ vừa bàn chân bước không còn chỗ cho cỏ mọc. Trâu bò mất việc đi ôtô ra thẳng lò mổ và quán nhậu từ lâu rồi. Đất đai khan hiếm luân canh gối vụ không bao ngơi nghỉ.

  15:18 | 19/11/2020
 • trien lam my thuat cua cac nha giao truong dai hoc kien truc ha noi

  (Xây dựng) – Trong các ngày 11 - 18/11, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã diễn ra Triển lãm mỹ thuật của các giảng viên, kiến trúc sư Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sự kiện nhằm tri ân các thầy, cô giáo và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

  17:05 | 18/11/2020
 • thoi trang va nghe thuat dua khu do thi phu my hung len ban do sang tao

  (Xây dựng) - Triển lãm “Dệt trải nghiệm thành ký ức” (Weaving Experience Into Memory) giới thiệu dự án hợp tác giữa một nghệ sỹ và một nhà thiết kế thời trang từ Khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, sử dụng thời trang để truyền đạt các ý tưởng nghệ thuật về bản đồ địa tầng kiến trúc của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:47 | 18/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load