Thứ năm 13/08/2020 19:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Dự án nhà ở thương mại chưa được giao đất, cấp phép xây dựng vẫn ngang nhiên đầu tư hạ tầng

11:16 | 03/07/2020

(Xây dựng) – Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) do Công ty Cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Địa ốc Việt Hân) làm chủ đầu tư vẫn “vô tư” triển khai khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cấp giấy phép xây dựng.

quang binh du an nha o thuong mai chua duoc giao dat cap phep xay dung van ngang nhien dau tu ha tang
Hạ tầng ngổn ngang, nhân công ngừng hoạt động vì yêu cầu hoàn tất giấy phép xây dựng.

Thời gian gần đây, Công ty Địa ốc Việt Hân có trụ sở tại Thành phố Hà Nội là chủ đầu tư Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy (phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới) đã huy động máy móc, nhân công tổ chức san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 4ha; Thi công công trình khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khi chưa được UBND tỉnh cấp giấy phép xây dựng.

Thông tin từ Sở Xây dựng, sau khi thực hiện khâu đền bù, giải phóng và san lấp mặt bằng, từ tháng 2/2020, Công ty Địa ốc Việt Hân đã cho xây tuyến kè chắn bằng đá vững chắc chia tách khu vực dân cư và vùng dự án; quây tôn làm tường bao, chống tái lấn chiếm, mở đường đấu nối để phục vụ xây lắp ở công trình…

Phát hiện sự việc, tháng 4/2020, Đội Quy tắc và trật tự đô thị thành phố Đồng Hới đã lập biên bản vi phạm hành chính với các hành vi san lấp mặt bằng. Tiếp đó, UBND thành phố Đồng Hới ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Địa ốc Việt Hân với số tiền 30 triệu đồng về hành vi không có giấy phép xây dựng, yêu cầu đình chỉ thi công để hoàn tất giấy phép.

Dù chưa hoàn thành các thủ tục để các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng và chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh làm thủ tục giao đất nhưng do áp lực thời gian, tiến độ nên Công ty Địa ốc Việt Hân đã tự ý cho công nhân san gạt mặt bằng và đầu tư hạ tầng “chui”.

Ngày 18/6/2020, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Địa ốc Việt Hân số tiền 120 triệu đồng vì hành vi sử dụng đất trong đô thị để san lấp mặt bằng, xây dựng một số hạng mục công trình thuộc quy hoạch dự án khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất. Yêu cầu khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng để được giao đất theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vì sự chủ quan khi thực hiện dự án, nhiều nhà đầu tư đã nóng vội chỉ đạo đơn vị thi công san gạt, thi công hạ tầng, hệ thống cấp thoát nước, điện lưới, đường sá khi đang trong thời gian chờ Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Bởi tâm lý chung của doanh nghiệp tư nhân là tranh thủ thời tiết nắng ráo, kiểm soát giá nhân công, giá vật liệu sao cho không bị đội lên quá nhiều.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, vướng mắc lớn nhất trong khi giao đất ở địa phương và việc quy chủ sử dụng đất, kiểm kê, đền bù, bồi thường... vì đặc thù các dự án nhà ở thường triển khai trên phạm vi đất nông nghiệp, nên việc quy chủ sử dụng đất đôi lúc nảy sinh vướng mắc giữa các hộ dân với nhau, mất khá lâu để giải quyết được. Công tác bồi thường nhiều khi khó thực hiện, vì nhân dân yêu cầu mức giá ngang với giá trị trường, trong khi quy định chung của tỉnh thì mức giá này khó đáp ứng được.

