Thứ tư 01/12/2021 23:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Kè biển 26 tỷ đồng liên tục bị sập đổ, hư hỏng

08:53 | 18/10/2021

(Xây dựng) - Tuyến kè biển Nhật Lệ, xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có tổng mức đầu tư 26 tỷ đồng liên tục sập đổ, hư hỏng trong thời gian gần đây. Nhiều vấn đề đặt ra về chất lượng của công trình kè biển bảo vệ đô thị trung tâm của địa phương này.

quang binh ke bien 26 ty dong lien tuc bi sap do hu hong
Công trình được bê tông hóa hết mức, nhưng hiện rất tan hoang.

Tuyến kè biển Nhật Lệ với chiều dài 860m tại khu vực Quang Phú - Hải Thành là công trình cấp bách được đầu tư xây dựng để bảo vệ hàng quán, nhà dân dọc bãi tắm Nhật Lệ 2; đồng thời gia cố tuyến đê biển quanh đô thị Đồng Hới.

Tuy vậy, gần đây, tại công trình biển này liên tục xảy ra sạt gãy, hư hại. Trong ngày 17/10/2021, qua phản ánh của bạn đọc về việc mặc dù chưa chịu ảnh hưởng của bão biển, nhưng tuyến kè biển này lại xảy ra việc sập đổ.

Tại hiện trường, qua nhìn nhận dễ thấy được khung cảnh chung của tuyến kè biển này hiện rất tan hoang, không còn hình hài của công trình biển mới được xây dựng, nâng cấp cách đây ít lâu. Xót xa hơn, đây là công trình có tổng vốn đầu tư sửa chữa khoảng 26 tỷ đồng, chịu đựng sóng cấp 9, nhưng lại liên tiếp bị “tổn thương”.

Vấn đề được dân cư đưa ra luận bàn là những ngày gần đây, tỉnh Quảng Bình vẫn yên bình, chưa chịu ảnh hưởng từ bão biển; nhưng tuyến kè vừa xây dựng xong đã bị sóng đánh hư hại, thân kè bị nứt gãy.

quang binh ke bien 26 ty dong lien tuc bi sap do hu hong
Việc kè biển Nhật Lệ - Quang Phú liên tục bị sóng đánh sập, khiến dân cư lo ngại.

Ông Phạm Xuân Khánh, ở xã Quang Phú chia sẻ: Tình trạng sạt lở bờ biển bãi Nhật Lệ mấy năm qua đã nghiêm trọng, chính quyền cho củng cố đê kè để giữ đất, nhưng giờ lại bị sóng sạt lở trở lại, không biết phải dùng biện pháp nào mới phòng, chống được. Người dân mong mỏi có được tuyến kè biển kiên cố, chịu được sóng biển như khi thiết kế đã đề ra. Chứ tiền của ngân sách bỏ ra, xây dựng lên rồi sóng biển đánh trôi đi rất xót xa.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thành phố Đồng Hới - chủ đầu tư dự án cho biết: Tuyến kè này bị sóng biển gây hư hỏng từ khi bị ảnh hưởng của bão số 5 vừa qua và mức độ nghiêm trọng hơn trong những ngày gần đây. Vài ngày tới, chủ đầu tư sẽ mời đại diện các ngành liên quan kiểm tra hiện trường để tìm nguyên nhân, vì sau tuyến kè này liên tục bị sóng đánh sập, làm rõ trách nhiệm nhà thầu trên cơ sở đó để tìm biện pháp khắc phục.

Công trình do liên danh Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (doanh nghiệp địa phương) đảm nhận thi công. Cuối năm 2020, công trình này cũng liên tục bị sóng biển đánh thủng, khi vừa hoàn thành phần xây lắp, đang lập hồ sơ để nghiệm thu. Sau đó, chủ đầu tư bắt buộc nhà thầu phải sửa chữa, cũng như xác định khối lượng hư hại để có cơ sở làm việc với phía bảo hiểm công trình. Điểm bất thường là trong những ngày qua tại Quảng Bình chưa có gió bão lớn mà chỉ mới ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới hoặc không khí lạnh với cấp gió vừa phải. Vậy nhưng, tuyến kè này đã bị sóng đánh tan.

Hiện, cư dân, tiểu thương và hàng quán dọc khu vực bãi biển Nhật Lệ 2 đang khá bất an bởi thực trạng biển lấn đô thị từ năm 2016 đến nay luôn tiếp diễn; cùng đó tuyến kè hơn 26 tỷ đồng, được bê tông hóa hết mức, để khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở công trình trước đấy lại bị sóng đánh tung.

Trước vấn đề hư hỏng hiện hữu 2 năm liên tục tại một công trình biển xung yếu tại đô thị ven biển ở Quảng Bình, ngành chức năng cần thiết phải có những buổi đánh giá hiện trạng cụ thể; để có kiến giải sát thực và phương án khắc phục hữu hiệu.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh xuan ha noi can soi chieu su minh bach viec tra dat cho ho ong nguyen pham quyen

  (Xây dựng) - Không có tên chủ sử dụng trên bản đồ năm 1960, nhưng từ cuối tháng 4/2021, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) lại cử cán bộ đi cùng nhóm người đo đạc, kiểm tra mốc giới, phục vụ cho việc xác minh nguồn gốc để thực hiện thủ tục trả lại 5.705m2 đất và cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Phạm Quyền (con cụ Bảo), gây tranh chấp với các chủ hộ sống ổn định hàng chục năm tại tổ 14, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

  21:48 | 30/11/2021
 • bac giang hang tram ho buc xuc vi duong lien thon sap bi thu hoi phuc vu du an cua doanh nghiep

  (Xây dựng) – Trong đơn gửi tới Báo điện tử Xây dựng, hàng trăm hộ dân thuộc thôn Xuân, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tỏ ra vô cùng bức xúc vì con đường liên thôn được người dân sử dụng từ hàng trăm năm bỗng nhiên bị thu hồi để phục vụ dự án khu dân cư. Điều đáng bàn, việc thu hồi con đường lại không hề được thông báo và lấy ý kiến người dân.

  21:38 | 30/11/2021
 • du an khu nha pho thuong mai o dat vang ha long sau 24 thang van la bai giu xe

  Quảng Ninh - Toàn bộ người dân ở khu chung cư cũ lô 6,7,8, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải di chuyển từ năm 2016 để lấy đất cho dự án Khu nhà phố thương mại, chung cư (kết hợp dịch vụ thương mại). Tuy nhiên, hiện khu đất vàng nằm giữa trung tâm thành phố này vẫn là bãi trông giữ xe ôtô. Người dân vẫn phải đi thuê tạm nhà ở nơi khác, chờ ngày trở về các căn hộ tái định cư tại chỗ.

  19:55 | 29/11/2021
 • bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

  11:50 | 29/11/2021
 • thuy nguyen hai phong ham duong bo tai du an khu do thi bac song cam bi sut lun

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại hầm đường bộ H3 dành cho người đi bộ trong dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị sụt lún khiến một phần đường giao thông đã thảm nhựa bị xuống cấp, hư hỏng. Đáng chú ý, dự án trên đang trong quá trình thi công, chưa hoàn thiện khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công công trình.

  11:29 | 29/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load