Thứ ba 31/01/2023 14:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Nhiều dự án đô thị, nhà ở triển khai chậm tiến độ

16:55 | 01/11/2022

(Xây dựng) - Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, qua rà soát cho thấy có nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn triển khai chậm so với tiến độ được duyệt do thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài, không đáp ứng quy mô, tiến độ theo chấp thuận đầu tư ban đầu.

quang binh nhieu du an do thi nha o trien khai cham tien do
Dự án Khu nhà ở thương mại tại thị trấn Kiến Giang và xã Liên Thuỷ, huyện Lệ Thủy chậm tiến độ, nợ thuế đất hơn 250 tỷ đồng.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Quảng Bình, tính đến giữa năm 2022, trên địa bàn có 38 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị, tổng diện tích 441,76ha. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng nên có 2 dự án nhà ở đang triển khai chậm tiến độ, 4 dự án đô thị, nhà ở có nguy cơ chậm tiến độ và chưa có dự án đầu tư hoàn chỉnh đạt 100% cả về quy mô, tiến độ theo chấp thuận đầu tư.

Cụ thể, 2 dự án bị chậm tiến độ là Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông đường Phùng Hưng, phường Đồng Phú (thành phố Đồng Hới) và Dự án Khu nhà ở thương mại thị trấn Kiến Giang và xã Liên Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ).

Trong đó, Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông đường Phùng Hưng, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới do Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Minh Hà và Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng thực hiện. Với tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng, có tổng diện tích sử dụng đất 9,9 ha. Hiện đã giải phóng mặt bằng được khoảng 4 ha và đã nộp tiền sử dụng đất 28 tỷ đồng.

Còn với Dự án Khu nhà ở thương mại tại thị trấn Kiến Giang và xã Liên Thuỷ (huyện Lệ Thủy) do Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến và Công ty Cổ phần Đầu tư CIC Văn Phú thực hiện. Với tổng mức đầu tư 460,6 tỷ đồng, có tổng diện tích sử dụng đất 9,9ha.

Thời gian thực hiện trong vòng 42 tháng, dự kiến hoàn thành vào tháng 02/2022. Hiện, nhà đầu tư đang triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đã nộp 36 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Đặc biệt, dự án này đang nợ tiền thuế đất hơn 250 tỷ đồng.

Cùng đó, có 4 dự án bất động sản có khả năng bị chậm tiến độ bao gồm: Khu đô thị Bảo Ninh 3 (thành phố Đồng Hới); Khu nhà ở thương mại phía Bắc Kênh Phóng Thuỷ (thành phố Đồng Hới); Khu nhà ở thương mại phía Đông ngoài trung tâm hành chính huyện lỵ mới Quảng Trạch và Khu nhà ở thương mại Đá Lả (huyện Quảng Ninh).

Theo Sở Xây dựng, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ là do nhiều dự án đã thực hiện việc thu hồi đất từ những năm 2017, 2018 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, thời điểm 2019 - 2020, do kinh tế suy thoái khiến một số chủ đầu tư thua lỗ, không đủ năng lực tiếp tục đầu tư vào các dự án bất động sản. Bên cạnh đó, do công tác quản lý quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương còn chưa kiên quyết, thường xuyên. Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đầu tư xây dựng theo thiết kế, quy hoạch.

quang binh nhieu du an do thi nha o trien khai cham tien do
Dự án Khu nhà ở thương mại Đá Lả, huyện Quảng Ninh có nguy cơ chậm tiến độ hoàn thành, được đôn đốc và giám sát thường xuyên.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Các dự án chậm tiến độ hoặc có khả năng chậm tiến độ đa số là do gặp nhiều khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện. Trong đó, các vướng mắc chủ yếu phát sinh trong việc trích đo, quy chủ, áp giá bồi thường, hỗ trợ. Người dân, chủ sử dụng đất không phối hợp trong quá trình kiểm đếm, quy chủ hoặc không đồng tình phương án bồi thường, hỗ trợ.

“UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản, giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc cụ thể với các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ nhằm nắm rõ các nguyên nhân chậm tiến độ để có phương hướng xử lý phù hợp.

Riêng đối với các dự án phát triển đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh, thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Xây dựng đang tiến hành rà soát, đề xuất các phương án xử lý, khắc phục các tồn tại, vướng mắc đối với từng dự án, nhất là các dự án hết hạn đầu tư, các dự án chậm tiến độ, các dự án được giao đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai đầu tư xây dựng theo chấp thuận đầu tư”, ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trong 3 đột phá nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới, đột phá đầu tiên địa phương rất quan tâm đó là tháo gỡ những điểm nghẽn, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế.

Cho đến thời điểm này, địa phương xác định cơ bản các dự án vướng mắc là do giải phóng mặt bằng. Câu chuyện giải phóng mặt bằng có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân rất rõ ràng là nhà đầu tư chỉ muốn bồi thường theo giá quy định của Nhà nước nhưng người dân mong muốn thỏa thuận với giá cao hơn. Sở Xây dựng sẽ chủ trì cùng với các Sở, ngành tiếp tục rà soát những dự án này để hàng năm cập nhật vào danh mục thực hiện giai đoạn 2021 - 2030.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load