Ông Trần Thắng - đại diện phụ trách Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy thuộc Công ty Địa ốc Việt Hân cho biết: Dự án này khi triển khai đúng là đã bị chính quyền xử phạt. Trong hoạt động đầu tư xây dựng tại địa phương, đúng là có nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, khi làm dự án, bà con nhân dân phường Bắc Lý có kiến nghị, chúng tôi đang cố gắng khắc phục. Hiện nay, đã cho nhân công dừng hẳn hoạt động san gạt, xây lắp hạ tầng tại công trường gần 1 tháng nay. Chúng tôi mong rằng sẽ sớm được hoàn tất thủ tục pháp lý để đảm bảo thi công thuận lợi.

quang binh du an nha o thuong mai chua duoc giao dat cap phep xay dung van ngang nhien dau tu ha tang
Hiện chủ đầu tư đã cho san gạt khoảng 4ha đất chưa sử dụng trong đô thị.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Hoàng Xuân Thuận - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết: Giấy phép xây dựng chưa được cấp cho Công ty Địa ốc Việt Hân do gần đây UBND tỉnh đang rà soát lại toàn bộ danh mục các dự án nhà ở và khu đô thị trên địa bàn, tiến hành bổ sung mới 3 dự án và đưa ra khỏi danh sách 2 dự án không triển khai. Trước đó, chủ đầu tư đã bị UBND thành phố Đồng Hới xử phạt vi phạm hành chính số tiền 30 triệu đồng vì đã xây dựng công trình dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy khi chưa có giấy phép xây dựng. Chính quyền đã yêu cầu đơn vị này dừng hẳn hoạt động thi công, chờ cấp phép, cũng như hoàn tất thủ tục giao đất.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

 • duc tho ha tinh doanh nghiep thi cong duong ong tam bo de thu tien nguoi dan khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Nhà máy nước của Công ty TNHH HT Thành Trung đã tự ý xây dựng hệ thống mở rộng vùng cấp nước tạm bợ, để thu tiền của người dân khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, do nhận thấy việc thu tiền mà không cam kết thời gian đấu nối nguồn cấp nước, kèm theo việc đặt đường ống cấp nước sạch dưới kênh nước thải có nguy cơ không đảm bảo, nên một số hộ dân đã từ chối nộp tiền.

 • bac kan doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Thông tin đến Báo điện tử Xây dựng, nhiều doanh nghiệp cho biết: Mặc dù đã cùng chủ đầu tư ký hoàn tất hồ sơ quyết toán để rút tiền ra khỏi kho bạc từ cuối năm 2019, nhưng đến nay hầu hết các doanh nghiệp thi công tại dự án ĐT 254 tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa được thanh toán nốt số tiền theo hợp đồng đã ký.

 • hai ba trung ha noi vi sao nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung tai duong bach dang chua duoc xu ly

  (Xây dựng) – Xây dựng không phép đã được các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, đến nay cả 9 hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực đường Bạch Đằng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) giáp Cảng Hà Nội vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 • ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma

  (Xây dựng) – Những biệt thự cổ kiểu Pháp đã tồn tại trong ký ức của người dân Hà Nội như một phần không thể thiếu. Những ngôi nhà mà khi nhắc đến đến, người ta thường hình dung đến sự yên bình, mộc mạc…Tất cả những điều đó, giờ đây chỉ còn là hoài niệm trong ký ức người Hà Nội xưa với những nuối tiếc dằn vặt, số phận của những ngôi biệt thự này sẽ ra sao?

Xem thêm
 • lam dong doanh nghiep ngang nhien chiem du an ubnd huyen lam ha chi dao lam ro su viec

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh vụ việc Công ty Thuận Việt ngang nhiên coi thường pháp luật, chiếm đoạt dự án Khu du lịch sinh thái Thác Voi của Công ty Việt REMAX, ngày 22/7/2020, huyện Lâm Hà đã có văn bản làm rõ sự việc.

  11:34 | 10/08/2020
 • chinh quyen tinh soc trang co mau thuan voi chinh minh

  (Xây dựng) - Liên quan đến các khoản đầu tư tại dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều văn bản thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Trong khi Sở Tài chính có văn bản thể hiện sự “ghi nhận” thì Sở Xây dựng lại cho rằng: “chưa đủ cơ sở”.

  10:19 | 10/08/2020
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
 • phu xuyen ha noi can lam ro viec sua chua cai tao chuong trai lam noi nuoi mo bo

  (Xây dựng) - Tại xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) một số hộ dân làm trang trại nuôi bò đang vấp phải phản ứng của người dân, khi bị phản ánh làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Điều đáng nói, mô hình này đang được mở rộng, khi một số hộ dân tranh thủ cải tạo chuồng trại cũ để nuôi bò, từ đó góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

  19:19 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load